Cảnh giác với chiêu lừa đảo trúng thưởng đầu năm mới

03/02/2014 10:06
Theo Lao động
Trong những ngày đầu năm mới, chiêu lừa thông báo trúng thưởng qua hình thức nhắn tin, gửi thư, email càng rộ lên nhằm lừa gạt tiền của những ai nhẹ dạ, cả tin.

Anh Đức, nhà ở quận Tân Phú cho biết: “Tôi vừa nhận được tin nhắn qua điện thoại, thông báo chúc mừng số thuê bao điện thoại của tôi đã trúng thưởng 1 IP5s trong chương trình dự thưởng cuối năm và đề nghị liên hệ số 19001995 để nhận giải. Đặc biệt là tin nhắn còn đề nghị tôi phải liên hệ trước ngày 28/1”. 

Anh Đức cho biết thêm: Tôi dùng điện thoại di động gọi đến số điện thoại trên thì không được nhưng dùng điện thoại bàn gọi đến số máy 19001995 thì đây là tổng đài trung tâm nghe nhạc, tôi được nghe một bản nhạc về mùa xuân và bị tính phí nghe nhạc”.

Những tin nhắn lừa đảo dịp tết.
Những tin nhắn lừa đảo dịp tết.
Trong khi đó, anh Vinh Phú, đường Trần Não, quận 2 lại gặp tình huống khác. Anh kể lại: “Tôi vừa nhận được một thư gửi đến nhà qua đường bưu điện. Trong thư là 1 tờ giấy in rất đẹp, nội dung về chương trình cào trúng thưởng và kỷ niệm 1 năm thành lập siêu thị điện máy Gome.
Thư ghi rõ thể lệ tham gia chương trình, cơ cấu giải thưởng, với 1 giải đặc biệt có mã trúng thưởng là 5 ngôi sao và phần thưởng là 1 xe BMW x6 trị giá 3,5 tỷ. 10 giải nhất với mã trúng thưởng 4 ngôi sao, giải thưởng là tiền mặt 800 triệu đồng. 

Ngoài ra, còn 20 giải nhì là Iphone 5, 30 giải ba là tivi 32 inch và 500 giải khuyến khích. Ngay phần dưới tờ giấy in có sẵn Phần cào có tráng bạc và Mã đối chiếu, đường dây nóng nhận quà. Khi cào lớp bạc Phần cào, thật bất ngờ vì 4 ngôi sao in đỏ hiện ra, tức trúng 800 triệu đồng như thể lệ. Nhưng khi điện thoại đến đường dây nóng nhận quà thì không liên lạc được.

Tuy vậy, hôm sau lại có người điện thoại đến nhà, hướng dẫn khai báo thông tin tên họ, địa chỉ để lập hồ sơ nhận giải và đề nghị để nhận giải thưởng cần nộp 8 triệu đồng lệ phí. Nghi ngờ vì nhận thưởng bằng tiền mặt, sao siêu thị không trừ phí từ số tiền thưởng, mà lại buộc phải chuyển khoản phí trước, nhân viên này bảo, đó là quy định và được ghi rõ trên web www.gome.com.vn, nếu không tin có thể xem trên trang web”.

Theo Lao động