Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẵn sàng Hội nghị ASSA 35

02/08/2018 05:53
Vũ Phương
(GDVN) - Qua Hôi nghị, Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng tới phát triển sự nghiệp an sinh xã hội Việt Nam bền vững, hiệu quả, sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Tại hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tháng 7/2018, ông Nguyễn Tiến Thành - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) khẳng định, bảo hiểm xã hội Việt Nam đã sẵn sàng cho Hội nghị ban chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á 35 (ASSA 35).

Ông Nguyễn Tiến Thành cung cấp một số thông tin về chương trình làm việc và các diễn giả, bài thuyết trình tại ASSA 35 do bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ trì.

Theo đó, Hội nghị ASSA 35 sẽ diễn ra trong hai ngày 18-19/9/2018 tại Thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), với sự tham dự của các đại biểu trong nước và quốc tế.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẵn sàng Hội nghị ASSA 35 ảnh 1
Ông Nguyễn Tiến Thành - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) thông tin về Hội nghị ASSA 35 sẽ diễn ra tại Thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) vào giữa tháng 9. Ảnh: Vũ Phương.

Ông Nguyễn Tiến Thành cho hay, trong khuôn khổ hội nghị, nhiều hoạt động, sự kiện chuyên đề được tổ chức: Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA; khai trương Triển lãm ảnh “ASSA- 20 năm hình thành và phát triển";

Lễ trao giải thưởng của ASSA đối với các thành tựu an sinh xã hội; trình bày và chia sẻ kinh nghiệm của các thành viên ASSA. Đặc biệt, tại phiên làm việc của ban chấp hành, Việt Nam sẽ tiếp nhận chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019.

Bên cạnh đó, ngay trước thềm Hội nghị ASSA 35, sẽ có một hội thảo quốc tế với chủ đề: "Cơ hội và thách thức của các hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động".

Hội thảo có sự tham dự và trình bày của chuyên gia, diễn giả nổi tiếng trong nước và quốc tế, cung cấp thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về các nội dung như: Cơ hội và thách thức của các hệ thống an sinh xã hội trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0;

Cơ hội và thách thức của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các nước đang phát triển tại khu vực Đông Nam Á trong cách mạng công nghiệp 4.0; kinh nghiệm của New Zealand trong tiếp cận và giải quyết nhu cầu đào tạo trong cách mạng công nghiệp 4.0;

Tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam và hàm ý đối với sự phát triển của hệ thống an sinh xã hội; dịch chuyển lao động tại Đông Nam Á và các nước đang phát triển; kinh nghiệm Hàn Quốc trong việc đàm phán đảm bảo an sinh xã hội cho lao động hợp đồng;

Kinh nghiệm Philippines khi ký các thỏa thuận các chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động làm việc tại nước ngoài; việc làm và bảo hiểm thất nghiệp trong bối cảnh tự do dịch chuyển lao động.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẵn sàng Hội nghị ASSA 35 ảnh 2
Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam tham dự Hội nghị ban chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á 34. Ảnh: Mai Oanh/BHXH. 

Cụ thể hai ngày diễn ra Hội nghị ban chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á lần thứ 35 như sau:

Ngày đầu tiên (18/9/2018): Phiên toàn thể bao gồm thành phần mở rộng ngoài ASSA và các khách mời quốc tế tham dự Lễ Khai mạc Hội nghị, Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA, khai trương triển lãm ảnh ASSA 20 năm hình thành và phát triển;

Hội thảo quốc tế bên lề Hội nghị với sự tham dự và trình bày của các chuyên gia, diễn giả nổi tiếng trong nước và quốc tế cung cấp thông tin và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về các nội dung liên quan đến chủ đề “cơ hội và thách thức của các hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động”.

Ngày thứ 2 (19/9/2018): Phiên hạn chế với thành phần tham dự giới hạn trong ASSA và các quan sát viên, chương trình gồm có các cuộc họp của Ban chấp hành hiệp hội ASSA và Ban Thư ký;

Lễ trao giải thưởng của ASSA đối với các thành tựu an sinh xã hội, trình bày và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn hiệu quả của các thành viên ASSA. Tại Phiên làm việc này, Việt Nam sẽ được chuyển giao chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019.

Được biết, ASSA được thành lập từ năm 1998. Trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển, đến nay ASSA có 19 thành viên là các tổ chức an sinh xã hội hoạt động của 10 quốc gia Đông Nam Á, gồm: Brunei, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippin, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Đến nay, bảo hiểm xã hội Việt Nam đã 3 lần giữ chức Chủ tịch Hiệp hội và chủ trì tổ chức thành công 4 Hội nghị Ban Chấp hành ASSA vào các năm 1999, 2002, 2005 và 2010.

Các hội nghị đều được tổ chức hiệu quả, tạo ấn tượng tốt đẹp với các tổ chức an sinh xã hội, thành viên của ASSA, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế.

Theo nguyên tắc luân phiên của ASSA, năm 2018 bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018 - 2019, chủ trì tổ chức Hội nghị Ban chấp hành ASSA lần thứ 35 tại Việt Nam, đồng thời tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA.

Năm 2018 là năm đặc biệt có ý nghĩa với bảo hiểm xã hội Việt Nam, là năm đánh dấu chặng đường 20 năm đồng hành cùng ASSA và các tổ chức An sinh xã hội trong khu vực, thể hiện sự nỗ lực xây dựng và thúc đẩy sự phát triển an sinh xã hội, tinh thần hội nhập, hợp tác quốc tế của bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Theo bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc tổ chức Hội nghị ASSA 35 là cơ hội để bảo hiểm xã hội Việt Nam đẩy mạnh tuyên truyền đối ngoại, góp phần xây dựng, quảng bá hình ảnh chuyên nghiệp của ngành trong 

Đồng thời, khẳng định vị thế của ngành bảo hiểm xã hội nói riêng và đất nước, con người Việt Nam nói chung trong việc tổ chức các hoạt động tại khu vực và quốc tế.

Vũ Phương