Bộ Y tế sẽ kết luận hải sản các tỉnh miền Trung ăn được hay chưa

23/08/2016 13:32
Theo CAND
(GDVN) - Riêng vấn đề an toàn thực phẩm, an toàn hải sản thì cần chờ thêm nghiên cứu từ Bộ Y tế.

Mặc dù Bộ Tài nguyên – Môi trường khẳng định nước biển các tỉnh miền Trung đã an toàn cho hoạt động bơi lội, nuôi trồng thuỷ sản nhưng câu hỏi “ăn cá đã an toàn chưa” lại phải chờ nghiên cứu thêm của Bộ Y tế.

Kết quả kiểm nghiệm của các mẫu hải sản lấy tại 4 tỉnh miền Trung cho thấy hàm lượng một số chất ô nhiễm trong hải sản đã giảm dần theo thời gian.

“Dưới góc độ khoa học, biển miền Trung đã an toàn cho các hoạt động bơi lội, nuôi trồng thuỷ sản, ngoại trừ các vũng xoáy ở bắc đèo Ngang, cửa biển Nhật Lệ (Quảng Bình), mũi biển từ Cửa Tùng ra đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị )và Chân Mây (Thừa Thiên Huế). Riêng vấn đề an toàn thực phẩm, an toàn hải sản thì cần chờ thêm nghiên cứu từ Bộ Y tế. Đây là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng tới sức khoẻ con người nên cần bằng chứng khoa học rõ ràng" – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà nói.

Bộ Y tế sẽ kết luận về việc ăn cá đã an toàn chưa
Bộ Y tế sẽ kết luận về việc ăn cá đã an toàn chưa

Theo Bộ Tài nguyên – Môi trường, phần lớn biển miền Trung đã an toàn. Tại các khu vực cách bờ 1,5 km thuộc Sơn Dương - Hà Tĩnh (diện tích khoảng 300 km2), cửa Nhật Lệ - Quảng Bình (diện tích khoảng 330 km2), hòn Sơn Chà - Thừa Thiên - Huế (diện tích khoảng 160 km2) vẫn còn một số thông số môi trường khá cao, cần phải theo dõi thêm. Đây là những khu vực chịu tác động của dòng xoáy cục bộ nên tích tụ chất độc nhiều hơn.

GS Friedhelm Schoeder, Viện Nghiên cứu tài nguyên và môi trường biển của Đức, người đã tham gia đánh giá sự cố cá chết ở Việt Nam khẳng định, xyanua trong nước biển đã sạch, thông số phenol vẫn còn nhưng có chiều hướng giảm, vẫn nằm trong ngưỡng cho phép của Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị công bố chất lượng nước biển miền Trung sau sự cố môi trường do Formosa
Bộ trưởng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị công bố chất lượng nước biển miền Trung sau sự cố môi trường do Formosa

GS Friedhelm Schoeder nói thêm: “Hiện cá nhỏ đã quay lại các vùng biển này, cần phải để chúng sinh sôi chứ không được đánh bắt ngay. Các hệ sinh thái dưới đáy biển cũng đang dần phục hồi”.

Việc Bộ Tài nguyên – Môi trường công bố chất lượng nước biển miền Trung được đánh giá là động thái tích cực. Ông Đặng Quốc Khánh – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh:

Nhân dân miền Trung rất mong chờ công bố này. Kết quả của các nhà khoa học đưa ra rất khả quan, rất mừng là biển đã có thể tự làm sạch, dần phục hồi. Tuy nhiên, đây mới chỉ có Bộ Tài nguyên – Môi trường công bố về chất lượng nước biển.

Bộ Y tế sẽ kết luận hải sản các tỉnh miền Trung ăn được hay chưa ảnh 3

Ngư dân miền trung phấn khởi vì thông tin biển đã sạch

Chúng tôi rất mong Bộ Y tế sớm công bố hải sản đã an toàn chưa để người dân yên tâm. Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng cần sớm hỗ trợ ngư dân theo đúng chỉ đạo của Chính phủ”.

Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên - Môi trường sẽ tiếp tục các hoạt động quan trắc, giám sát môi trường biển, đặc biệt giám sát chặt chẽ nguồn phát thải từ Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh để tránh xảy ra sự cố môi trường tương tự như thời gian vừa qua.

Theo CAND