Các sĩ tử bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông với quyết tâm cao

28/06/2023 06:41
Phạm Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Các thí sinh cho biết đã có "chiến lược" ôn tập kỹ lưỡng, tạo tâm lý thoải mái nhất để bước vào kỳ thi quan trọng của cuộc đời.

Những thí sinh là chiến sĩ nghĩa vụ với ước mơ vào đại học

Sáng ngày 28/6, tất cả thí sinh trên cả nước bước vào môn thi Ngữ văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023.

Hai em Nguyễn Trọng Tài và Nguyễn Tấn Hưng (sinh năm 2003) đều là thí sinh tự do, hiện đang là chiến sĩ nghĩa vụ tại Trung đoàn 375 – Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, năm nay, Tài và Hưng đăng ký dự thi để xét tuyển vào Học viện Chính trị, các em được sắp xếp dự thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng.

Nguyễn Trọng Tài (bên trái) và Nguyễn Tấn Hưng là hai thí sinh tự do tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng. Ảnh: Phạm Minh

Nguyễn Trọng Tài (bên trái) và Nguyễn Tấn Hưng là hai thí sinh tự do tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng. Ảnh: Phạm Minh

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, em Nguyễn Trọng Tài cho biết, đây là kỳ thi rất quan trọng với em, em sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành bài thi tốt nhất. Dù vậy, em không cảm thấy lo lắng và áp lực.

"Chúng em có khá ít thời gian để ôn tập, nhưng bất cứ khi nào có thời gian, em sẽ tập trung cho việc học.

Em đặt quyết tâm cao cho kỳ thi và mong mình sẽ đạt điểm cao, có cơ hội tiếp tục học tập và phục vụ trong ngành lâu dài", Trọng Tài bày tỏ.

Tuấn Hưng cũng chia sẻ: “Bản thân em cũng không cảm thấy áp lực gì khi bước vào kỳ thi. Thời gian qua, trừ những lúc đi làm nhiệm vụ, ở đơn vị em sẽ tự ôn tập. Bên cạnh đó, em cũng đăng ký các khóa học online trên mạng để bổ sung thêm kiến thức cho mình”.

Em Đỗ Quang Dương – Học sinh Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng (Hà Nội) chia sẻ, em đã ôn tập từ sớm để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này.

Thí sinh Đỗ Quang Dương chia sẻ sự tự tin trước khi chính thức bước vào kỳ thi. Ảnh: Phạm Minh

Thí sinh Đỗ Quang Dương chia sẻ sự tự tin trước khi chính thức bước vào kỳ thi. Ảnh: Phạm Minh

Những ngày gần kề kỳ thi, em cũng gặp một chút vấn đề về tâm lý, khá lo lắng, nhưng sau đó, em cố gắng nhắc nhở bản thân giữ tinh thần thoải mái, ăn uống điều độ, việc ôn tập cũng cân đối hơn để đảm bảo sức khỏe cho mùa thi.

“Ban đầu, em dự định xét tuyển đại học theo khối A1, nhưng sau đó, vì muốn theo học ngành truyền thông nên em dành thời gian ôn tập các môn thi theo khối D1 nhiều hơn. Đó cũng là một thay đổi nhỏ trong quá trình ôn tập nhưng không gây quá nhiều xáo trộn với em.

Bên cạnh học tập trên lớp, em cũng đọc thêm tài liệu trên mạng, tham khảo nhiều nguồn học liệu khác nhau, việc trau dồi kiến thức kỹ giúp em khá tự tin với kỳ thi này. Thế mạnh của em là môn tiếng Anh.

Thời gian qua, thầy cô đã luôn sát cánh, giúp đỡ chúng em học tập, bố mẹ em đều không đặt nặng kết quả thi và luôn cổ vũ, động viên em mỗi ngày. Đó cũng chính là nguồn cổ vũ tinh thần lớn với em”, Quang Dương cho biết.

Các thí sinh giữ tâm trạng thoải mái, tự tin trước kỳ thi tốt nghiệp. Ảnh: Phạm Minh

Các thí sinh giữ tâm trạng thoải mái, tự tin trước kỳ thi tốt nghiệp. Ảnh: Phạm Minh

Nam sinh cũng từng tham gia kỳ thi khảo sát của Thành phố Hà Nội, kết quả lần thi này cũng giúp Quang Dương thêm tự tin về năng lực học tập của mình.

