Cò đất tung tin lập quận mới để thổi giá, Đà Nẵng lên tiếng

08/03/2019 06:58
AN NGUYÊN
(GDVN) - Ngoài việc làm giả các công văn của lãnh đạo về chủ trương đầu tư dự án, giới “cò đất” còn tung tin thành lập quận mới để thổi giá đất tăng cao.

Ngày 7/3, sở Nội vụ Đà Nẵng đã lên tiếng phủ nhận việc chia tách đơn vị hành chính huyện Hòa Vang thành hai quận như giới “cò đất” đồn thổi suốt nhiều ngày qua trên mạng xã hội.

Cò đất tung tin lập quận mới để thổi giá, Đà Nẵng lên tiếng ảnh 1
Sở Nội vụ Đà Nẵng khẳng định thông tin thành lập quận mới lan truyền trên mạng xã hội là không chính xác.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng, Đà Nẵng chuẩn bị thành lập quận mới mang tên quận Hiếu Đức.

Quận này được thành lập trên cơ sở tách từ bốn xã của huyện Hòa Vang gồm: Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Tiến. Đi kèm với thông tin này là việc rao bán các lô đất với giá từ 1,3-1,8 tỷ đồng tại khu vực các xã nêu trên.

Ông Võ Ngọc Đồng – Giám đốc sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết, căn cứ quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, huyện Hòa Vang chưa đảm bảo các điều kiện, tiêu chí để chia tách thành hai đơn vị hành chính. 

Lại xuất hiện công văn giả chữ ký của Chủ tịch tỉnh Quảng Nam

Vì vậy, những thông tin lan truyền trên mạng xã hội gần đây về việc thành phố Đà Nẵng có quận mới được thành lập từ huyện Hòa Vang là không chính xác.

Sở Nội vụ cũng đã gửi văn bản cho sở Thông tin và Truyền thông cung cấp nội dung trên để định hướng dư luận kịp thời, chính xác.

Những ngày qua, tại huyện Hòa Vang chứng kiến “cơn sốt đất” chưa từng có. Nhiều khu vực tại huyện này xuất hiện nhiều người môi giới đất (cò đất) đến hỏi mua, giới thiệu bán.

Sự có mặt của những người môi giới này đã khiến giá đất tăng vọt gấp nhiều lần. Đáng nói là nhiều thửa đất bỏ hoang, đất nông nghiệp… cũng được rao bán với giá trị tiền tỷ.

Chính quyền địa phương đã phải liên tục đưa ra nhiều cảnh báo tình trạng đẩy giá đất gây “sốt ảo”. Nếu “bong bóng” bất động sản bị vỡ sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho địa phương cũng như người dân.

Tương tự thủ đoạn như trên, trước đó, tại Quảng Nam và Đà Nẵng cũng đã xuất hiện nhiều công văn, văn bản giả mạo con dấu, chữ ký của Chủ tịch tỉnh để “thổi giá đất” tăng cao.

AN NGUYÊN