Sau nhiều lần cân nhắc, sàng lọc, Ban Giám khảo cuộc thi “Vị ngon bốn phương” gồm: Nhà báo Nguyễn Tiến Bình - Tổng Biên tập Báo Giáo dục Việt Nam, Trưởng Ban; ông Nguyễn Hiếu Nghĩa - Phòng PR Công ty Ajinomoto Việt Nam; và ông Trịnh Cao Khải - Phó Hiệu trưởng, Trưởng Khoa chế biến Món ăn Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội đã chọn ra 20 tác phẩm dự thi xuất sắc để trao các giải: nhất, nhì, khuyến khích và giải bài dự thi có nhiều lượt người xem nhất.
Mặc dù chưa đến giờ trao giải, trong khán phòng của công ty Ajinomoto Việt Nam đã đầy đủ những gương mặt có bài, ảnh dự thi đoạt giải. Đa số là những gương mặt trẻ. Mọi người đều rất háo hức.
Tổng kết về cuộc thi, ông Nguyễn Tiến Bình, Tổng Biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết: “Ẩm thực Việt Nam rất phong phú và đa dạng, có nhiều món ngon chỉ gói gọn trong một phạm vi nhỏ hẹp của địa phương. Chúng tôi phát động cuộc thi này với mong muốn các món ăn ngon của Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước được nhiều người biết đến. Rất mừng là chỉ sau 2 tháng phát động, chúng tôi đã nhận được khoảng 400 tác phẩm dự thi, giới thiệu nhiều món ăn ngon, độc đáo...”
Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó TGĐ Công ty Ajinomoto Việt Nam, đơn vị phối hợp cùng Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức cuộc thi, xúc động: “Tôi đi nhiều nước trên thế giới, chưa thấy nước nào có nền văn hóa ẩm thực độc đáo như nước mình. Có những món ăn dân dã, ngon miệng nhưng chưa bao giờ tôi biết. Qua cuộc thi này, xem bài, ảnh của các tác giả khắp mọi miền đất nước gửi về dự thi, tôi cảm nhận được rằng nền ẩm thực của nước mình phong phú hơn rất nhiều so với tôi tưởng”.
Bạn Phạm Trrung Kiên, tác giả bài dự thi “Bò bít tết” đã giành được giải Độc giả bình chọn, với 70.000 lượt xem. Chàng trai này đã chú thích bức ảnh người mẹ ôm con trai, cười tươi bên cạnh dĩa bò bít tết bằng những kỷ niệm thời thơ ấu xúc động:
“Sáng thứ bảy này gia đình mình lại vui vẻ bên nhau với món bò bít tết quen thuộc cha à. Con vẫn nhớ như in, lần đầu tiên con được nếm mùi vị bít tết là do cha dẫn con đi ăn, cha thưởng cho con chăm ngoan học hành. Con thích thú nhìn phần bít tết được bày ra, trang trí đơn giản mà thật bắt mắt. Miếng thịt bò chín mềm, hơi cháy cạnh, khoai tây chiên vàng giòn, salad tươi ngon, với xà lách, dưa leo, cà chua thái còn căng mọng nước… tất cả hòa quyện với nhau tạo nên vị ngon tuyệt vời của món bò bít tết. Vị đậm đà, béo ngậy của thịt bò, khoai tây kết hợp với salad thanh đạm, tươi mát… tạo nên sự hài hòa cho món ăn, kích thích vị giác người thưởng thức”.
Kết quả, bạn Phạm Trung Kiên đã nhận được phần thưởng tiền mặt 10 triệu đồng. Phạm Trung Kiên cũng là thí sinh nam “giỏi bếp núc” duy nhất tại buổi trao giải sáng nay.
4 giải nhất chung cuộc, có tổng giá trị phần thưởng 50 triệu đồng, đã thuộc về 4 cô gái: Nguyễn Thị Ngọc Anh – món Nem Việt; Nguyễn Thị Mỹ Trinh - món Bún bò Huế; Nguyễn Hoàng Oanh - món Tokbokki; và Tạ Hương Quỳnh - món Đồ ăn chay.
Trong 4 thí sinh cùng đoạt giải nhất, bạn Nguyễn Thị Ngọc Anh là trường hợp khá đặc biệt: Hiện đang là du học sinh tại Nga, thể hiện cảm xúc nhớ nhà, nhớ quê hương, khơi nguồn từ việc “thèm thèm” một món ăn mẹ nấu, bằng những dòng rất dễ thương:
- Mẹ ơi! Tết này con về nhé, vể để được ăn món mẹ nấu… 6 năm con đã không được ăn Tết ở nhà rồi.
- Thôi cố gắng học xong rồi về, mẹ cũng nhớ con nhiều, cả nhà mình cùng cố gắng vượt qua mọi khó khăn con nhé. Bố mẹ và các em yêu con!
