Chơi cờ tiền tỷ: Nghi vấn về tài sản của hai vị 'quan chức'

28/12/2011 14:08
Nguyễn Tiến
(GDVN) - TS Trịnh Hòa Bình cho biết: "Vụ quan chức tỉnh Sóc Trăng chơi cờ tiền tỷ không phải là cá biệt, chẳng qua chỉ là "cháy nhà ra mặt chuột" mà thôi.
Độc giả "sốc nặng" với cách chơi ngông của ông Tân và ông Lèo.

Những ngày gần đây, dư luận cả nước đang xôn xao về vụ việc hai “quan” của tỉnh Sóc Trăng đánh cờ ăn tiền với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng. Độc giả cả nước còn "sốc" hơn khi biết được sự ngông cuồng trong cách ăn tiêu của các vị quan chức này.
Chơi cờ tiền tỷ: Nghi vấn về tài sản của hai vị 'quan chức'  ảnh 1
Ông Lèo và nơi diễn ra ván cờ tiền tỉ

Một số tay chơi có tiếng ở phường Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ  cho đến bây giờ ít nhiều còn nhớ chuyện ông Tân chạy xe hạng sang đến nhậu tại một quán nhậu ở phường Xuân Khánh với vẻ bề ngoài hết sức giàu có.

Trong lúc thưởng thức cảnh “thần tiên” của sự giàu sang, ông Tân phát hiện hai con vích của quán đang bơi dưới hồ nên hỏi mua với giá 40 triệu đồng về nuôi làm kiểng tại nhà hàng của mình ở TP Sóc Trăng. Nuôi vài ngày thấy không ưng ý, tay đại gia này mang ra biển “phóng sinh” để tích đức.

Ngoài công việc chính của mình là Giám đốc Trung tâm đào tạo lái xe loại 3 ở TP Sóc Trăng, ông Tân còn nổi tiếng với các ngành nghề kiếm ra bạc tỷ. Ông là chủ một trang trại nuôi bò, nuôi cá, lò giết mổ gia súc… đều tập trung ở phường 5, TP Sóc Trăng. Thời gian gần đây ông Tân còn đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng nhà hàng Cánh Buồm và quán cafe Cánh Buồm Xanh.

Còn phần ông Lèo, trước khi về làm Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Sóc Trăng, ông Lèo là Giám đốc Công ty GTVT TP Sóc Trăng, Trưởng ban quản lý dự án công trình xây dựng TP Sóc Trăng, rồi làm Bí thư phường 6 (TP Sóc Trăng). Nhưng có một điều khiến người dân ở Sóc Trăng đặc biệt lưu ý đối với ông Lèo là ông làm việc ở đâu thì ở đó người dân lại đội đơn đi khiếu nại.

Sau khi đọc được những thông tin trên, rất nhiều độc giả đã gửi thư về tòa soạn bày tỏ sự bức xúc cũng như bất bình trước sự việc trên. Đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra về tư cách, đạo đức của hai vị quan chức địa phương trên, đặc biệt là những câu hỏi nghi vấn về cách kiếm tiền và những tài sản bạc tỷ của các vị quan chức này từ đâu mà có???

Chơi cờ tiền tỷ: Nghi vấn về tài sản của hai vị 'quan chức'  ảnh 2
Biệt thự của ông Lèo

Trong khi hai cán bộ dùng đến tiền tỷ để chơi một ván cờ thì ở Kim Bon (Sơn La), Đất Đỏ hoặc ở những nơi miền núi xa xôi, ở các bản làng chỉ cần 2.000đ/ cháu/ ngày là các cháu học sinh có được một miếng thịt mỡ. Các em không có khu nội trú, không có lớp học rồi ở các chỗ, chỗ nào các em cũng nghèo đói, rét mướt mà quần áo không có. Với số tiền 5 tỷ cho một ván cá cược chơi cờ thì 1 ván cờ của các ông Lèo và ông Tân  bằng 2.500.000 "bữa cơm có thịt" của các cháu học sinh vùng cao.

"Cháy nhà mới ra mặt chuột".

Trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, TS Trịnh Hòa Bình (Viện xã hội học) cho biết: “Việc quan chức đánh bạc tiền tỉ không phải là cá biệt. Vụ hai quan chức của tỉnh Sóc Trăng đánh cờ tướng lên tới hàng tỉ đồng chẳng qua chỉ là “cháy nhà ra mặt chuột” mà thôi. Có điều chúng ta không biết được các bác ấy đánh bạc như thế nào thôi. Trước đây cũng đã từng có nhiều vụ như PMU 18 bị phanh phui”.

TS Trịnh Hòa cũng đặt câu hỏi: Liệu đó có phải là tiền làm ăn chính đáng của các vị quan chức đó không?

Trong văn bản yêu cầu của Bộ trưởng Đinh La Thăng trước đó cũng đã yêu cầu các quan chức trong ngành kể cả thứ 7, chủ nhật không được chơi Golf. Mục đích của văn bản này là nhằm tiết kiệm được thời gian và tiền bạc để phục vụ nhân dân một cách tốt hơn.

“Cho dù việc các quan chức này đánh cờ trong ngày nghỉ đi chăng nữa thì với số tiền lớn như vậy cũng đã “đánh” thẳng vào quyết tâm của Bộ trưởng Thăng”, TS Trịnh Hòa Bình nói.

Không những thế, Đại biểu Quốc hội, Dương Trung Quốc còn bức xúc: “Liệu với đồng lương công chức vẫn được coi là ít ỏi thì hai "ông quan" này lấy tiền đâu ra để mà chơi “khủng” đến vậy”?. Điều này đã khiến nhiều bạn đọc thắc mắc phải chăng số tiền lớn như vậy là do các “quỹ đen” khác của hai vị “quan” này?

Việc hai vị “quan” này đánh bạc lên tới nhiều tỉ đồng khiến cho ngay cả con trai của Công tử Bạc Liêu (người nối tiếng chơi ngông một thời) cũng phải lên tiếng: “Cha tôi thời ấy cũng chỉ chơi một canh bạc 30.000 đồng mà thôi (tương đương 1,8 tỉ đồng tính theo giá lúa bây giờ). Chơi đến chừng ấy, chắc cha tôi cũng xin chào thua!”

Một diễn biến khác, sau khi chuyện đánh cờ bạc tỉ của hai ông “quan” này bị bại lộ đã khiến cho gia đình chính những vị này mất ăn, mất ngủ. Trên báo Dân việt,  một số người thân của ông Lèo cho biết: “Hầu như mọi người trong gia đình hai bên nội ngoại không biết được thông tin gì về dượng (ông Lèo) cả. Chỉ đến sáng Chủ nhật (25.12) mới nghe mấy người bạn điện thoại lại hỏi thăm. Lúc đó mới biết dượng bị bắt về tội đánh bạc ăn thua tiền tỷ. Nghe tin này, ai cũng ngạc nhiên. Hồi giờ, nếu có đánh thì cũng chỉ ăn thua độ cà phê, độ nhậu hoặc vài trăm ngàn thôi. Mấy ngày nay, anh em bà con hai bên luôn ở bên vợ con dượng để động viên, chia sẻ với cô ấy. Chứ lúc này cô sa sút tinh thần lắm”.

Nguyễn Tiến