Bộ Công Thương yêu cầu rà soát việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải

15/06/2016 16:35
Mai Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh xác nhận yêu cầu Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Công thương rà soát lại việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải sau khi báo chí phản ánh.

Xác nhận với báo Tuổi trẻ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, vừa yêu cầu Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Công Thương làm rõ những vấn đề báo chí nêu như ông Vũ Quang Hải gây lỗ 2 năm liên tiếp tại Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí VN (PVFI), đi khỏi PVFI khi doanh nghiệp này lỗ, về Cục Xúc tiến thương mại khoảng 1 năm đã được điều động, sau đó được bổ nhiệm phó Tổng giám đốc Sabeco… để báo cáo tập thể Ban cán sự Bộ.

Theo đó, người đứng đầu Bộ Công Thương yêu cầu Văn phòng Ban cán sự Đảng Bộ Công thương phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ rà soát và báo cáo lại toàn bộ quá trình tiếp nhận ông Vũ Quang Hải về công tác tại Bộ Công Thương cũng như quá trình bổ nhiệm, điều động ông này về Sabeco.

Bộ Công Thương yêu cầu rà soát việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải  ảnh 1
Ông Vũ Quang Hải trả lời Tuổi trẻ về những chất vấn của VAFI - ảnh: T. Hà/Tuổi trẻ.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng được Vụ Tổ chức Cán bộ gửi văn bản đề nghị báo cáo cả quá trình tiếp nhận, bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam, đồng thời làm rõ những thông tin báo chí nêu về kết quả kinh doanh thua lỗ của công ty này trong thời kỳ ông Vũ Quang Hải làm Tổng giám đốc.

Trước đó, liên quan đến nội dung văn bản chất vấn của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng việc ông Vũ Quang Hải con trai ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương là trái pháp luật, trả lời trên Tiền Phong, ông Vũ Huy Hoàng khẳng định: Cuối năm 2014, HĐQT của Sabeco mà trực tiếp là Chủ tịch HĐQT (ông Phan Đăng Tuất-PV) có công văn gửi lãnh đạo và ban cán sự Bộ Công Thương xin đích danh Vũ Quang Hải về để kiện toàn bộ máy. Thẩm quyền bổ nhiệm và đề bạt là của tổng công ty. 

Bộ Công Thương yêu cầu rà soát việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải  ảnh 2

Lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước không đủ tiêu chuẩn mà ép đưa lên thì hỏng

(GDVN) - Đó là quan điểm của ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó ban tổ chức Trung ương trước chất vấn của VAFI về việc bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Bộ Công Thương yêu cầu rà soát việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải  ảnh 3

Nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nên khuyên con trai rời vị trí lãnh đạo Sabeco

(GDVN) - VAFI đề nghị cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng “hãy nhanh chóng hành động. Hãy khuyên bảo con mình tự nguyện thôi vai trò là đại diện cổ phần nhà nước tại Sabeco”.

“Căn cứ đề nghị của Sabeco và tính đến các tiêu chuẩn, Bộ đồng ý cho Hải vào trong đó để Sabeco làm quy trình bổ nhiệm, việc bổ nhiệm do Sabeco”, ông Vũ Huy Hoàng cho biết.

Về việc ông Vũ Quang Hải điều hành lãnh đạo PVFI dẫn đến thua lỗ, nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng phân trần: Khi bổ nhiệm Vũ Quang Hải làm Tổng giám đốc PVFI, trong kinh doanh của công ty này đã phát sinh lỗ từ trước, với số tiền hơn 200 tỷ đồng.

Khi Hải nhận nhiệm vụ do PVN bổ nhiệm, công ty cũng có ký biên bản chốt số lỗ giữa Tổng giám đốc mới và người tiền nhiệm. Việc kinh doanh lỗ trước đó không thuộc trách nhiệm của Hải. 

Thực tế, qua hai năm Hải làm ở PVFI đã chặn được, không lỗ tiếp nữa. Và hai năm 2012 - 2013, tôi nhớ không chính xác, công ty đã có một chút lãi. Nhưng do trong hạch toán, người ta vẫn phải lấy phần lỗ của các năm trước để bù vào nên trên sổ sách vẫn còn lỗ.

Cũng như nội dung ông Vũ Huy Hoàng trả lời trên Tiền Phong, chia sẻ với Tuổi trẻ, ông Vũ Quang Hải khẳng định việc ông về làm việc tại Sabeco do được Tổng công ty này mời về.

“Chuyện bổ nhiệm tôi về Sabeco là thế này. Chủ tịch HĐQT Sabeco lúc đó là anh Phan Đăng Tuất có làm văn bản gửi Bộ Công Thương xin tăng cường cán bộ trẻ cho tổng công ty.

Anh Tuất đã có văn bản chỉ đích danh tên tôi và không chỉ mình tôi mà lúc đó còn bổ nhiệm thêm hai phó tổng trẻ nữa.

Thời điểm đó, Bộ Công Thương chấp thuận là giới thiệu tôi về Sabeco chứ không hề có quyết định bổ nhiệm tôi”, ông Hải nói.

Bên cạnh đó, ông Hải cũng tái khẳng định thời điểm về làm lãnh đạo PVFI,  oanh nghiệp này đã thua lỗ.

“Thời điểm tôi về được báo cáo là vừa mất vốn và mất thêm khoảng 600 tỷ đồng nữa. Còn năm 2010 thì được báo cáo là lỗ khoảng 40 tỷ đồng. Tất cả cái này đều báo cáo về Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam", ông Hải nói.

Cũng theo ông Vũ Quang Hải, năm 2012 sau hai năm ông điều hành PVFI số lỗ của doanh nghiệp này giảm xuống còn 70 tỷ đồng thay vì khoản lỗ 197 tỷ đồng trước đó.

Xác nhận với báo chí, ông Hải cho hay trước khi lên vị trí lãnh đạo PVFI ông tốt nghiệp ngành tài chính và quản trị tại Anh năm 2007 về làm ở Tổng công ty Tài chính dầu khí và chỉ 4 năm sau làm việc được đề bạt lên làm giám đốc PVFI.

Mai Anh (Tổng hợp)