Gia đình – hai tiếng thân thương, nơi cất giữ kỷ niệm thời thơ ấu, những bữa cơm gia đình, những món ăn mẹ nấu. Mẹ đã dạy con biết thế nào là yêu thương, chăm sóc, quan tâm. Tất cả những điều đó mẹ gửi gắm vào những món ăn đậm chất Việt! Những hương vị ngọt ngào và ấm áp đó sẽ theo con suốt cuộc đời. Ngoài việc học tập, niềm đam mê thứ 2 của con là nấu nướng. Con muốn những món mẹ nấu khi con còn ở nhà sẽ vượt qua biên giới , đến với bạn bè khắp năm châu. Nem Việt đã đến được vùng lạnh giá nhất nước Nga rồi mẹ ạ.Từ các bạn người Nga, Úc, Nigeria, Pháp… khi thưởng thức NEM đều khen ngon, lạ và rất hợp khẩu vị nữa chứ.
Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó TGĐ Công ty Ajinomoto Việt Nam hóm hỉnh: “Tôi xem ảnh, bài về các món ăn của các bạn, tôi rất… đói bụng. Tôi hy vọng có nhiều cuộc thi bổ ích như thế này để giới thiệu các món ăn độc đáo của Việt Nam ra thế giới”.
400 bài dự thi, 400 món ăn ngon của Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước đã được giới thiệu đến độc giả. Ông Bùi Ngọc Cải - Phó Tổng biên tập Báo Giáo dục Việt Nam nói sau khi kết thúc buổi trao giải ấm áp: “Thời buổi công nghiệp, fastfood phổ biến, ngày càng ít có bạn trẻ chịu vào bếp mà quên rằng một bữa cơm quây quần đầy đủ mọi thành viên trong gia đình sẽ là những giây phút gắn chặt tình thân của mọi người. Hôm nay tôi rất mừng vì các bạn đoạt giải đều là những gương mặt trẻ. Hy vọng các bạn sẽ là những người chồng, người vợ đảm đang sau này”.
Về giải thưởng dành cho độc giả dự đoán chính xác thí sinh đạt giải nhất chung cuộc có mã số dự thi nhỏ nhất thuộc đã về bạn Hà Thị Thu Hường (Từ Liêm, Hà Nội), Ban Tổ chức sẽ liên hệ sớm và gửi phần thưởng đến cho bạn.
Mặc dù chưa đến giờ trao giải, trong khán phòng của công ty Ajinomoto Việt Nam đã đầy đủ những gương mặt có bài, ảnh dự thi đoạt giải. Đa số là những gương mặt trẻ. Mọi người đều rất háo hức.
Quang cảnh buổi trao giải "Vị ngon bốn phương" sáng nay, 11/1 tại TP.HCM. |
Tổng kết về cuộc thi, ông Nguyễn Tiến Bình, Tổng Biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết: “Ẩm thực Việt Nam rất phong phú và đa dạng, có nhiều món ngon chỉ gói gọn trong một phạm vi nhỏ hẹp của địa phương. Chúng tôi phát động cuộc thi này với mong muốn các món ăn ngon của Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước được nhiều người biết đến. Rất mừng là chỉ sau 2 tháng phát động, chúng tôi đã nhận được khoảng 400 tác phẩm dự thi, giới thiệu nhiều món ăn ngon, độc đáo...”
Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó TGĐ Công ty Ajinomoto Việt Nam, đơn vị phối hợp cùng Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức cuộc thi, xúc động: “Tôi đi nhiều nước trên thế giới, chưa thấy nước nào có nền văn hóa ẩm thực độc đáo như nước mình. Có những món ăn dân dã, ngon miệng nhưng chưa bao giờ tôi biết. Qua cuộc thi này, xem bài, ảnh của các tác giả khắp mọi miền đất nước gửi về dự thi, tôi cảm nhận được rằng nền ẩm thực của nước mình phong phú hơn rất nhiều so với tôi tưởng”.
Ông Nguyễn Ngọc Hùng (áo trắng) - Phó TGĐ công ty Ajinomoto Việt Nam và ông Nguyễn Tiến Bình (áo đen) - TBT Báo Giáo dục Việt Nam trao giải Độc giả bình chọn cho tác giả Phạm Trung Kiên. |
Bạn Phạm Trrung Kiên, tác giả bài dự thi “Bò bít tết” đã giành được giải Độc giả bình chọn, với 70.000 lượt xem. Chàng trai này đã chú thích bức ảnh người mẹ ôm con trai, cười tươi bên cạnh dĩa bò bít tết bằng những kỷ niệm thời thơ ấu xúc động:
“Sáng thứ bảy này gia đình mình lại vui vẻ bên nhau với món bò bít tết quen thuộc cha à. Con vẫn nhớ như in, lần đầu tiên con được nếm mùi vị bít tết là do cha dẫn con đi ăn, cha thưởng cho con chăm ngoan học hành. Con thích thú nhìn phần bít tết được bày ra, trang trí đơn giản mà thật bắt mắt. Miếng thịt bò chín mềm, hơi cháy cạnh, khoai tây chiên vàng giòn, salad tươi ngon, với xà lách, dưa leo, cà chua thái còn căng mọng nước… tất cả hòa quyện với nhau tạo nên vị ngon tuyệt vời của món bò bít tết. Vị đậm đà, béo ngậy của thịt bò, khoai tây kết hợp với salad thanh đạm, tươi mát… tạo nên sự hài hòa cho món ăn, kích thích vị giác người thưởng thức”.