Dương cũng đã trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Ngoại giao, chỉ cần tốt nghiệp là đảm bảo đủ điều kiện trúng tuyển. Tuy nhiên, em cũng muốn nỗ lực học tập, đạt kết quả cao trong kỳ thi này để xét tuyển vào học ngành Truyền thông quốc tế của Học viện Ngoại giao.

Quyết tâm đạt điểm cao, vào học ngôi trường mơ ước

Xác định đây là kỳ thi quan trọng, Hải An (học sinh Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy) chia sẻ em khá hồi hộp. An cho biết buổi tối trước hôm làm thủ tục dự thi, với tâm trạng khá lo lắng, nữ sinh thao thức đến 11 giờ đêm.

Học sinh trao đổi cùng nhau trước khi vào phòng thi. Ảnh: Doãn Nhàn

Học sinh trao đổi cùng nhau trước khi vào phòng thi. Ảnh: Doãn Nhàn

“Em dự định sẽ thi vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chuyên ngành Báo mạng điện tử. Mấy năm nay trường lấy điểm xét tuyển ngày càng cao, nhất là các bạn thi khối C khá đông. Dù sao, em cũng sẽ cố gắng hết mình để được học ở ngôi trường mà mình mơ ước”, Hải An bày tỏ.

Trước giờ bước vào môn thi Ngữ văn, Hải An đoán và mong rằng đề thi sẽ vào bài “Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân.

“Bài này tuy khó, nhưng mấy năm rồi không vào đề thi, em nghĩ rằng có thể khả năng sẽ vào bài này, cũng có thể là tác phẩm Đất nước hoặc Vợ chồng A Phủ”, nữ sinh cười tươi.

Trước khi bước vào thi, mỗi thí sinh lại mang một tâm trạng khác nhau. Ảnh: Doãn Nhàn

Trước khi bước vào thi, mỗi thí sinh lại mang một tâm trạng khác nhau. Ảnh: Doãn Nhàn

Đặt nhiều niềm tin vào tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài, Nam Anh (học sinh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm) hy vọng môn thi đầu tiên sẽ diễn ra suôn sẻ.

Nam sinh cho biết, ở kỳ thi này, em chỉ sử dụng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông để xét tuyển đại học, vì vậy em ôn tập đều các môn.

“Ngoài làm đề trên mạng, em cũng thường xuyên tự ôn tập và đi học thêm để tự tin hơn. Môn thi đầu tiên là Ngữ văn, đây không phải là thế mạnh của em. Tuy nhiên, em đã ôn tập kỹ rồi, mong là đề không quá khó”, sĩ tử hy vọng.

Chia sẻ với phóng viên, Phạm Minh Ngọc - học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông Quang Trung – Đống Đa (Hà Nội) chia sẻ, mục tiêu của em là đỗ vào Học viện Ngân hàng.

“Ngoài thi các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, em chọn tổ hợp bài thi Khoa học xã hội.

Trong quá trình ôn thi, bên cạnh việc học ở trường, em cũng học thêm tại các trung tâm ôn luyện. Tuy nhiên, vào giai đoạn ôn thi nước rút 3 tháng trước kỳ thi, em hơi đuối vì áp lực học hành.

Trước đó, em cũng đã tham gia các kỳ thi thử của trường, của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nhưng kết quả cũng không mấy khả quan. Chính vì thế, trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, em khá áp lực nhưng sẽ cố gắng hết khả năng của mình”, Minh Ngọc chia sẻ.

Em Phạm Minh Ngọc cùng em Nguyễn Trà Mi đang theo dõi danh sách phòng thi tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú – Đống Đa. (Ảnh: Ngọc Mai).

Em Phạm Minh Ngọc cùng em Nguyễn Trà Mi đang theo dõi danh sách phòng thi tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú – Đống Đa. (Ảnh: Ngọc Mai).

Cùng dự thi với Minh Ngọc, em Nguyễn Trà Mi cho biết: “Trường em tổ chức thi thử 3 lần, kết quả của cả 3 lần thi thử không quá cao nên cũng hơi lo lắng, nhưng em sẽ cố gắng cho kỳ thi này.

Em chưa biết sẽ lựa chọn học ở trường nào. Sau khi thi xong, căn cứ vào khả năng làm bài, em mới sắp xếp nguyện vọng".

Phạm Minh