Cán bộ coi thi ký nhầm ô trên giấy thi, Sở GD&ĐT TPHCM lên tiếng

30/06/2024 17:59
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh lên tiếng về sự cố tại phòng thi 2500 của điểm thi trung học phổ thông Nguyễn Du môn thi Ngữ văn vào sáng ngày 27/6.

Một phụ huynh (hiện ngụ tại Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh) có con tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 ở phòng thi 2500, điểm thi Trường trung học phổ thông Nguyễn Du (Quận 10) cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, trong giờ thi môn Ngữ văn ở phòng thi này đã xảy ra sự cố.

Theo vị phụ huynh này, từ lời kể của con trai mình, sau khi các thí sinh trong phòng thi đã làm bài được một thời gian ngắn, cán bộ coi thi đã thông báo với 24 thí sinh trong phòng là cán bộ coi thi đã ký nhầm vào ô cán bộ chấm thi.

Chính vì vậy, cán bộ coi thi đã tự ý quyết định là thu hồi lại giấy thi của thí sinh trong phòng thi, phát giấy thi mới cho các em.

Vị phụ huynh này nói rằng, việc này đã làm mất một khoảng thời gian làm bài môn Ngữ văn của các thí sinh trong phòng thi này.

gdvn_NgDuQ10.jpg
Trường trung học phổ thông Nguyễn Du, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: V.D)

Thậm chí đã có thí sinh trong phòng thi khóc vì sợ, làm ảnh hưởng đến tâm lý làm bài của các em trong những môn thi sau.

Phụ huynh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cần chính thức có ý kiến về vấn đề này, nhằm để cho phụ huynh có con thi trong phòng 2500 của điểm thi Trường trung học phổ thông Nguyễn Du, Quận 10 yên tâm.

Chiều ngày 30/6, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, có sự việc giống như là phụ huynh có con thi tại phòng thi này phản ánh.

Sau khi xác minh với lãnh đạo điểm thi trung học phổ thông Nguyễn Du, hai cán bộ coi thi của phòng 2500 thì người đứng đầu ngành giáo dục thành phố cho biết, trong giờ làm bài môn Ngữ văn của kỳ thi năm nay (sáng ngày 27/6), khi các thí sinh làm bài được khoảng 10 phút, thì cán bộ coi thi mới phát hiện là mình đã ký nhầm vào ô cán bộ chấm thi trên giấy thi của thí sinh.

Sau đó, cán bộ coi thi đã tự ý phát giấy thi cho toàn bộ các thí sinh trong phòng. Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu, lúc này đã có sự không thống nhất về mặt ý kiến, nên hai thầy đã báo sự việc cho cán bộ giám sát phòng thi bên ngoài, và sự việc đã được báo tới trưởng điểm thi.

Lúc đó, trưởng điểm thi đã có yêu cầu cán bộ coi thi của phòng thi này phải trả lại giấy thi cũ cho thí sinh trong phòng làm bài, không cộng thêm thời gian làm bài cho thí sinh vì không có nhiều ảnh hưởng.

Dù vậy, trưởng điểm thi không nắm được là các thí sinh đã được phát và làm trên giấy thi mới, nên đã xảy ra việc có em làm trên giấy thi mới, có em thì làm trên giấy thi cũ.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu khẳng định, trong trường hợp này đã có thiệt thòi cho thí sinh của phòng thi 2500, nhất là ảnh hưởng đến tâm lý của các em trong lúc làm bài thi.

Người đứng đầu ngành giáo dục thành phố nhấn mạnh: “Sở sẽ có hình thức xử lý trách nhiệm đối với hai cán bộ coi thi, trưởng và phó điểm thi này. Trách nhiệm của trưởng điểm thi này là không theo sát phòng thi có sự cố, không biết rằng phòng thi đó đã có phát giấy thi mới cho thí sinh”.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu lên tiếng, nhận khuyết điểm vì đã để xảy ra sai sót trong việc coi thi, và sẽ có hình thức xử lý trách nhiệm các bộ phận có liên quan đến vụ việc này.

Nhằm đảm bảo tối đa nhất quyền lợi cho các thí sinh ở phòng thi 2500 ở môn thi Ngữ văn, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu cho hay, sau khi tổ chức chấm thi theo hình thức bình thường xong, Sở sẽ có một tổ chấm chung, rà soát lại hết các bài thi của phòng này ở môn tự luận, đảm bảo là không có em nào thiệt thòi về mặt quyền lợi.

Được biết, trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024, Thành phố Hồ Chí Minh có 162 điểm thi. Điểm thi trung học phổ thông Nguyễn Du có 30 phòng thi, với 720 thí sinh. Đây cũng là điểm thi có thí sinh tự do dự thi.

Phòng thi 2500 của điểm thi này ở môn Ngữ văn có cán bộ coi thi là giáo viên của bậc trung học cơ sở của trường nằm trên địa bàn Quận 10.

Môn Ngữ văn cũng là môn thi duy nhất có hình thức tự luận, với thời gian làm bài 120 phút, gồm hai phần: Đọc hiểu (3 điểm), Làm văn (7 điểm) bao gồm phần nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu công tác làm phách và chấm thi. Kết quả của kỳ thi này sẽ được công bố vào 8h ngày 17/7/2024.

Việt Dũng