Ảnh: Những người lính Gạc Ma xúc động tại lễ tri ân đồng đội

14/03/2016 12:46
Thủy Phan
(GDVN) - Những người đồng đội cũ cúi chào, rồi lặng lẽ thắp nén hương tưởng nhớ 64 liệt sỹ đã hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma 28 năm trước.

Ngày 14/3, tại nghĩa trang liệt sỹ phường Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình), UBND phường Quảng Phúc đã tổ chức lễ tri ân, tưởng nhớ 64 liệt sỹ đã hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa) năm 1988.

Đây cũng là nơi đặt phần mộ của anh hùng liệt sỹ Trần Văn Phương, thủ trưởng đơn vị, người đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cắm cờ trên đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988. 

Trong cuộc chiến không cân sức trên đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi Trung Quốc bất ngờ tấn công, các chiến sỹ Hải quân Việt Nam trên đảo Gạc Ma đã nắm tay nhau tạo thành vòng tròn để giữ đảo (sau này trở thành biểu tượng “Vòng tròn bất tử”).

Thấy phía đối phương quá mạnh, các chiến sỹ Hải quân trên tàu HQ 604 đều nhảy xuống biển bơi về phía Gạc Ma cùng đồng đội giữ đảo. 

Trung Quốc đổ bộ thêm quân, hung hãn xông vào phá “Vòng tròn bất tử” nhằm cướp lá cờ đỏ sao vàng mà lính Hải quân Việt Nam đang chuẩn bị cắm trên đảo Gạc Ma nhưng không thành.

Khi lá cờ được đưa đến cho anh Trần Văn Phương thì anh bị trúng đạn. Dù anh gục xuống nhưng tay vẫn cầm chắc lá cờ Tổ quốc. Cựu binh Lê Hữu Thảo đã lao tới ôm thi thể anh Phương khi thi thể anh đang cuộn trong lá cờ Tổ quốc. 

Lính Trung Quốc thấy thế định xông vào cướp cờ, nhưng trung sĩ Nguyễn Văn Lanh (sau này được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân) đã nhanh chóng giành lấy và giương cao ngọn cờ. Anh Lanh sau đó đã bị Trung Quốc đâm lén và nã đạn vào người.

Sau khi tàu HQ 604 bị lính Trung Quốc dùng hỏa lực tầm xa bắn khiến cho tàu bốc cháy và từ từ chìm xuống biển, anh Lê Hữu Thảo cùng những đồng đội sống sót lấy giẻ nhét chiếc thuyền thủng đưa thi hài anh Phương và những người bị thương về đảo Cô Lin và bảo vệ suốt đêm cho đến khi về được đảo Sinh Tồn.

Năm 1991, phần mộ của anh Trần Phương được gia đình và đồng đội đưa về an táng ở nghĩa trang liệt sĩ quê nhà tại phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình).

Một số hình ảnh tại lễ tri ân, tưởng nhớ 64 liệt sỹ đã hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma:

Ảnh: Những người lính Gạc Ma xúc động tại lễ tri ân đồng đội ảnh 1
Hôm nay, tròn 28 năm ngày diễn ra trận Hải chiến Gạc Ma, những người cựu binh may mắn sống sót trở về lại hội tụ để tri ân đồng đội (Ảnh: Thủy Phan)
Ảnh: Những người lính Gạc Ma xúc động tại lễ tri ân đồng đội ảnh 2
Mẹ Hồ Thị Đức (79 tuổi), mẹ của anh hùng liệt sỹ Trần Văn Phương cũng có mặt tại buổi lễ tri ân những liệt sỹ Gạc Ma (Ảnh: Thủy Phan)
Ảnh: Những người lính Gạc Ma xúc động tại lễ tri ân đồng đội ảnh 3
Cựu binh Lê Hữu Thảo (quê Hà Tĩnh), người đã cứu rất nhiều người bị thương về đảo Cô Lin và là người đưa xác của anh hùng liệt sỹ TrầnVăn Phương về an táng ở đảo Cô Lin (Ảnh: Thủy Phan)
Ảnh: Những người lính Gạc Ma xúc động tại lễ tri ân đồng đội ảnh 4
Lễ tri ân 64 liệt sỹ Gạc Ma hy sinh trong trận Hải chiến Trường Sa năm 1988 tại nghĩa trang phường Quảng Phúc (Ảnh: Thủy Phan)
Ảnh: Những người lính Gạc Ma xúc động tại lễ tri ân đồng đội ảnh 5
Ảnh: Những người lính Gạc Ma xúc động tại lễ tri ân đồng đội ảnh 6
Dòng người lặng lẽ cúi chào, thắp hương tưởng nhớ, tri ân các liệt sỹ hy sinh trong trận Hải chiến Trường Sa năm 1988 (Ảnh: Thủy Phan)
Ảnh: Những người lính Gạc Ma xúc động tại lễ tri ân đồng đội ảnh 7
Cựu binh Nguyễn Văn Thống (quê Nhân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) cùng mẹ Hồ Thị Đức, mẹ anh hùng liệt sỹ Trần Văn Phương (Ảnh: Thủy Phan)
Ảnh: Những người lính Gạc Ma xúc động tại lễ tri ân đồng đội ảnh 8
Cựu binh Lê Hữu Thảo cùng mẹ Hồ Thị Đức dâng hương tưởng nhớ các liệt sỹ (Ảnh: Thủy Phan)
Ảnh: Những người lính Gạc Ma xúc động tại lễ tri ân đồng đội ảnh 9
Những người lính trở về từ Gạc Ma cùng nhau thắp hương tưởng nhớ đồng đội (Ảnh: Thủy Phan)
Thủy Phan