Chế độ của giáo viên nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè

27/07/2015 06:00
TS.LS Vũ Thái Hà
(GDVN) - Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của lao động nữ sinh con tính cả ngày lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Tôi là giáo viên mầm non. Hiện tôi đang trong thời gian nghỉ thai sản kể từ ngày 15/3/2015 đến 15/9/2015. Xin Luật sư cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, thời gian nghỉ hè trùng với thời gian nghỉ thai sản, tôi có được nghỉ bù hay không?.

Phạm Tuyết Trinh

Điểm a) Khoản 3 Điều 5 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT ban hành quy định về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông quy định: a) Thời gian nghỉ hè của giáo viên thay cho nghỉ phép hằng năm là 02 tháng, được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có);

Căn cứ kế hoạch năm học, quy mô, đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng trường, Hiệu trưởng bố trí thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên một cách hợp lý theo đúng quy định.”

Điều 157 Bộ luật lao động 2012 quy định về chế độ nghỉ thai sản như sau: “Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội”.

Tại điểm c khoản 3.3 Mục 3 Hướng dẫn số 1477/BHXH-CSXH ngày 23/4/2013 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc hướng dẫn thực hiện chế độ thai sản theo quy định của Bộ luật Lao động thì: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của lao động nữ sinh con tính cả ngày lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Như vậy, pháp luật hiện hành không có quy định về vấn đề giáo viên nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hằng năm (nghỉ hè). Tuy nhiên, căn cứ các quy định đã trích dẫn ở trên, theo các thông tin bà đã cung cấp, hiện bà đang trong thời gian nghỉ thai sản, do đó, bà có thể đề nghị hiệu trưởng căn cứ vào kế hoạch, quy mô, đặc điểm, điều kiện cụ thể của nhà trường để bố trí thời gian nghỉ hè sau thời gian nghỉ thai sản.

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo.

Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật của Báo Giáo dục Việt Nam, bạn đọc có thể liên lạc qua:

Điện thoại: 043.5569666;  0913559944

Email: phapluat@giaoduc.net.vn; hoặc

Trực tiếp tại trụ sở Báo Giáo Dục Việt Nam (Tầng 6, Tòa nhà 25T1, Khu N05, đường Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần (từ 9h đến 11h).

Chuyên mục được thực hiện với sự hợp tác của Công ty Luật TNHH YouMe.

TS.LS Vũ Thái Hà