Bảo vệ dàn hàng ngang kiểm soát, SV ngán ngẩm, ĐH Tài chính – Marketing nói gì?

07/10/2023 06:50
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đại diện Trường Đại học Tài chính – Marketing xác nhận có tấm hình 8 bảo vệ dàn hàng ngay trước cổng trường, cơ sở Long Trường, thành phố Thủ Đức.

Nhiều bảo vệ dàn hàng ngang trước cổng trường

Ngày 6/10/2023, nhiều sinh viên Trường Đại học Tài chính – Marketing (UFM) ở cơ sở Long Trường, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, các em đi học thì bất ngờ thấy nhiều bảo vệ dàn hàng ngang ở cổng trường.

Bảo vệ kiểm tra thẻ sinh viên rất nghiêm ngặt trước khi bước vào chỗ học.

Sinh viên nào quên không mang thẻ sinh viên, mà chỗ ở thì lại quá xa chỗ học thì đành nghỉ học, chứ không thể nào quay về lấy thẻ rồi quay lại.

Tám bảo vệ dàn hàng ngang trước cổng Trường Đại học Tài chính - Marketing gây thắc mắc của sinh viên (ảnh: SVCC)

Tám bảo vệ dàn hàng ngang trước cổng Trường Đại học Tài chính - Marketing gây thắc mắc của sinh viên (ảnh: SVCC)

N.M.T. một sinh viên của nhà trường cho rằng, việc kiểm tra, nhiều bảo vệ đứng trước cổng trường như vậy sẽ gây một cảm giác căng thẳng, khó chịu khi đi học.

Theo sinh viên T. dù rằng trước đó, nhà trường có thông báo rõ ràng với sinh viên là cần phải mang theo thẻ sinh viên và cần đeo khi bước vào cơ sở Long Trường để học, nhưng qua tìm hiểu của các em, chỉ có duy nhất cơ sở này của UFM mới làm căng đến như vậy.

Bạn T.T.M. một sinh viên khác của UFM nói rằng, việc nhà trường thuê bảo vệ nhiều đến như vậy, kiểm soát sinh viên nghiêm ngặt như vậy là không cần thiết, do đây là trường học, chứ không phải là một cơ quan ngoại giao hay cơ quan hành chính Nhà nước.

Sinh viên mong rằng, lãnh đạo nhà trường sớm nghiên cứu một biện pháp kiểm soát an ninh khác, chứ như hiện nay thì nhiều khi đi học các em sẽ cảm thấy quá căng thẳng.

Đại diện Trường Đại học Tài chính – Marketing lên tiếng

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng – Phó trưởng phòng tuyển sinh, Quan hệ doanh nghiệp của UFM nói rằng, việc sinh viên phản ánh có nhiều bảo vệ dàn hàng ngang ngay trước cổng trường là có.

Thế nhưng, theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng thì bản chất sự việc thực tế lại khác. Tấm hình sinh viên ghi lại được ở cổng của cơ sở Long Trường, đó là lúc đội bảo vệ làm tại trường đang thực hiện việc giao ca sáng chuyển sang ca chiều.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng cho hay, ca trực đông bảo vệ nhất tại cơ sở này ban ngày là bảy người, còn ban đêm chỉ có ba người. Việc kiểm tra thẻ sinh viên chỉ cần 2 hoặc 3 người là đủ để làm.

Cơ sở Long Trường của UFM mới được đưa vào sử dụng, có khoảng 2.000 sinh viên của khoa Du lịch, Kinh tế - Luật học tại đây. Do đó, nhà trường đã thuê hẳn đội bảo vệ chuyên nghiệp làm việc tại cơ sở này, để đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự trong khuôn viên của cơ sở.

Còn việc nhà trường yêu cầu kiểm tra thẻ của các sinh viên, là do không muốn người lạ trà trộn vào bên trong trường.

Sinh viên đi học là phải mang theo thẻ sinh viên. Trường đưa ra quy định này do cũng muốn sinh viên đi vào nề nếp, thuận tiện hơn trong việc quản lý.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về lý do vì sao không áp dụng các biện pháp kiểm soát bằng công nghệ, mà lại phải sử dụng bảo vệ thủ công như vậy?

Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng cho hay, do là trường đại học công lập nên phải áp dụng hình thức đấu giá, nên việc áp dụng các biện pháp bằng công nghệ để kiểm soát an ninh có muộn hơn, nên trước mắt vẫn phải sử dụng bảo vệ để làm.

Hiện Hội đồng trường của UFM đã có nghị quyết xây dựng cơ sở Long Trường trở thành “campus thông minh”, nên tương lai gần, nhà trường sẽ áp dụng nhiều biện pháp công nghệ tại đây.

Việt Dũng