"Nước ta có loạn đâu mà cần trang bị súng cho tất cả Công an xã"

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) - “Hình ảnh của Đảng, Nhà nước rất có thể bị ảnh hưởng nếu sơ suất trao súng cho người không đủ phẩm chất, năng lực sử dụng vũ khí”, ông Nhưỡng cảnh báo.

Dự thảo Thông tư quy định về trang bị vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ vừa được Bộ Công an đưa ra để lấy ý kiến rộng rãi, tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp tâm huyết của nhiều chuyên gia, Đại biểu Quốc hội.

Hầu hết các ý kiến góp ý cho dự thảo đều bày tỏ sự quan tâm đến việc trang bị súng cho lực lượng Công an xã.

Một số ý kiến bày tỏ quan điểm ủng hộ dự thảo Thông tư trên, đồng thời cho rằng, đó là việc làm cần thiết để đảm bảo an ninh, trật tự.

Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến cho rằng, không nên giao súng cho Công an xã bởi đây chưa phải là lực lượng chính quy.

Do đó, rất dễ xảy ra tình trạng lạm dụng vũ khí quân dụng tùy tiện, mất kiểm soát, có thể gây hậu quả đáng tiếc.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 15/12, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), cho rằng cần thận trọng khi trao súng cho lực lượng Công an xã, đặc biệt là không nên cấp đại trà.

Vị Đại biểu đưa ra lý do để giải thích cho quan điểm của mình: 

"Tôi rất lo ngại chuyện này, vì thực tế nhiều Công an xã chưa được đào tạo đến nơi, đến chốn. 

Thậm chí người ta không cần/có tiêu chuẩn gì cũng vào được Công an xã. 

Do đó, khi giao súng cho họ, tôi cảm thấy không mấy yên tâm. Làm như thế thì nguy hiểm quá!

Mặt khác, bài toán về kinh phí để trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ cũng cần phải tính toán hợp lý.

Bởi lẽ, nếu cấp đại trà sẽ rất tốn kém. Chúng ta nên tính toán kỹ lưỡng và hết sức thận trọng về chuyện này", Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre). Ảnh. media.quochoi.vn

Ông Nhưỡng cũng đưa ra cảnh báo về nguy cơ xấu nếu sơ suất trao súng cho người không đủ phẩm chất năng lực sử dụng vũ khí.

"Chuyện cấp vũ khí không chỉ liên quan tới việc thực hiện nhiệm vụ, mà nó còn liên quan tới vấn đề an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 

Nước mình có loạn đâu mà cần cấp súng cho tất cả Công an xã. 

Nếu sơ suất giao vũ khí cho người không đủ phẩm chất, năng lực sử dụng vũ khí, rất có thể ảnh hưởng tới hình ảnh của Đảng, Nhà nước”, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cảnh báo.

Từ những phân tích trên, vị Đại biểu Quốc hội cho rằng, nên cấp súng, công cụ hỗ trợ có chủ đích, chỉ định.

“Đã trao vũ khí cho người ta, trước hết phải căn cứ vào tình hình, nhiệm vụ, tính chất công việc, đặc điểm của từng địa phương, từng địa bàn chứ không nên cấp đại trà.

Hơn 100 nghìn Công an xã được phát súng, chuyện này không đùa được đâu

Muốn được cấp được vũ khí thì người được cấp phải đáp ứng được các tiêu chuẩn cần thiết theo quy định chứ không phải ai cũng cấp.

Do đó, nếu cấp súng thì chỉ nên cấp cho trưởng Công an xã.

Lưu ý việc cấp súng cho Công an viên mà nên chỉ trang bị cho họ công cụ hỗ trợ cần thiết”, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị.

Một số quan điểm cũng bày tỏ sự quan tâm tới việc trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ cho lực lượng Kiểm ngư bởi, nếu sơ xuất trong việc sử dụng rất có thể sẽ gây ra những xung đột cục bộ trên biển, nhất là khi việc giải quyết tranh chấp trên Biển đông vẫn còn nhiều vấn đề cần bàn luận.

