Sự thật kinh hoàng về mẹo giữ dáng của người mẫu

04/04/2013 13:56 Theo Vietnamnet
Trong cuốn sách mới phát hành của mình, Kirstie Clements - cựu biên tập viên bị sa thải của tạp chí thời trang Vogue Australia - đã phanh phui tất cả những sự thật trần trụi mà bà biết về thế giới thời trang, kể cả những chế độ khắc nghiệt được giới người mẫu áp dụng để giữ phom "mình hạc, xác ve".
Theo cuốn "The Vogue Factor", một số người mẫu đã ăn giấy hoặc nhịn đói để giữ phom người "mình hạc, xác ve". Ảnh: Daily Mail

Đối với những người luôn tự hỏi các siêu mẫu giữ dáng gầy mong manh bằng cách nào, cuốn sách có nhan đề "The Vogue Factor" của bà Clements có thể cung cấp cho họ câu trả lời thỏa đáng. Bà Clements được cho là đã quá tức giận khi bị sa thải khỏi vị trí biên tập viên của tạp chí Vogue Australia hồi tháng 5 năm ngoái nên bắt tay vào việc viết lách một cuốn sách nhằm phơi bày những mảng tối của thế giới thời trang hào nhoáng.

Theo bà Clements, để duy trì được vòng eo "siêu" mỏng mảnh với xương hông chìa ra sắc nhọn tới mức "có thể cắt được kính", một số người mẫu đã ăn các loại giấy mỏng để giả tạo cảm giác no bụng hay nhịn ăn tới mức gần như chết đói trong nhiều ngày. Không ít người trong số họ thường xuyên phải tới bệnh viện để được truyền dịch vãn hồi sức khỏe.

Việc nhịn đói cũng khiến các người mẫu thường xuyên rơi vào tình trạng yếu lả tới mức phải vật lộn để giữ cho cặp mắt của mình không díp lại.

Tác giả cuốn "The Vogue Factor" lý giải, bên trong thế giới thời trang luôn có một thứ thống trị là "gầy" và sau đó là "gầy kiểu Paris" - một thuật ngữ mô tả số đo cơ thể của một người mẫu đã nhịn đói để giảm cơ thể vốn mong mạnh của mình xuống thêm 2 cỡ quần áo để được chọn tham gia các show trình diễn lớn ở nước ngoài.

Trong cuốn sách gây tranh cãi của mình, bà Clements còn kể đã từng trải qua 3 ngày công cán cùng một người mẫu chẳng hề ăn gì. Và đến ngày cuối cùng, cô người mẫu nọ gần như chỉ còn sức để đứng và hé mở mắt.

Bà Clements cũng hé lộ, một người mẫu Nga từng kể với bà về việc bạn cùng phòng là người mẫu "chuẩn", luôn được các nhà thiết kế hàng đầu thế giới sử dụng để trình diễn sản phẩm mới của họ và do đó phải thường xuyên được truyền dịch ở bệnh viện để duy trì sự sống.


Bà Kirstie Clements (phải) và bức ảnh chụp cảnh tượng Đệ nhất phu nhân Anh Samantha Cameron (ngoài cùng bên trái) đang ngắm nhìn người mẫu "siêu gầy" Chloe Memisevic trình diễn tại Tuần lễ thời trang London thu/đông năm 2011. Ảnh: Reuters/Getty Images

Giới quan sát đánh giá, cuốn sách vừa phát hành từ ngày 1/3 vừa qua của bà Clements có thể dấy lên một cơn sóng trào trong ngành công nghiệp thời trang vốn luôn thay đổi nhanh chóng. Với 25 năm cống hiến cho Vogue Australia, trong đó có tới 13 năm nắm cương vị quản lý cho tạp chí thời trang danh tiếng này, bà Clements có một vốn hiểu biết đáng nể và nắm giữ không ít bí mật của giới trong nghề.

Việc bà Clements rời khỏi Vogue Australia diễn ra khá đột ngột: bà được triệu tập tới một cuộc họp và bị sa thải, buộc phải thu dọn văn phòng làm việc và ra đi ngay lập tức mà không được chào từ biệt nhân viên của mình. Vị trí của Clements ngay lập tức được giao cho Edwina McCann - biên tập viên của tạp chí Harper's Bazaar đảm nhiệm.

Bà Clements miêu tả việc mình bị sa thải đơn giản như "một sự thay đổi chế độ". Tuy nhiên, một số người chỉ trích tin rằng cuốn sách mới và đầu tiên của bà là cách người phụ nữ này trả thù dựa vào chính tên tạp chí thuộc quyền sở hữu của nhà tài phiệt Rupert Murdoch.

Theo Vietnamnet