Bảo hiểm y tế học sinh đã phát huy giá trị nhân văn cao cả ở Nậm Pồ

19/07/2022 07:00
Hoàng Quỳnh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhiều ca bệnh hiểm nghèo của học sinh ở vùng khó khăn Nậm Pồ được gánh đỡ phần nào nhờ có bảo hiểm y tế kịp thời chữa trị cho các em.

Đầu tháng 7/2022, Hờ A Phình - Trú tại Bản Ngài Thầu 1 xã Nà Bủng (huyện Nậm Pồ, Điện Biên) – Học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nà Bủng phải nhập viện trong tình trạng bất tỉnh, em đi chăn trâu bị ngã làm gãy xương đòn cần phải ở lại viện để điều trị.

Em của Phình thì bị viêm phổi lúc đưa lên viện thì bệnh đã trở nặng không qua khỏi. Gia đình khó khăn, chồng chất khó khăn.

Trong khó khăn chồng chất như vậy, gia đình cũng an tâm phần nào vì chi phí khám chữa bệnh đã được bảo hiểm y tế học sinh của Phình. Phình được bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh.

Hờ A Phình lúc nhập viện
Hờ A Phình lúc nhập viện

Trao đổi với phóng viên, thầy Bùi Văn Dịu – Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nà Bủng cho biết, trên địa bàn xã Nà Bủng học sinh đều được cấp phát bảo hiểm y tế vì đây là vùng đặc biệt khó khăn.

Toàn trường hiện có hơn 800 em học sinh, 100% các em có bảo hiểm y tế học sinh.

Dù toàn bộ các em được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế nhưng khi bước vào năm học mới, nhà trường đều tổ chức tuyên truyền cho phụ huynh học sinh biết quyền lợi của bảo hiểm y tế.

Trong đó, hàng năm nhà trường đều đẩy mạnh phối hợp với hội cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm lớp tổ chức tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế, trọng tâm là bảo hiểm y tế học sinh, vì đây là chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, mang tính nhân văn, nhân đạo cùng chia sẻ cho mọi người. Đồng thời, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động trong y tế học đường nhằm đảm bảo quyền lợi cho học sinh khi tham gia bảo hiểm y tế.

Cũng theo thầy Dịu, sở dĩ việc này phải đẩy mạnh bởi đặc thù ở vùng cao, vùng đồng bào đặc biệt khó khăn nên nhận thức của người dân còn hạn chế. Dù có bảo hiểm nhưng trừ những tại nạn lớn các gia đình mới đưa con em mình đến viện. Còn lại ốm đau vẫn để con em mình ở nhà chính vì thế có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Cũng theo thầy Dịu, những năm qua, nhờ có bảo hiểm y tế được cấp phát nên nhiều gia đình đã yên tâm đưa con đến trường. Nhiều học sinh không bị gián đoạn việc học nhờ có bảo hiểm được chữa trị kịp thời.

Câu chuyện về trường hợp của em Lò Văn Dương – 14 tuổi, bản Nà Sư, xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ, Điện Biên) cũng khiến phóng viên không khỏi nghẹn ngào. Dương không may bị u xương phải xạ trị.

Trước khi phát hiện bệnh năm 2020 đầu gối và chân em cứ đau nhức, bên chân phải của em sưng to, bố mẹ đưa em đi khám thì bác sĩ chuyển viện về Hà Nội. Kết quả ban đầu chuẩn đoán em bị u xương Khớp.

Kết thúc đợt điều trị lần một, 1 chân em bị cắt bỏ và phải chờ một thời gian nữa để làm chân giả. Gia đình đã nuôi rất nhiều hy vọng.

E Lò Văn Dương trong quá trình điều trị tại bệnh viện.
E Lò Văn Dương trong quá trình điều trị tại bệnh viện.

Nhưng may mắn không đến với em, đầu tháng 5/2022 một bên chân còn lại của em bị đau nhức. Gia đình đã vay mượn đưa em về Hà Nội khám thì được chuẩn đoán chân còn lại của em cũng bị u xương.

Gia đình có 2 người con bố mẹ làm nông dân, mọi thu nhập đều phải trông chờ vào vài nương lúa. Cuộc sống của gia đình vốn đã khó khăn nay càng thêm khó khăn hơn. Hiện tại em Dương phải điều trị tại Hà Nội thời gian dài.

Trong khó khăn như vậy, gia đình em ngoài trông chờ vào những tấm lòng từ các nhà hảo tâm và đặc biệt là phần chi trả của bảo hiểm y tế đã bớt đi phần nào gánh nặng kinh tế để Dương tiếp tục nuôi hi vọng. Chính nhờ bảo hiểm y tế, những hoàn cảnh như Hờ A Phính, Lò Văn Dương và gia đình các em có một chỗ dựa vững chắc để chữa trị bệnh tật và thắp thêm hy vọng.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Xuân Chiến – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ cho biết: “Xác định việc triển khai hiệu quả chính sách bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên là một trong những yếu tố quan trọng giúp địa phương phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; những năm qua, Bảo hiểm xã hội huyện Nậm Pồ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chủ động triển khai, áp dụng các quy định trong thực hiện chính bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên.

Dù là địa bàn dân cư đặc biệt khó khăn, nhiều vùng trên địa bàn huyện, học sinh, được miễn phí 100% khi tham gia bảo hiểm y tế nhưng hàng năm Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ đã kết hợp với Bảo hiểm xã hội huyện Nậm Pồ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; làm tốt công tác tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo, điều hành thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên.

Hàng năm, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện Nậm Pồ tích cực tuyên truyền tập trung vào nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên”.

Hoàng Quỳnh