Về việc này, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa ra quan điểm ngược lại:

“Nên trang bị vũ khí cho lực lượng Kiểm ngư bởi môi trường làm việc ngoài biển hoàn toàn khác với đất liền. 

Trang bị vũ khí cho Kiểm ngư là cần thiết vì nó còn liên quan tới vấn đề đảm bảo an ninh, chủ quyền quốc gia trên biển. 

Mặt khác, có thể trang bị thêm cho họ camera hành trình và các thiết bị công nghệ khác để lực lượng kiểm ngư có thể kiểm soát, giám sát và hoạt động tốt hơn”, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng lưu ý.

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
Dự thảo Thông tư quy định về trang bị vũ khí , Lưu Bình Nhưỡng , Đại biểu Quốc hội , Công an xã , công cụ hỗ trợ , vũ khí , cấp súng
"Nước ta có loạn đâu mà cần trang bị súng cho tất cả Công an xã"
Chủ đề : Đối thoại Chính khách
Bình luận
nguyễn thạch
0

là người làm công tác quân sự địa phương nhiều năm tôi đồng tình với quan điểm cúa đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. Cấp súng cho công an xã dễ bị gậy ông đập lưng ông. Thực tế nhiều địa phương hiện nay súng đang phải quản lý tại kho huyện khi có nhiệm vụ mới trang bị cho cá nhân.

Nguyên Minh
0

Tôi đồng tình với ý kiến của đạo biểu Nhưỡng , vì dân mình có loạn đâu , chỉ có mấy thằng chộm chó quấy phá mà bây giờ cần trang bị súng đạn cho lực lượng công an xã ,

Thắng
2

Công an xã do ít được đào tạo, tập huấn về pháp luật và do việc lựa chọn tuyển dụng thiếu chặt chẽ, nên không ít trường hợp thành viên của lực lượng công an xã vi phạm pháp luật.

Truong
1

Tốt nhất mình nên không cần cấp súng dâu tránh những chuyện dáng tiếc xảy ra... Như chuyện. Xả súng ờ lavegas

Nguyễn Bình
0

Cái quan trọng nhất thì chẳng thấy ai nói đến đó là luận cứ để Bộ CA đề xuất việc trang bị súng cho CA xã. Nếu Bộ CA đưa ra luận cứ phù hợp theo tôi vẫn nên trang bị. Giờ tội phạm rất mạng động và sử dụng nhiều súng từ súng quân dụng đến tự chế . . . Nếu lực lượng chấp pháp mà không trang bị tương đương hoặc vượt trội thì làm sao chấn áp được tội phạm. Chắc hẳn Bộ CA nhận thấy công các quản lý vũ khí quá phức tạp và giờ thì không thể kiểm soát được.

Tình Thiên
5

Ủng hộ ý kiến của bác Nhưỡng. Đặc biệt là lực lượng Kiểm ngư.

Lê Quý Linh
29

Tôi nghĩ sau vụ xẩy ra ở Yên Bái đầu năm vừa qua đã có ý kiến đưa vào diện được công an bảo vệ từ Chủ tịch tỉnh trở lên,và nghe đâu ở tỉnh tôi cũng hưởng ứng ,thực tế cho thấy tại sao ta lại phải sợ hãi đến thế các ông đầu tỉnh có đi ra đi vào giữa chợ dân người ta cũng chẳng để ý ,làmgì hại dân hại nước thì mới sợ dân còn thì dân ta tốt lắm nhiều khi hy sinh cả tính mạng để bảo vệ cán bộ ,đó là thời kháng chiến cứu nước ,bây giờ các vị trang bị súng đạn cho công an xã để bắn vào ai? ai ám sat mấy ông công an xã.không khéo việc làm này nó ngược lại với mục tiêu chính quyền của ta do dân vì dân mà lâu nay ta vận nói còn để ra oai với ai khi cứ đeo súng nghênh ngang trước bàn dân thiên hạ chỉ làm cho dân xa cán bộ thôi.

Nguyenvanhai
23

Nên trang bị vủ khí cho lục lượng kiểm ngư để có thể Tự vệ khi bị tàu lạ xâm nhập lảnh hải và tấn công ngư dân

Xem thêm bình luận
Tin khác