Biết là kệ người ta nhưng sao lại xót xa cho quốc hoa nước mình

23/06/2019 06:31
Trần Phương
(GDVN) - Hoa sen mang vẻ đẹp thuần khiết, đã đi vào thơ ca và đời sống thế nhưng thật xót xa khi mỗi mùa sen lại phải chứng kiến đủ cảnh phản cảm mượn danh nghệ thuật.

Dù chưa có văn bản chính thức công nhận là quốc hoa của Việt Nam nhưng qua cuộc bầu chọn năm 2011 và trong tâm thức của người Việt vẫn âm thầm coi sen hồng là Quốc hoa của Việt Nam.

Sen ở Việt Nam đã đi vào tâm thức mọi người, trở thành hình tượng trong nghệ thuật, trong kiến trúc và điêu khắc.

Đặc biệt, hoa sen trở thành biểu tượng trong nghệ thuật Phật giáo phương Đông, tượng trưng cho vẻ đẹp thần bí, huyền ảo, tư tưởng sâu kín.

Trong phật giáo, hoa sen biểu trưng cho những giá trị đạo đức, sự thuần khiết và thánh thiện.

Trong quan niệm dân gian, hoa sen luôn mang ý nghĩa đẹp, tượng trưng cho những gì cao quý nhất trên đời. Nơi nào có hoa sen là nơi đó có Phật ngự trị.

Nơi nào có dấu sen là nơi đó có dấu vết hiền nhân. Nơi nào có hồ sen thì nơi ấy phải là nơi thanh tịnh.

Hoa sen đã được người bình dân tôn quý, ví với những người có tâm hồn thanh cao, sống nơi bụi trần mà không bị danh lợi ô uế, ràng buộc, cám dỗ.

Cánh của sen hồng coi là sự mở rộng của tâm hồn và là biểu tượng của sự thăng hoa tinh thần và vẻ đẹp của loài hoa này được coi là biểu tượng cho sự trong sạch thanh cao ở Việt Nam.

Sen hồng đáng lẽ ra phải được trân trọng, nâng niu và hoa góp phần vào nâng tầm văn hóa của người Việt.

Thế nhưng, mỗi mùa sen hồng nở hình ảnh tạo dáng phản cảm bên hoa sen khiến cho cộng đồng ngao ngán.

Không ít những hình ảnh phản cảm đã và đang được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng.

Biết là kệ người ta nhưng sao lại xót xa cho quốc hoa nước mình ảnh 1
Những hình ảnh xấu xí bên hoa sen đang trở thành thứ văn hóa lố lăng, độc hại cho cộng đồng. (Ảnh tổng hợp từ mạng xã hội)

Có người thực hiện những bức ảnh gợi cảm để lưu lại vẻ đẹp thanh xuân, nhưng cũng có không ít người chụp vì mục đích gây chú ý đến mức lố bịch.

Chưa kể, do lượng người đến đông, hành vi chen lấn, bứt lá, hái hoa… tạo nên hình ảnh lộn xộn, phản cảm.

Ban đầu người ta có thể đùa cợt với những hình ảnh tạo dáng bên hoa sen, thế nhưng càng về sau, mức độ phản cảm càng lớn.

Hết hình ảnh khỏa thân một cách tục tĩu bên hoa sen của một số cô gái muốn níu giữ nét xuân đến những dải yếm đào được sử dụng một cách kệch cỡm và trở thành thứ văn hóa phản cảm đang hoành hành khắp mạng xã hội.

Biết là kệ người ta nhưng sao lại xót xa cho quốc hoa nước mình ảnh 2
Quan chức văn hóa đau lòng vì Hà Nội

Tiếp nối hình ảnh tục tĩu ở hồ sen của thiếu nữ trẻ, mới đây hội anh em phụ lão cũng đã thực hiện theo và nhận không ít "gạch đá" từ cộng đồng mạng.

Nguy hiểm hơn, những bộ ảnh lố bịch, phản cảm bên hoa sen ngày càng được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội.

Biết là quyền tự do của mỗi người khi muốn có cho mình một bộ ảnh kỷ niệm khi mùa sen về nhưng có lẽ người chụp sen cũng cần nhận thức tốt hơn hành động của mình.

Để cái đẹp được thể hiện như vốn có, nghệ sĩ nhiếp ảnh hay người dân tự chụp không chỉ cần có tay nghề, mà còn cần cách ứng xử đúng đắn, sự hiểu biết và ý thức trách nhiệm với mình, với cộng đồng.

Nói trên tờ Hà Nội mới, Tiến sĩ mỹ học Thế Hùng cho biết: "sen là biểu tượng của cái đẹp, chụp ảnh với cái đẹp mà cả người chụp lẫn người được chụp có hành động không đẹp thì đó là phi nghệ thuật. Hiện nay, đang có sự lẫn lộn giữa chụp ảnh nude nghệ thuật và ảnh nude dung tục".

Biết là kệ người ta nhưng sao lại xót xa cho quốc hoa nước mình ảnh 3
Không thiếu cách để chọn những khoảnh khắc đẹp cho hoa sen. (Hoa hậu các dân tộc Việt Nam - Ngọc Anh chụp ảnh hoa sen cùng cụ bà). Ảnh: Tri thức trẻ.

Có nhiều cách ứng xử văn minh hơn với hoa sen mà vẫn có thể tạo ra những hiệu ứng nghệ thuật để lưu giữ hình ảnh của mình và bạn bè bên hoa sen.

Hãy lựa chọn trang phục phù hợp để toát lên vẻ đẹp không phải chỉ ở thể chất, hình hài mà còn ở cả tâm hồn, ứng xử của bản thân mình.

Thời buổi công nghệ thông tin phát triển, những hình ảnh phản giáo dục ấy khi được truyền bá trên mạng xã hội sẽ tạo ra những hiệu ứng không tốt, nhất là đối với trẻ em.

Cha mẹ rất khó có thể kiểm soát hết nội dung mà con cái mình đang sử dụng trên các thiết bị điện tử để truyền tải thông tin.

Hệ quả khôn lường có thể xảy đến khi con cái bị ảnh hưởng bởi những hình ảnh phản cảm thiếu tính giáo dục như vậy.

Để những hành động phản cảm không lặp lại và phổ biến trên cộng đồng mạng xã hội, Ủy ban nhân dân phường Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã kịp thời có Thông báo số 118/TB-UBND gửi tới các chủ vườn hoa, hồ sen yêu cầu chấn chỉnh việc tổ chức chụp ảnh, nhắc nhở khách tuyệt đối không chụp ảnh phản cảm, mặc trang phục không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Đó cũng có thể coi là hành động kịp thời chấn chỉnh những hành động thiếu ý thức của một bộ phận người đi chụp và người chụp hoa sen.

Và đã coi sen là vẻ đẹp thanh cao của tâm hồn, là quốc hoa đừng làm vấy bẩn giá trị thiêng liêng bằng những hành động thiếu ý thức rồi phổ biến ra cộng đồng như thế.

Trần Phương