"Nhiều Giám đốc sở, Vụ trưởng lơ mơ, làng màng"

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Đánh giá rất thẳng thắn của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp - ông Nguyễn Đình Quyền hẳn sẽ làm nhiều người lo ngại cho tương lai đất nước.

Sáng nay (11/5), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo bổ sung của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015.

Dù đang đạt được những kết quả khả quan, nhưng trong mọi lĩnh vực vẫn luôn tiềm ẩn những rủi ro, xuất phát từ tư duy quản lý hành chính của cán bộ nhà nước.

Đây là vấn đề mà ngay cả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng rất sốt ruột và liên tục đốc thúc các bộ, ngành, địa phương phải đặc biệt quan tâm.

Sáng nay, vấn đề này lại một lần nữa nóng lên khi Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp - ông Nguyễn Đình Quyền đặt vấn đề: Hiến pháp mới ban hành được gần 2 năm, các cơ quan, trong đó có Quốc hội đẩy mạnh và tăng cường làm chính sách nhưng chính sách đó có đi vào cuộc sống, được đổi mới và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội hay không lại phụ thuộc đội ngũ cán bộ.

Ông Quyền dẫn ra một thí dụ khiến nhiều người giật mình: “Rất nhiều vấn đề về đội ngũ cán bộ không được đánh giá, mổ xẻ, xem xét.

Mấy hôm nay, tôi đi chấm thi chuyên viên cao cấp, tôi thấy đáng lo ngại vì trình độ dường như không nâng lên còn đi xuống.

Hôm qua, tôi chấm phúc tra mới thấy có những cán bộ không nên cho đi thi, bởi vì tự trọng rất kém, bài viết nguệch ngoạc mấy chữ.

Đó là Vụ trưởng, Giám đốc Sở, Phó Chủ tịch UBND. Khi thi vấn đáp thì rất nhiều Giám đốc sở, Vụ trưởng không nắm rõ về nội dung quản lý nhà nước, lơ mơ làng màng”.

Ông Nguyễn Đình Quyền: "Nhiều Giám đốc sở, Vụ trưởng lơ mơ, làng màng". ảnh: Ngọc Quang.

Từ vấn đề nhân sự rất đáng lo ngại ấy, ông Quyền dẫn sang câu chuyện nông nghiệp những tháng đầu năm gặp khó khăn, và đặt câu hỏi: Tại sao tất cả những vấn đề về cạnh tranh, đầu ra đầu vào cho nông dân đều đã được đặt ra, chúng ta có cả Nghị quyết của BCH Trung ương Đảng về nông nghiệp, nông dân và nông thôn mà cho đến hôm nay vẫn là câu chuyện dưa hấu?

Rồi ông Quyền khẳng định: "Đó là yếu tố cán bộ, từ người hoạch định chính sách đến cán bộ tổ chức thực hiện chính sách đều có vấn đề về năng lực, trách nhiệm. Những tồn tại hôm nay được báo trước rất nhiều năm nhưng vẫn hiện hữu, kéo dài.

Chuẩn bị Đại hội Đảng xem xét nhân sự khóa tới rồi thì phải đánh giá nghiêm túc đội ngũ cán bộ trong bộ máy nhà nước, đặc biệt đội ngũ trong điều hành, quản lý nhà nước xem năng lực đáp ứng đến đâu.

Khi bắt được bệnh thì mới có giải pháp nâng cao năng lực, vì nó quyết định sự phát triển kinh tế xã hội trên rất nhiều lĩnh vực, cho nên cần làm nghiêm".

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho rằng, cải cách hành chính từ 2001 đến 2010 cơ bản thất bại, giờ đến cải cách giai đoạn 2011-2020 đã đi được nửa chặng đường nhưng chưa có chuyển biến mang tính đột biến.

Đây là điều rất đáng báo động. Đồng thời đề nghị Chính phủ cần có đánh giá về năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ hành chính Nhà nước.

