Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn của nhà đầu tư

15/06/2019 06:00
Vương Thuỷ
(GDVN) - Chiều 14/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam.

Ông Choi Joo Ho cho biết, Samsung Việt Nam đã đạt doanh thu 28,5 tỷ USD, xuất khẩu đạt 24 tỷ USD tính đến cuối tháng 5/2019; dự kiến cả năm 2019, doanh thu của Tổ hợp đạt 73,5 tỷ USD, xuất khẩu đạt 63,5 tỷ USD, tăng trưởng 5% so với năm 2018.

Ông Choi Joo Ho cũng báo cáo về việc triển khai kế hoạch xây dựng tòa nhà trung tâm nghiên cứu và phát triển của Samsung tại Việt Nam theo đề xuất của Thủ tướng tại cuộc tiếp trước đó với lãnh đạo Tập đoàn.

Hiện Samsung Việt Nam đã tiến hành các thủ tục cần thiết để xây dựng trung tâm tại Hà Nội và khi đi vào hoạt động, trung tâm có quy mô tới 3.000 người, sẽ là cơ sở nghiên cứu và phát triển lớn nhất tại Đông Nam Á.

Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn của nhà đầu tư ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam. Ảnh: Chinhphu.vn

Ông Choi Joo Ho mong muốn Thủ tướng quan tâm, tạo điều kiện cho Samsung Việt Nam triển khai xây dựng trung tâm này.

Đánh giá cao kế hoạch nói trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh sự hợp tác giữa Hà Nội và Samsung trong vấn đề này và yêu cầu Hà Nội tạo điều kiện tối đa cho Tập đoàn.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn của nhà đầu tư.

Thủ tướng đánh giá cao kết quả điều hành của ông Choi Joo Ho khi sản lượng xuất khẩu năm 2019 của Samsung Việt Nam sẽ tăng 5%.

Điều này rất có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn Samsung gắn bó, làm ăn lâu dài tại Việt Nam vì “thành công của các bạn cũng là thành công của chúng tôi”. 

Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn của nhà đầu tư ảnh 2
Ảnh: Chinhphu.vn

Cho rằng hiện không khí đầu tư giữa Hàn Quốc và Việt Nam rất tốt, Thủ tướng mong muốn Samsung mở rộng hoạt động đầu tư của mình tại Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục ủng hộ Tập đoàn mở rộng đầu tư mang tính chiến lược tại Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực lắp ráp các sản phẩm điện tử mà mở rộng năng lực phát triển công nghệ, tiếp tục nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm công nghệ thế hệ mới phù hợp với xu thế phát triển cũng như  yêu cầu đặt ra của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai Chính phủ điện tử, một lĩnh vực mà Samsung có nhiều kinh nghiệm.

Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn của nhà đầu tư ảnh 3
Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng đề nghị Samsung tiếp tục hỗ trợ thiết thực về đào tạo và chuyển giao công nghệ để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghệ phụ trợ của Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội hợp tác tham gia cung cấp nguyên vật liệu, linh kiện cho các dự án của Tập đoàn.

Thủ tướng cũng mong muốn Samsung thúc đẩy các tập đoàn công nghệ lớn của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam.

Tiếp thu ý kiến của Thủ tướng, ông Choi Joo Ho cho biết Tập đoàn đã mời gọi một doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc trong lĩnh vực chất bán dẫn đầu tư vào tỉnh Bắc Giang với tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Chủ tịch Tập đoàn CapitaLand, ông Ng Kee Choe.

Thủ tướng mong CapitaLand phát triển theo hướng công nghệ ở Việt Nam vì đó mới là việc tạo ra giá trị gia tăng cao, qua đó đóng góp vào sự phát triển Việt Nam, đóng góp thúc đẩy quan hệ hai nước Việt Nam, Singapore.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển đô thị hoá, coi đây là một trong những động lực tăng trưởng.

Do đó, CapitaLand cần tạo ra giá trị gia tăng, tạo nên sự khác biệt ở Việt Nam theo xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thủ tướng cũng đề nghị các dự án mà Tập đoàn đầu tư cần phát triển theo hướng xanh, sạch, hiện đại, thân thiện môi trường.

Đô thị xanh, sinh thái, thông minh là xu hướng hiện nay mà Việt Nam theo đuổi.

Ông Ng Kee Choe khẳng định Tập đoàn sẽ đưa hàm lượng công nghệ cao vào các dự án đầu tư tại Việt Nam; đầu tư vào các dự án thành phố thông minh, đó là định hướng đầu tư vào Việt Nam thời gian tới.

CapitaLand mong muốn được đóng góp vào quá trình xây dựng các đô thị thông minh ở Việt Nam.

Ông Ng Kee Choe cũng cho biết Tập đoàn sẽ xem xét đầu tư vào phân khúc nhà ở xã hội.

Vương Thuỷ