Bà Chan gọi điện nói gì với phòng Giáo dục Hải Dương?

04/07/2018 06:44
Lại Cường
(GDVN) - Vì sao bà Đỗ Thị Chan, Hiệu trưởng trường Nam Đồng lại báo cáo rằng mình không rõ vấn đề giáo viên Bùi Đông Hải không dạy nhưng vẫn cho trò qua môn?

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh trong bài viết Chuyện kỳ lạ tại trường Nam Đồng, thầy không dạy trò vẫn qua môn, phản ánh về việc giáo viên không dạy, không thi nhưng trò vẫn qua môn.

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã làm việc với bà Lê Thị Mỹ Phương qua điện thoại, theo đó bà Phương chưa nắm được vụ việc cụ thể và cũng không biết bà Chan đã báo cáo những gì.

Để làm việc cụ thể, chúng tôi đã gửi thư điện tử cho phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương.

Vào cuối giờ chiều ngày 02/7/2018, Phóng viên nhận được thư điện tử của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương.

Theo đó, trong công văn số 278/PGDT- THCS do bà Lê Thị Mỹ Phương ký có ghi rõ: “ Đầu tháng 6/2018, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương có nhận được (báo cáo qua điện thoại) của bà Đỗ Thị Chan, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nam Đồng, thành phố Hải Dương cho ông Bùi Anh Tuấn, Phó trưởng phòng phụ trách Trung học cơ sở về việc có người xưng là phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam trao đổi với bà qua điện thoại về việc giảng dạy của giáo viên Bùi Đông Hải, giáo viên nhà trường; Tuy nhiên bà không rõ về nội dung gì”. (?)

Bà Chan gọi điện nói gì với phòng Giáo dục Hải Dương? ảnh 1
Là Hiệu Trưởng nhưng bà Đỗ Thị Chan không biết vấn đề của giáo viên Bùi Đông Hải? (Ảnh: LC)

Cũng theo công văn của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương: “Sau khi nhận được thông tin (ông Tuấn – Phó Trưởng phòng phụ trách cấp Trung học cơ sở) đã chỉ đạo bà Chan kiểm tra lại tất cả các liên quan đến vấn đề của thầy Hải để chủ động nắm bắt, đảm bảo việc cung cấp thông tin; báo cáo về Phòng Giáo dục và Đào tạo các vấn đề sau khiểm tra và trả lời báo chí (nếu có)”

Thời điểm ngày 28/6/2018, khi nhận được thông tin qua thư điện tử của Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương vẫn chưa nhận được báo cáo từ nhà trường nên chưa nắm bắt được sự việc cụ thể mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nêu.

Trong công văn của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương cũng đã nêu rõ quan điểm sẽ xử lý nghiêm khắc nếu có sai phạm xảy ra và nếu có bao che.

Như đã đưa, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được kiến nghị của độc giả về việc giảng dạy kỳ lạ xảy ra tại Trường Trung học cơ sở Nam Đồng, thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương).

Theo kiến nghị, tại Trường trung học cơ sở Nam Đồng đã xảy ra tình trạng giáo viên có tên Bùi Đông Hải, một giáo viên có thâm niên giảng dạy nhiều năm nhưng đang dạy học theo kiểu phản giáo dục.

Theo đơn thư bạn đọc, trong năm học 2017 – 2018, giáo viên Bùi Đông Hải giáo viên này được phân công dạy: Toán 7, Công nghệ 9, Thể dục 9.

Bà Chan gọi điện nói gì với phòng Giáo dục Hải Dương? ảnh 2Chuyện kỳ lạ tại trường Nam Đồng, thầy không dạy trò vẫn qua môn

Tháng 4/2018,  theo thông báo của lượt thanh kiểm tra, giáo viên này vi phạm nhiều lỗi trong việc thực hiện quy chế chuyên môn như: ra đề kiểm tra học kì II giống y như học kì I, giao cho sinh viên hướng dẫn thực tập dạy theo kế hoạch với giáo án chưa hề kí duyệt  không dự giờ dạy của sinh viên do mình hướng dẫn bỏ về không báo cáo với Ban giám hiệu...

Kết quả kiểm tra học sinh trong tiết dạy của giáo viên Bùi Đông Hải có đến 71% dưới trung bình đặc biệt > 50% xếp loại kém.

Để làm rõ thông tin kiến nghị, thông qua điện thoại, phóng viên đã đặt lịch làm việc với bà Đỗ Thị Chan, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nam Đồng từ đầu tháng 6/2018, thông qua điện thoại đã nói rõ nội dung làm việc với bà Chan tuy nhiên thời điểm này bà Chan lấy lý do cơ quan đang đi du lịch, trường đang nghỉ hè nên hẹn lại.

Đồng thời bà Chan cho biết sẽ kiểm tra thông tin đồng thời bà Chan cho rằng nội bộ trường đang có một số vấn đề nên có những thông tin không hay về nhà trường.

Đến ngày 19/6, phóng viên đặt lịch làm việc lại với bà Chan, bà Chan thông báo lại với phóng viên rằng bà không biết sự việc, không gặp làm việc với báo chí và sự việc bà đã báo cáo lên Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương.

Tuy nhiên, như đã nêu, trong công văn Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương cho biết bà Chan không báo cáo về nội dung vụ việc của thầy giáo Bùi Đông Hải mà báo cáo với nội dung hoàn toàn khác.

Lại Cường