CEO SHB Nguyễn Văn Lê với những bí ẩn "được và mất"

24/01/2017 07:00
Ngọc Quang
(GDVN) - Với tất cả những thành công đạt được cùng SHB trong suốt cuộc hành trình 23 năm qua, CEO Nguyễn Văn Lê là hình mẫu lý tưởng của rất nhiều thanh niên Việt Nam.

Mỗi sự vươn lên, mỗi tấm gương về sự thành đạt tưởng như ẩn chứa trong nó những phép màu? Thực ra không phải vậy! Đó là lý do vì sao vào dịp Xuân Đinh Dậu 2017, chúng tôi muốn kể với độc giả câu chuyện chân thực về một người đàn ông thành đạt, đã nỗ lực vươn lên không mệt mỏi và trở thành người điều hành số 1 tại Ban Điều hành SHB – CEO SHB Nguyễn Văn Lê.

Hãy nỗ lực với công việc và đừng quên làm mới mình

Rất hiếm khi có dịp gặp gỡ, nhưng lần nào CEO SHB Nguyễn Văn Lê cũng khiến tôi bất ngờ, vì sau nhiều năm trong guồng quay đầy áp lực ở SHB mà chẳng khi nào thấy anh tỏ ra mệt mỏi. Nói tới SHB - với anh lúc nào cũng tràn đầy nhiệt huyết, như những ngọn lửa hồng ấm áp giữa trời đông lạnh giá.

Anh bảo: "Làm công việc này nó vậy, có khi ốm mà chẳng dám nghỉ, ngày cuối tuần cũng tới văn phòng là chuyện bình thường. Tôi quan niệm, chẳng có gì là thập toàn thập mỹ, cuộc đời thì dài nhưng thời gian lại ngắn ngủi, cho nên cần phải hết lòng dốc sức cho công việc mới mong đạt được thành công.

Hơn nữa, mình cần phải cố gắng vì cuộc sống của hàng nghìn anh chị em nhân viên. Ngân hàng càng phát triển, quy mô càng lớn, bộ máy nhân sự càng nhiều thì áp lực ngày càng lớn…”.

CEO SHB Nguyễn Văn Lê với những bí ẩn "được và mất" ảnh 1
CEO Nguyễn Văn Lê - Người điều hành số 1 tại SHB.

Với tất cả những thành công đạt được cùng SHB trong suốt cuộc hành trình 23 năm qua, anh là hình mẫu lý tưởng của rất nhiều thanh niên Việt Nam. Vậy mà khi nói về bản thân mình, Nguyễn Văn Lê luôn rất kiệm lời và chẳng nhận điều gì cho riêng mình.

Thế nhưng tất cả những ai đã từng biết tới Nguyễn Văn Lê thì đều phải ngủ mũ thán phúc trước sự đam mê và nghị lực phi thường ở anh. Nghị lực ấy giúp anh vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, trong công việc và luôn là Tổng Giám đốc được hàng nghìn nhân viên quý trọng.

Anh Lê tâm sự: “Chưa bao giờ làm ngành ngân hàng lại gặp nhiều khó khăn như thời gian qua, đặc biệt là sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Chúng tôi luôn phải nỗ lực với hơn 100% sức lực để tìm ra những hướng đi mới, tạo ra những kênh dịch vụ thân thiện nhất với khách hàng, nhưng đồng thời phải đảm bảo được sự tăng trưởng. Mục tiêu của SHB là trở thành định chế tài chính hàng đầu vào năm 2020”.

CEO Nguyễn Văn Lê - Tổng Giám đốc SHB, chia sẻ: “Giải thưởng ‘Ngân hàng tốt nhất Việt Nam’ năm 2016 là một sự ghi nhận lớn lao cho những nỗ lực mà SHB gây dựng trong thời gian qua.

Chúng tôi sẽ lấy đây là động lực để tiếp tục thực hiện mục tiêu trở thành một tập đoàn tài chính mạnh theo chuẩn quốc tế vào năm 2020”.