Kết quả, bạn Phạm Trung Kiên đã nhận được phần thưởng tiền mặt 10 triệu đồng. Phạm Trung Kiên cũng là thí sinh nam “giỏi bếp núc” duy nhất tại buổi trao giải sáng nay.
4 giải nhất chung cuộc, có tổng giá trị phần thưởng 50 triệu đồng, đã thuộc về 4 cô gái: Nguyễn Thị Ngọc Anh – món Nem Việt; Nguyễn Thị Mỹ Trinh - món Bún bò Huế; Nguyễn Hoàng Oanh - món Tokbokki; và Tạ Hương Quỳnh - món Đồ ăn chay.
Ông Nguyễn Tiến Bình - TBT Báo Giáo dục Việt Nam trao các giải nhất chung cuộc cho người chơi, tổng trị giá các giải thưởng là 50 triệu đồng. |
Ông Bùi Ngọc Cải (ngoài cùng bên trái) - Phó TBT Báo Giáo dục Việt Nam trao các giải nhì cho người chơi. |
Trong 4 thí sinh cùng đoạt giải nhất, bạn Nguyễn Thị Ngọc Anh là trường hợp khá đặc biệt: Hiện đang là du học sinh tại Nga, thể hiện cảm xúc nhớ nhà, nhớ quê hương, khơi nguồn từ việc “thèm thèm” một món ăn mẹ nấu, bằng những dòng rất dễ thương:
- Mẹ ơi! Tết này con về nhé, vể để được ăn món mẹ nấu… 6 năm con đã không được ăn Tết ở nhà rồi.
- Thôi cố gắng học xong rồi về, mẹ cũng nhớ con nhiều, cả nhà mình cùng cố gắng vượt qua mọi khó khăn con nhé. Bố mẹ và các em yêu con!
Gia đình – hai tiếng thân thương, nơi cất giữ kỷ niệm thời thơ ấu, những bữa cơm gia đình, những món ăn mẹ nấu. Mẹ đã dạy con biết thế nào là yêu thương, chăm sóc, quan tâm. Tất cả những điều đó mẹ gửi gắm vào những món ăn đậm chất Việt! Những hương vị ngọt ngào và ấm áp đó sẽ theo con suốt cuộc đời. Ngoài việc học tập, niềm đam mê thứ 2 của con là nấu nướng. Con muốn những món mẹ nấu khi con còn ở nhà sẽ vượt qua biên giới , đến với bạn bè khắp năm châu. Nem Việt đã đến được vùng lạnh giá nhất nước Nga rồi mẹ ạ.Từ các bạn người Nga, Úc, Nigeria, Pháp… khi thưởng thức NEM đều khen ngon, lạ và rất hợp khẩu vị nữa chứ.
Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó TGĐ Công ty Ajinomoto Việt Nam hóm hỉnh: “Tôi xem ảnh, bài về các món ăn của các bạn, tôi rất… đói bụng. Tôi hy vọng có nhiều cuộc thi bổ ích như thế này để giới thiệu các món ăn độc đáo của Việt Nam ra thế giới”.
400 bài dự thi, 400 món ăn ngon của Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước đã được giới thiệu đến độc giả. Ông Bùi Ngọc Cải - Phó Tổng biên tập Báo Giáo dục Việt Nam nói sau khi kết thúc buổi trao giải ấm áp: “Thời buổi công nghiệp, fastfood phổ biến, ngày càng ít có bạn trẻ chịu vào bếp mà quên rằng một bữa cơm quây quần đầy đủ mọi thành viên trong gia đình sẽ là những giây phút gắn chặt tình thân của mọi người. Hôm nay tôi rất mừng vì các bạn đoạt giải đều là những gương mặt trẻ. Hy vọng các bạn sẽ là những người chồng, người vợ đảm đang sau này”.
Về giải thưởng dành cho độc giả dự đoán chính xác thí sinh đạt giải nhất chung cuộc có mã số dự thi nhỏ nhất thuộc đã về bạn Hà Thị Thu Hường (Từ Liêm, Hà Nội), Ban Tổ chức sẽ liên hệ sớm và gửi phần thưởng đến cho bạn.
Lê Ngọc Dương Cầm