Bộ trưởng Giáo dục đề nghị không tinh giản biên chế với giáo viên mầm non

31/12/2019 14:27
Đỗ Thơm
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương không thực hiện tinh giản với giáo viên mầm non vì hiện tại đang rất thiếu.

Ngày 31/12,  Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương tiếp tục chương trình làm việc. Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã nêu một số vấn đề về giáo dục và đào tạo.

Bộ trưởng cho biết, giáo dục mầm non tiếp tục duy trì kết quả phổ cập, tình trạng bạo lực giảm.

Bộ trưởng Giáo dục đề nghị không tinh giản biên chế với giáo viên mầm non  ảnh 1
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: moet.gov.vn

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Bộ Nội vụ rà soát đề xuất và Chính phủ đã phê duyệt 20.300 biên chế giáo viên mầm non, đề nghị các tỉnh sử dụng đúng số biên chế cho giáo viên mầm non.

Bộ trưởng đề nghị các tỉnh ưu tiên tăng cường tuyển dụng giáo viên mầm non theo chế độ đặc cách với các giáo viên đang diện hợp đồng mà Chính phủ đã có hướng dẫn.

Hiện nay trên cả nước thiếu khoảng 43.700 giáo viên mầm non, đề nghị lãnh đạo các địa phương tuyển dụng đủ số giáo viên này theo lộ trình, đặc biệt là trong số biên chế giáo viên giao cho các địa phương.

"Chúng tôi thấy nhiều địa phương, đặc biệt là các địa phương có các khu công nghiệp phát triển mạnh, tăng dân số cơ học nhanh, các thành phố lớn, dân số và số trẻ tăng nhanh dẫn đến không có điều kiện chăm sóc, phụ huynh phải gửi trẻ ở các cơ sở tự phát dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho trẻ.

Các địa phương quan tâm bố trí các nhà trẻ tại các khu vực này. Đề nghị các đồng chí không thực hiện tinh giản với giáo viên mầm non vì hiện tại đang rất thiếu", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở giáo dục mầm non, nhất là các cơ sở tư thục độc lập không đảm bảo dễ dẫn đến mất an toàn cho trẻ hoặc bạo hành.

Giáo phổ thông đại trà tiếp tục được giữ vững, Bộ đã tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều chính sách về giáo dục với các vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế khó khăn.

Giáo dục mũi nhọn tiếp tục có kết quả tốt. Đối với các đoàn thi Olympic, tất cả các đoàn đều giành huy chương vàng, bạc rất nhiều.

Bộ trưởng Giáo dục đề nghị không tinh giản biên chế với giáo viên mầm non  ảnh 2
Hà Nội công khai danh sách giáo viên hợp đồng được xét đặc cách

Bộ trưởng khẳng định, kỳ thi Quốc gia năm 2019 được tổ chức rất tốt. Năm 2020 vẫn giữ vững ổn định như năm 2019.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các địa phương tiếp tục phát huy trách nhiệm để cùng Bộ Giáo dục và các Bộ liên quan tổ chức tốt kỳ thi năm 2020.

Bộ trưởng cũng thẳng thắn cho biết, dù thời gian qua Bộ đã có nhiều quan tâm giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh, sinh viên nhưng tình trạng bạo lực học đường, vi phạm vẫn còn.

Tháng 12 vừa rồi, Bộ đã tham mưu cho Thủ tướng ban hành chỉ thị tăng cường đạo đức lối sống cho học sinh, sinh viên. Đề nghị các địa phương quan tâm chỉ đạo các sở ngành thực hiện nghiêm.

Về tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo, dạy thêm học thêm, lạm thu, mất an toàn trong đưa đón học sinh…vẫn chưa đảm bảo, Bộ trưởng đề nghị các địa phương quan tâm xử lý dứt điểm các trường hợp không đảm bảo yêu cầu.

Đỗ Thơm