Từ những phát biểu rất thẳng thắn của ông Nguyễn Đình Quyền, hẳn nhiều người sẽ nhớ lại, chỉ cách đây chưa đến một năm Tổ chức Lao động quốc tế xếp năng suất lao động của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cụ thể là thấp hơn Singapore 15 lần, thấp hơn Nhật Bản 11 lần và thấp hơn Hàn Quốc khoảng 10 lần, thấp hơn Malaysia gấp 5 lần, thấp hơn Thái Lan gấp 2,5 lần.

Và điều nguy hiểm là trong cái sự yếu kém ấy có nguồn gốc từ tư duy quản lý của nhiều lãnh đạo ở các bộ, ngành cho tới địa phương như chia sẻ rất thật của Đại biểu Quốc hội về tình trạng "hậu duệ - quan hệ - tiền tệ - trí tuệ", hay Công chức ma hưởng lương không làm việc, chỉ thích làm quan.

Bàn về công tác cán bộ, ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội bình luận: "Về việc nhìn nhận, đánh giá cán bộ lâu nay thường là nhìn vào lý lịch, bằng cấp, học hàm học vị.

Người ta hay nhìn vào hồ sơ xem trình độ học vấn thế nào, học ở đâu, đã luân chuyển chưa... Những yếu tố này rất cần, nhưng không phải là quyết định. Để đánh giá cán bộ công bằng thì nên có thi tuyển để cọ sát, tạo sự cạnh tranh công bằng.

Chúng ta cần nghiên cứu để sớm tiến tới đổi mới thực sự trong công tác nhân sự cấp cao. Nếu chúng ta làm được như vậy thì sẽ đảm bảo được 3 yếu tố:

Thứ nhất, phát huy tính dân chủ, vì cán bộ là để phục vụ nhân dân thì trước khi được bố trí vào vị trí ấy, nhân dân phải biết những ứng viên đó có xứng đáng không.

Thứ hai việc công khai danh tính các ứng viên từ đầu sẽ tránh được chạy chức, chạy quyền, vì các ứng viên sẽ phải cạnh tranh sòng phẳng bằng chính tài năng của mình thông qua chương trình hành động đích thực.

Thứ ba, qua việc công khai như vậy thì sẽ hạn chế tối đa chuyện bỏ lọt nhân tài".

Bác Hồ từng nói "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc". Vì vậy, sẽ là họa lớn cho đất nước nếu Vụ trưởng, Giám đốc sở cũng... lơ mơ, làng màng.

Ngọc Quang
Từ khóa :
Nguyễn Tấn Dũng , Hồ Chí Minh , quốc hội , công tác , đại biểu quốc hội , nhân dân , lãnh đạo , phòng chống tham nhũng , nguyễn đình quyền , công tác cán bộ , vũ mão , quan tham
"Nhiều Giám đốc sở, Vụ trưởng lơ mơ, làng màng"
Bình luận
le thanh van
4

Tất cả mọi người đều biết, đã làm nhưng có giải quyết được vấn đề gì đâu, lại "khổ lắm nói mãi"

Hoàng Hoa Đình
4

Vì quan chức của ta không được đào tạo chính quy, bài bản đa số học tại chức, việc tuyển dụng theo thủ tục đầu tiên, từ đó dẫn đến bộ máy yếu kém. Học viện chính trị hành chính Paris, Pháp thành lập 1945 , tuyển vào học là thủ khoa thi ĐH, thủ khoa của các trường ĐH, để đào tạo thành quan chức của các cơ quan nhà nước, các bộ trưởng, thủ tướng, tổng thống của Pháp đều học tại đó

Trần Hùng
5

Ông Nguyễn Đình Quyền nói đúng. Cho dù hiện tại nhiều vị giữ chức lãnh đạo Vụ, Sở,... có bằng cấp thạc sĩ, tiến sĩ nọ kia, nhưng thực tế năng lực quản lý nhà nước và trình độ hiểu biết về chuyên ngành mà họ phụ trách rất hạn hẹp. Biểu hiện rất rõ là sản phẩm chủ yếu mà họ làm ra là những văn bản pháp quy và những đề xuất biện pháp quản lý nhà nước chưa bao giờ mắc nhiều lỗi và không khả thi như thời gian gần đây. Phải chăng công tác cán bộ của ta nói thì hay nhưng từ đào tạo, tuyển dụng và bổ nhiệm có vấn đề rất lớn, trong đó có cả việc chạy chức chạy quyền như dư luận đã nói rất nhiều ? Phải bình tâm xem xét và chấn chỉnh công tác tổ chức- cán bộ, nếu cứ đà như hiện nay thì đây là một nguy cơ rất lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

