Châu Á có ngôi sao mới khi Trung Quốc tuyên bố suy giảm tăng trưởng

08/03/2015 11:01
Lê Cường
(GDVN) - Có một thực tế cần nhìn nhận đó là tâm lý ở Bắc Kinh càng bi quan thì ở New Delhi người ta rất lạc quan và đầy hứa hẹn.

Báo Business Insider ngày 5/3/2015 đăng bài viết của tác giả Mike Bird cho biết Trung Quốc vừa chính thức cắt giảm chỉ tiêu tăng trưởng xuống từ 7,5 % còn 7,0 % khi thừa nhận nền kinh tế đang phát triển lớn nhất thế giới này đang bắt đầu suy giảm.

Châu Á có ngôi sao mới khi Trung Quốc tuyên bố suy giảm tăng trưởng ảnh 1
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình

Năm ngoái, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là 7,4%. Đây được xem là cấp độ thấp nhất kể từ mốc 1990.

Trong khi đó, lần đầu tiên trong vòng nhiều thập kỷ, một quốc gia khổng lồ ở châu Á khác được sự báo có khả năng vượt qua, làm lu mờ sự phát triển của Trung Quốc đã xuất hiện đó là Ấn Độ.

Theo các dự báo đầy lạc quan của các chuyên gia kinh tế, trong một vài năm tới Ấn Độ rất có khể sẽ vượt qua Trung Quốc về cấp độ phát triển nền kinh tế.

Các chuyên gia kinh tế của Barclays cho biết họ tin rằng các rủi ro về mục tiêu kinh tế của Trung Quốc sẽ còn có thể cao hơn nữa vì Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề rất tiềm tàng.

Dưới đây là một số lưu ý đáng chú ý được các chuyên gia kinh tế nhận định về khả năng tăng trưởng của Trung Quốc trong tương lai"

"Chúng tôi nhận thấy có nhiều nguy cơ đối với dự báo tăng rưởng GDP 7,0% cho năm 2015 và 6,6% cho năm 2016 của Trung Quốc..."
 
"Sự điều chỉnh trị trường nhà đất, khả năng của ngành công nghiệp sẽ vẫn tác động mạnh đến tăng trưởng trong khi đó các chính sách về tài chính, tiền tệ bị ảnh hưởng nặng bởi các vấn đề như cấp độ nợ tăng, nghĩa vụ tài chính không định trước lớn, khả năng có thể đối mặt với khủng hoảng tài chính và sức chịu đựng dài hạn gia tăng..."

Theo các chuyên gia, tình hình nợ hiện nay của Trung Quốc đặc biệt "đáng sợ". Với tăng trưởng và lạm phát đều chậm khiến tín dụng cho phép trả nợ dễ dàng trong nhịp độ tăng trưởng hai con số mà Trung Quốc đã gặt hái cách đây nhiều năm giờ đã trở nên thách thức hơn.

Theo giới nhận định, đâu đó vẫn có một nền kinh tế ở châu Á đang chuẩn bị trở mình. Ấn Độ giờ đã trở thành một ngôi sao mới về tăng trưởng kinh tế của châu lục.

Các mục tiêu tăng trưởng của Ấn Độ hiện nay đều cap hơn của Trung Quốc một cách đáng kể.

Cụ thể Delhi ấn định mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm 2015 là 8% và năm 2016 là 8,5%. Các tuyên bố này đã được chính quyền Ấn Độ đưa ra cách đây chỉ đúng 1 tuần.

Nếu các dự báo này chính xác, Ấn Độ sẽ được công nhận là nước có nền kinh tế có mức tăng trưởng GDP cao hơn Trung Quốc lần đầu tiên trong thế kỷ 21.

Nếu Trung Quốc tiếp tục suy giảm tăng trưởng, Ấn Độ sẽ khiến Trung Quốc lu mờ. New Delhi sẽ bước vào thời kỳ tăng trưởng mạnh đầu tiên trong lịch sử hiện đại.
Công bằng mà nói, cũng không có bảo đảm chắc chắn nào khẳng định rằng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - một chính trị gia yêu nước Hindu với tư tưởng cải cách sẽ có thể đảm bảo cho sự thúc đẩy thắng lợi về kinh tế của Ấn Độ trong thời gian dài.

Hơn nữa, Ấn Độ về kinh tế hiện nay vẫn thua kém Trung Quốc mặc dù có thể trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh.

Tuy nhiên, có một thực tế cần nhìn nhận đó là tâm lý ở Bắc Kinh càng bi quan thì ở New Delhi người ta rất lạc quan và đầy hứa hẹn.

Đó có thể là động lực để Ấn Độ bứt phát, vượt qua và làm lu mờ Trung Quốc trong vài năm tới đây.

Lê Cường