Trong khó khăn, Nguyễn Văn Lê càng cho thấy bản lĩnh với vị trí số 1 tại Ban Điều hành SHB. Điều đó đã được minh chứng bằng những con số tăng trưởng ấn tượng của SHB: Lọt vào "Top 5 các Ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam" và tiếp tục phấn đấu trở thành Ngân hàng bán lẻ hiện đại, đa năng hàng đầu Việt Nam, đến năm 2020 trở thành Tập đoàn tài chính mạnh theo chuẩn quốc tế.

Tính đến 31/12/2016, SHB trở thành một định chế tài chính có quy mô lớn của Việt Nam với tổng tài sản đạt gần 234.000 tỷ đồng; vốn tự có đạt gần 17.000 tỷ đồng, gần 7.000 cán bộ nhân viên, mạng lưới rộng gần 500 điểm giao dịch ở Việt Nam, Lào và Campuchia, gần 4 triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Với những thành tích đã đạt được, SHB đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và nhiều giải thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, của các tổ chức uy tín trong nước và Quốc tế như:

Top 10 Ngân hàng uy tín nhất Việt Nam; Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2016 – trong đó SHB là Ngân hàng có tỷ lệ giá trị thương hiệu/giá trị tài sản cao nhất trong 10 Ngân hàng được đánh giá; Ngân hàng tài trợ dự án tốt nhất Việt Nam; Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam; Ngân hàng nước ngoài tiêu biểu Campuchia; Ngân hàng có Sản phẩm tiền gửi tốt nhất Việt Nam và Sáng kiến thương hiệu tốt nhất; Ngân hàng có dịch vụ Internet Banking tốt nhất…

SHB cũng đã 4 năm liên tiếp được vinh danh Top 30 doanh nghiệp minh bạch nhất HNX theo tổng kết chương trình đánh giá công bố thông tin và minh bạch 2015 – 2016, do Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức.

CEO SHB chia sẻ: “Năm 2016 với SHB là năm bản lề của việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển 5 năm (2016-2020). Đặc biệt, đây cũng là giai đoạn quan trọng để hoàn thành mục tiêu trở thành tập đoàn tài chính mạnh theo tiêu chuẩn quốc tế.

Chương trình đã đánh giá 344 doanh nghiệp niêm yết trên HNX với 5 tiêu chí: Quyền của cổ đông; Đối xử bình đẳng với cổ đông; Vai trò của các bên liên quan; Minh bạch và công bố thông tin; Trách nhiệm của HĐQT.

Để đạt được các mục tiêu chiến lược giai đoạn này, bên cạnh những nỗ lực không ngừng trong việc phát triển và mở rộng kinh doanh; minh bạch và liêm chính trong mọi hoạt động của Ngân hàng luôn là kim chỉ nam hoạt động của SHB”.

CEO SHB Nguyễn Văn Lê với những bí ẩn "được và mất" ảnh 2
CEO SHB Nguyễn Văn Lê (bên phải) và đại diện VVF ký biên bàn bàn giao, sáp nhập VVF vào SHB. ảnh: shb.

Được và mất chỉ là sự hoán đổi

Trong guồng quay đầy khắc nghiệt của hệ thống tài chính, Nguyễn Văn Lê không chỉ đảm nhiệm xuất sắc vai trò của người điều hành số 1 tại SHB, mà anh còn dành thời gian để tự làm mới chính mình. Đó là dành thời gian cho chương trình học lấy bằng Tiến sĩ.

Những nỗ lực không biết mệt mỏi của anh chính là chỗ dựa tinh thần tuyệt vời nhất cho hàng nghìn cán bộ, nhân viên của SHB ngay cả ở những thời khắc khó khăn nhất.

Anh chia sẻ: “Cuộc đời chẳng cho không ai cái gì, mà cũng chẳng lấy đi của ai tất cả. Những gì được và mất chỉ là sự hoán đổi cho nhau mà thôi. Vậy nên, khi người ta thành công rồi thì nên đọc sách của Khổng Tử để không ngủ quên trên chiến thắng. Còn nếu chẳng may sa cơ lỡ vận thì nên đọc sách của Lão Tử để có ý chí mà vươn lên..”.