chinh
3

Bác Quyền nói lên sự thật chắc chắn sẽ mất lòng ai đó, nhưng không nói không được vì đây là "chuyện bình thường ... trên cả nước" mới chết chứ. Họ là Vụ trưởng, GĐ, PGĐ, Phó và cả Chủ tịch UBND nữa! Như vậy, họ tốt nghiệp PTTH, có bằng cử nhân (thậm chí 2 -3 bằng), là thạc sỹ, tiến sỹ, tốt nghiệp cao cấp CT... nhưng không có căn bản về kiến thức QLNN, trong khi họ lại làm lãnh đạo cao cấp công tác QLNN. Vậy cho họ đi học họ học được cái gì- rõ ràng tốn công NN, tốn tiền nhân dân, với kiến thức như vậy chỉ làm cho XH đi xuống mà thôi, tạo điều kiện cho họ vơ vét, tham nhũng! Loại quan này sớm cho về vườn nuôi gà cho vợ, gia đình nhờ, XH đỡ khổ.

Đình Hà
1

Tình trạng cán bộ của nước ta hiện nay đúng như bài viết và còn nhiều nhiều. Thiết nghĩ mỗi chúng ta vì lòng tự tôn dân tộc, hãy vì 2 chữ liêm sỉ trong mỗi con người mà Tu lại chính mình để cho tương lai dân tộc. Đảng, nhà nước cần mạnh tay và mạnh dạn thoát ra chính mình để xây dựng đất nước. Nếu không 5 - 10 năm nữa, thiết nghĩ vận mệnh dân tộc không khỏi lo ngại! Hãy vì hai chữ Việt Nam. Tôi viết những câu trên bởi xuất phát từ trăn trở ở cơ quan và địa phương tôi; lãnh đạo vô cảm bởi số cán bộ cứ tham ô, sai phạm hàng chục tỷ đồng( có kết luận kiểm tra) nhưng rất phổ biến được khen thưởng, bổ nhiệm, kết nạp đảng...Góp ý thì bị lãnh đạo thách đố, đành bất lực.

Đình Hà
9

Ông Quyền nói rất đúng tình trạng cán bộ của ta hiện nay, nhưng có lẽ vẫn còn chút " kiêng nể". Ngoài 3 đối tượng Vụ trưởng, Giám đốc Sở và phó chủ tịch thì cả đến chủ tịch và Bộ trưởng cũng có không ít ông lơ mơ, làng màng. Ví dụ Thống đốc NHNN lại đi gửi thư khen NHCSXH quy tập được nhiều mộ Liệt sỹ giả...

tâmtư
9

Cơ quan tôi là cơ quan y tế (trung tâm thuộc sở), GĐ "tuyển" cháu gọi bằng dì (cử nhân kinh tế) vào làm việc, đề xuất làm BT chi đoàn, cho đi học thạc sĩ y tế công cộng, đồng thời xét kết nạp ĐV, cơ cấu dự nguồn (tất tật chỉ trong vòng 1 năm sau tuyển dụng). Nếu xét về các tiêu chuẩn cho cán bộ dự nguồn thì hình như đã đủ, nhưng thử hỏi cứ theo kiểu "cơ cấu" như thế này đối với 1 cơ quan nhà nước ở địa phương như vậy thì không hiểu việc gì sẽ đến sau 5 năm nữa. Nhìn rộng ra nhiều cơ quan cũng chẳng khác gì, thật đắng lòng khi nghĩ tương lai đất nước. nếu muốn thay đổi hãy thay đổi ngay từ bây giờ còn kịp để 5-10 năm sau còn kịp sửa, nếu không thì toi.

duyentrinhduc
3

Một số Cán bộ Việt Nam nói thì hay như đài, làm thì dở tệ vô cùng. vị trí nào đều cơ cấu, vận động hành lang hết rồi cho nên nói mãi, làm mãi cũng thế thôi!

Xem thêm bình luận
Tin khác