Chuyên gia lý giải hiện tượng “heo đẻ voi”

29/05/2012 20:27
ThS Lê Thế Tuấn, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu heo Thụy Phương cho rằng, đây chỉ là hiện tượng đột biến gen di truyền.

Có thể phân biệt động vật bị đột biến gen di truyền với đột biến gen do nhiễm độc ngoại quan như thức ăn, cách nuôi hay môi trồng...

Theo ThS Lê Thế Tuấn, hình thù heo theo như trên ảnh chụp được hoàn toàn không phải là hình thù của loài voi mặc dù có một số điểm hơi giống là tai to, vòi dài hơn so với thông thường. Còn các yếu tố khác như thân, móng chân đều vẫn giữ nguyên là móng của heo. Đây là hiện tượng hiếm gặp ở Việt Nam nhưng không khó để xác định nguyên nhân.

Chuyên gia lý giải hiện tượng “heo đẻ voi”, Tin tức trong ngày, heo de ra voi, lon de ra voi, quai di, quai vat, di tat bam sinh, thu la, con vat, lon de, hinh thu gom ghiec, bao, tin hay, tin hot, tin tuc

Chú heo có hình voi ở TP HCM

Cùng đó, ThS Lê Thế Tuấn đã giới thiệu phóng viên gặp một cán bộ thuộc Trung tâm nghiên cứu heo Thụy Phương.  Ông này cho rằng, không cần đưa tên mình vì... vấn đề đơn giản. Nhưng có thể phân tích ở phương diện khoa học để người dân có cái nhìn khách quan, tránh hoang mang như sau:

Đây là hiện tượng đột biến gen di truyền, hoàn toàn không hiếm gặp trên thế giới hay nước ta. Trước đây ở Trung Quốc đã có con heo hai đầu, hay heo 5 chân 7 móng...

Chuyên gia lý giải hiện tượng “heo đẻ voi”, Tin tức trong ngày, heo de ra voi, lon de ra voi, quai di, quai vat, di tat bam sinh, thu la, con vat, lon de, hinh thu gom ghiec, bao, tin hay, tin hot, tin tuc

Heo 2 đầu đã từng xuất hiện

Nguyên nhân do trong quá trình trao đổi các đoạn nhiễm sắc thể giữa con đực và con cái có thể có sai sót. Vấn đề này vẫn diễn ra ở các loài, thậm chí là người. Tỉ lệ được xác định có thể lên đến 1 phần triệu. “Đây là hiện tượng đột biến gen, không phải là loài heo vòi quý như một số người đồn thổi”.

Việc một số ý kiến cho rằng, hiện tượng đột biến này diễn ra có thể do thức ăn hay môi trường chứa độc tố, các chuyên gia nhấn mạnh hoàn toàn không phải. Đột biến do tác nhân ngoại cảnh như nhiễm độc thường xảy ra các sai sót. Thể hiện khi heo hay gia cầm sinh ra đã có hiện tượng quái thai, thiếu một số bộ phận. Thậm chí, thai không thể sinh ra, sinh non, sinh ra đã chết. Trong khi đó, đột biến gen di truyền thì gia cầm vẫn đẻ con nhưng có sự thay đổi so với bình thường. Đây là yếu tố không đáng quan ngại.

“Hiện tượng biến đổi gen di truyền ở Việt Nam chắc chắn đã diễn ra. Tuy nhiên vì một số quan niệm như sợ tiếng xấu trong chăn nuôi như không bán được sản phẩm hay bán ra nhưng không ai dám ăn... nên người dân không công bố. Thậm chí có người thấy có hiện tượng này đã đưa chôn luôn để khỏi ai nhìn thấy vì nghĩ đó là điềm đen. Thực chất câu chuyện này hoàn toàn bình thường, không có tính tâm linh gì trong đó”, các chuyên gia khẳng định.

Theo Vân Đài (Bee.net.vn)

Điểm nóng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VP Chính phủ trả lời về bê bối tại Vinalines

Lại một sản phụ tử vong sau khi sinh

Xế hộp mất lái chổng vó dưới chân đê

Chuyện đời ông lão “cướp cơm hà bá”

Nghệ An: 20 cán bộ, nhân viên Công ty Y, Dược nhập viện vì ngộ độc

Bí mật đau đớn sau vụ nữ sinh dìm chết bạn

SV bán dâm 2 triệu: Trần tình của “má mì”