Khởi tố vụ án chôn lấp chất thải nguy hại của Formosa

03/08/2016 11:01
Theo baochinhphu.vn
(GDVN) - Công an tỉnh Hà Tĩnh đã công bố quyết định khởi tố vụ án liên quan Công ty ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tự ý chôn lấp 100 tấn chất thải của Formosa tại trang trại.

Đại tá Bùi Đình Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại” trên địa bàn thị xã Kỳ Anh theo Điều 182a, Bộ luật Hình sự.

Quyết định khởi tố dựa trên việc xác định lượng chất bùn thải bị chôn lấp tại phường Kỳ Trinh và phường Sông Trí là chất thải công nghiệp nguy hại cần được xử lý có nguồn gốc từ Formosa; Công ty Kỳ Anh vận chuyển và chôn lấp trái phép; vụ việc được kết luận có dấu việc vi phạm hình sự.

Khởi tố vụ án chôn lấp chất thải nguy hại của Formosa ảnh 1
Đại tá Bùi Đình Quang công bố quyết định khởi tố vụ án (Ảnh: conganhatinh.gov.vn).

Đại tá Bùi Đình Quang cho biết thêm, cơ quan cảnh sát điều tra đã triệu tập, đấu tranh các đối tượng có liên đúng quy định pháp luật; tiếp tục đánh giá chứng cứ, cá thể trách nhiệm để khởi tố bị can, bắt giữ ngay các đối tượng liên quan. Đồng thời khẳng định, trong quá trình điều tra, khởi tố vụ án, cơ quan điều tra không chịu bất cứ sức ép nào.

Việc khởi tố hình sự vụ án không tách rời việc xác định nguồn thải với người xử lý nguồn thải. Trách nhiệm của các cơ quan hành chính Nhà nước cũng sẽ được xem xét thấu đáo, tuy nhiên, xử lý như thế nào còn tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, vào hồi 16 h ngày 11/7, tại tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, phát hiện Công ty Kỳ Anh chôn lấp chất thải tại bãi đất trống trong khuôn viên trang trại ông Lê Quang Hoà, Giám đốc Công ty này.

Khởi tố vụ án chôn lấp chất thải nguy hại của Formosa ảnh 2

"Ông Võ Kim Cự không được tham gia giám sát dự án Formosa"

Tổ công tác đã lập biên bản, sơ bộ xác định số lượng bùn thải được chôn lấp trên 100 m3.

Quá trình điều tra, đến ngày 11/7, Formosa Hà Tĩnh đã chuyển giao cho Công ty Kỳ Anh tổng khối lượng bùn thải là 276 tấn.

Đến ngày 16/7, cơ quan chức năng đã phát hiện thêm điểm chôn lấp tại công viên môi trường ở phường Sông Trí, với khối lượng khoảng 10 m3 trên diện tích 15m2.

Qua đấu tranh, Công ty Kỳ Anh đã thừa nhận số chất thải trên là bùn thải Formosa.

Sau khi phát hiện Công ty Kỳ Anh chôn lấp bùn thải trái phép của Công ty Formosa, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ vụ việc và xử lý theo thẩm quyền.

Khởi tố vụ án chôn lấp chất thải nguy hại của Formosa ảnh 3

Tiền có cánh, đất có chân và những thứ đúng quy trình!

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã cử đoàn công tác vào phối hợp với Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.

Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lấy mẫu bùn thải, mẫu đất và mẫu nước mặt, nước ngầm tại các khu vực chôn lấp chất thải nêu trên và giao cho 3 phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn xử lý, phân tích và đối chứng.

Đến ngày 1/8, sau khi tiến hành tổng hợp kết quả, so sánh, đối chứng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá kết quả phân tích từ các phòng thí nghiệm cho thấy, trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua (CN-) vượt ngưỡng chất thải nguy hại.

Theo baochinhphu.vn