Falko Goetz ghi dấu ấn: Đợi chờ SEA Games 26 và AFF Cup 2012

Việc ĐT Việt Nam bị loại ở vòng loại World Cup 2014 và Olympic ở vòng loại Olympic London 2012 là chuyện đã nằm trong suy nghĩ của người hâm mộ.

Việc ĐT Việt Nam bị loại ở vòng loại World Cup 2014 và Olympic ở vòng loại Olympic London 2012 là chuyện đã nằm trong suy nghĩ của người hâm mộ cả nước. Vấn đề, đằng sau 2 cuộc chia tay để lại những bài học gì?

Thưởng 600 triệu đồng cho đội tuyển Việt Nam

Hoàng 'bò', Hải 'gà' giúp tuyển Việt Nam ngược dòng thắng Qatar

Hiện tượng

So với ĐT Việt Nam, HLV Falko Goetz vẫn chưa đặt được dấu ấn cá nhân lên ĐT Olympic, do thời điểm tiếp quản ghế HLV trưởng quá cận kề với lượt đi gặp Saudi Arabia. Thế nên, có thể nói rằng ĐT Olympic vẫn còn dấu ấn rất rõ của bộ đôi Calisto - Phan Thanh Hùng.

Kết quả, ĐT Olympic đã thua cả 2 trận với tỷ số chung cuộc 1-6 trước Saudi Arabia. Nếu xét kết quả lượt đi 0-2 thì lượt về 1-4 là một bước lùi, nhưng chính trận lượt về thầy trò HLV Phan Thanh Hùng mới ghi điểm mà đỉnh cao là bàn thắng của Lê Văn Thắng. Cũng chỉ hiệp 2, ĐT Olympic mới bắt đầu bùng nổ và tìm ra phương pháp tiếp cận trận đấu: những pha phối hợp ngắn, ít chạm ở giữa sân hoặc trước vòng 16m50 khung thành đối thủ rồi bất thần chọc khe hiểm hóc, kết liễu đối phương.

Ông Goetz đã có những sự khởi đầu thành công với ĐTVN.
Ông Goetz đã có những sự khởi đầu thành công với ĐTVN.
 

Đấy cũng là lối chơi mà ĐT Việt Nam áp dụng trong hiệp 2 trận gặp Qatar (lượt về), lập tức mang đến hiệu quả. Ông Goetz đã có thời gian tương đối để thẩm thấu các học trò, nên ít nhiều tạo được sự áp đặt nào đó. Pha ngược dòng 2-1 đã thấy phảng phất chất Đức, chất Goetz trên đôi chân lẫn cái đầu của các tuyển thủ. Để tạo được niềm tin rất khó, rất may ông Goetz đã kịp để lại một lời “hò hẹn” sau chiến thắng 2-1 trước Qatar. Đấy là thành quả đầu tiên sau một vụ mùa ngắn hạn ông Goetz gặt được.

Để bội thu những vụ mùa sau…

Như vậy, ĐT Việt Nam sẽ có một quãng thời gian rất dài, thậm chí quá dài (gần năm rưỡi) để “mưu” chiếc Cúp vàng AFF Cup 2012. Chừng ấy thời gian, để duy trì được cảm hứng, sự tịnh tiến về phong độ, đẳng cấp là chuyện không đơn giản. Dứt khoát phải có sự tính toán khoa học.

Kể cả việc chọn ra đối tượng để làm quân xanh. Thực tế đã chứng minh qua 2 trận thắng Macau, chúng ta vẫn chưa hình dung được diện mạo của thầy trò HLV Goetz. Chỉ đến cuộc đụng độ với đối thủ trên tầm như Qatar thì mới lộ ra những hạn chế lẫn mặt tích cực.

Tương tự, ĐT Olympic đã vỡ ra rất nhiều vấn đề sau 2 trận gặp Saudi Arabia. Lâu nay, các ĐTQG thường rất sợ thua trong những trận tập huấn. Năng lực chịu đựng sức ép chưa bao giờ được đánh giá cao, từ BHL đến tuyển thủ và cả VFF. Thế nên, việc chọn quân xanh thường nhìn trước ngó sau, ít khi có được những khách mời thực sự có đẳng cấp. Dĩ nhiên, bài học thu được không mang tính phát kiến, bản thân cầu thủ cũng không thực sự cảm hứng khi đụng hoài những đội bóng đã nhẵn mặt.

Để tạo một sự đồng thuận trong xã hội không phải là chuyện đơn giản. Với hành động ủng hộ một tỷ đồng “Góp đá xây Trường Sa” cùng sự tươi tắn trong trận thắng Qatar, VFF và ông Goetz đã ghi điểm trong lòng người hâm mộ. Nói hóm hỉnh là đã thấy “lúa chiêm lấp ló đầu bờ…”.

Hy vọng, họ biết lấy điều đó làm cảm hứng để đưa ra những quyết sách đúng đắn cho vụ mùa SEA Games 26, cũng như AFF Cup 2012.

Theo TT&VH

 

 
 
Đang tải tin...