Thời cơ có thể đến bất cứ lúc nào và bất cứ đâu, đôi khi cơ hội bỗng xuất hiện vào lúc ít mong đợi nhất. Những doanh nhân thành công luôn học cách mở rộng tầm mắt và luôn lắng tai nghe để tìm kiếm mọi cơ hội, dù là nhỏ nhất.

Bạn sẽ không biết được công việc bắt đầu từ đâu, bởi vậy chìa khóa cho thành công là luôn phải gieo hạt giống. Bạn không biết nó sẽ mọc lên loại cây nào, nhưng khi bạn gieo càng nhiều, cơ hội để có một loại cây ưng ý sẽ tăng lên.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể luận bàn về công việc kinh doanh ở bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào. Vì vậy cần đảm bảo mình luôn chủ động trước mọi tình huống, chứ không tự đặt mình vào thế bị động.

Anh Lê tâm sự: “Kinh doanh nhỏ có thể dẫn tới một doanh nghiệp lớn, nhưng nhiều người lại lầm tưởng cứ phải kinh doanh lớn và họ bỏ qua những cơ hội nhỏ.

Đối với chúng tôi, ngay cả những khách hàng với dự án nhỏ nhất cũng có thể biến thành một cơ hội lớn. Vấn đề là chúng ta cần tạo ra những sản phẩm và dịch vụ thuận lợi nhất, tốt nhất cho khách hàng của mình và cùng quản trị rủi ro với họ, giúp họ vượt qua khó khăn.

Đây chính là một động lực tăng trưởng quan trọng. Qua những thời điểm khó khăn ấy, đã có hàng trăm khách hàng tin tưởng và gắn bó với SHB”.

Trải qua 23 năm xây dựng và phát triển, SHB hiện nằm trong Top 5 các Ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam không do Nhà nước chi phối vốn, Top 10 Ngân hàng Thương mại uy tín nhất Việt Nam 2016.

Tính đến 31/12/2016, SHB trở thành một định chế tài chính có quy mô lớn của Việt Nam với tổng tài sản đạt gần 234.000 tỷ đồng; vốn tự có đạt gần 17.000 tỷ đồng, gần 7.000 cán bộ nhân viên, mạng lưới rộng gần 500 điểm giao dịch ở Việt Nam, Lào và Campuchia, gần 4 triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Sau nhiều nỗ lực để có được những kết quả kinh doanh ấn tượng, SHB đã dành nhiều tỷ đồng để sẻ chia với cộng đồng, với những gia đình nghèo khó, những hoàn cảnh không may mắn, với đồng bào chịu thiên tai, lũ lụt... đó cũng chính là sức mạnh gắn kết hàng nghìn cán bộ, nhân viên của SHB.

Tiếp nối thành công của năm 2016, bước vào năm 2017, SHB tiếp tục kiên trì định hướng là đối tác tin cậy, thân thiết của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Mới đây, thực hiện Nghị quyết số 35 của Chính phủ về việc hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn, tháng 8/2016 SHB đã ra mắt 2 chương trình “Đồng hành phát triển cùng Doanh nghiệp lớn” và chương trình “Lãi suất siêu ưu đãi dành cho khách hàng Doanh nghiệp vừa và nhỏ” với tổng gói tín dụng lên đến gần 11.000 tỷ đồng, mức lãi suất siêu ưu đãi chỉ từ 5.5%/năm.

Đây được xem là cam kết của SHB trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Không chỉ giành được những giải thưởng danh giá trong nước, cá nhân Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lê và Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Hiển còn vinh dự được Quốc Vương Campuchia trao tặng “Huân chương Hàm Đại tướng quân” vào tháng 10/2014.

