Chưa xác định được thông tin Trung Quốc tiếp tục điều thêm giàn khoan

24/06/2014 18:04
Ngọc Quang
(GDVN) - Ông Trương Minh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông xác nhận như vậy khi có thông tin Trung Quốc tiếp tục điều thêm giàn khoan ra biển Đông.

Tại buổi họp báo kết thúc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 13 diễn ra chiều nay, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội một lần nữa khẳng định, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam; vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, vi phạm Công ước Liên hợp quốc tế về Luật Biển năm 1982; vi phạm tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông; trái với thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng, Nhà nước Việt Nam – Trung Quốc.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.
Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Trả lời câu hỏi: Vì sao Quốc hội chỉ ra thông cáo mà không ra nghị quyết? Ông Phúc cho hay: “Thông cáo chính là tuyên bố của Quốc hội, tôi nghĩ vậy. Thông cáo đã thể hiện rõ quan điểm của Việt Nam trước quốc tế, còn việc có ra nghị quyết hay không phải phụ thuộc vào diễn biến tình hình, tùy thuộc vào các mức độ khác nhau… mọi hành động ứng xử của Việt Nam đều dựa trên cơ sở hòa bình, đoàn kết, hữu nghị”.

Tiếp lời ông Phúc, ông Trương Minh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, mỗi kỳ họp Quốc hội chỉ ra một nghị quyết trong đó bao gồm nhiều vấn đề chung về kinh tế xã hội. Tuyên bố này đã nhấn mạnh quan điểm của Quốc hội trước vấn đề về biển Đông, liên quan tới việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan hải dương 981 trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Cũng theo ông Tuấn, thông tin Trung Quốc tiếp tục di chuyển 4 giàn khoan vào biển Đông mới chỉ là thông tin từ nước này.

“Việc điều 4 hay 10 giàn khoan đều là hết sức bình thường, vấn đề là điều vào đâu thì chúng ta mới chỉ nghe thông tin chứ chưa biết chính xác”, ông Tuấn nhận định.

Ngọc Quang