Những phát triển vượt bậc đáng tự hào của SHB cũng đã được nhiều Tạp chí tài chính uy tín của thế giới trao tặng các giải thưởng. SHB là Ngân hàng Việt Nam duy nhất được Tạp chí The Asian Banking & Finance (ABF) bình chọn và trao giải “Ngân hàng tài trợ Dự án tốt nhất Việt Nam” và “Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam” năm 2016.

Mới nhất phải kể tới Tạp chí Asiamoney có uy tín nhất trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với hàng triệu độc giả, đã bình chọn SHB là Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2016.

Trong thư gửi tới SHB thông báo về việc nhận giải thưởng Ngân hàng Tài trợ dự án tốt nhất Việt Nam, Tạp chí ABF đánh giá cao SHB ở 2 yếu tố: Năng lực và kinh nghiệm khi tham gia tài trợ các dự án năng lượng tái tạo.

Đặc biệt là các chỉ số, thông tin về chiến lược tài trợ các dự án năng lượng xanh và sự quan tâm, đầu tư của SHB đối với các những dự án mang tính xã hội hóa, phát triển bền vững như Dự án Tài chính nông thôn II&III, Dự án đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp, Dự án lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ, các Tiểu dự án thuộc chương trình phát triển ngành nước Việt Nam...

Việc SHB liên tiếp được các Bộ ngành, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tin tưởng và chỉ đạo trực tiếp tham gia các dự án lớn cùng các tổ chức, định chế tài chính uy tín thế giới như Ngân hàng thế giới (WB), Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW)… thể hiện rõ năng lực, kinh nghiệm của SHB trong lĩnh vực này. Đó cũng là lý do 2 năm liên tiếp 2015, 2016 ABF trao giải thưởng này cho SHB.

Đối với giải thưởng Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam, ABF đánh giá cao việc SHB không chỉ hỗ trợ về nguồn vốn, mà còn có nhiều giải pháp tích cực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) như tư vấn tài chính, hỗ trợ tìm kiếm khách hàng, định vị, mở rộng thị trường… qua đó không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển hiệu quả mà còn giúp SHB nâng cao chất lượng tín dụng và mở rộng các dịch vụ tài chính dành cho SMEs.

Với hàng loạt những thành công vượt trội ấy, SHB đang băng băng về đích - “trở thành ngân hàng bán lẻ đa năng hiện đại, đa năng hàng đầu Việt Nam và tầm nhìn đến năm 2020 trở thành một tập đoàn tài chính mạnh theo chuẩn quốc tế với hạ tầng công nghệ hiện đại, nhân sự chuyên nghiệp, mạng lưới rộng trên toàn quốc và quốc tế nhằm mang đến cho đối tác và khách hàng các sản phẩm dịch vụ đồng bộ, tiện ích với chi phí hợp lý, chất lượng dịch vụ cao”.

CEO SHB Nguyễn Văn Lê với những bí ẩn "được và mất" ảnh 3
SHB đã dành nhiều tỷ đồng để sẻ chia với cộng đồng. ảnh: shb.

Điều rất thú vị là mặc dù lịch sử ra đời sau nhiều ngân hàng, nhưng giờ đây SHB lại có được sự tin tưởng tuyệt đối của khách hàng, đối tác, có vị trí vững vàng trong hệ thống tài chính – ngân hàng.

Vậy bí ẩn đằng sau thành công của SHB là gì? Doanh nhân Nguyễn Văn Lê chia sẻ: “SHB luôn đề cao quyền lợi của mọi khách hàng, luôn đề cao tính trung thực, minh bạch trong từng hoạt động. Minh bạch và liêm chính luôn là nền tảng quan trọng giúp ngân hàng phát triển thịnh vượng, an toàn và bền vững, đem lại lợi ích tối đa cho các cổ đông, khách hàng.

Và, hơn tất cả, chúng tôi đề cao tính nhân văn trong từng dịch vụ, sản phẩm và hành xử của ngân hàng đối với khách hàng. Hàng nghìn cán bộ nhân viên của SHB đã thấm nhuần giá trị nhân văn ấy. Sức mạnh của tình đoàn kết đã làm nên thành quả của SHB ngày hôm nay”.

Ngọc Quang