Cỏ Mỹ đáng sợ hơn những gì người ta tưởng

08/10/2018 08:42
Phương Phương
(GDVN) - Vùi mình vào thứ ảo giác sinh ra từ ma túy, từ cỏ Mỹ, giới trẻ không ngờ rằng chính mình đang trở thành mầm mống cho các loại tội phạm nguy hiểm trong xã hội.

Mới đây, vụ việc nam sinh nghi dùng cỏ Mỹ dẫn đến việc không làm chủ được mình nên cắn đứt tai bạn, nuốt vào bụng ở Nghệ An đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Đặc biệt, loại cỏ Mỹ đã được cảnh báo rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng dương như một bộ phận giới trẻ đã phớt lờ lời cảnh báo đó.

Càng nguy hiểm hơn khi cỏ mỹ đã len lỏi vào trường học, các em học sinh đang trong độ tuổi đến trường đã không đủ hiểu biết khi sử dụng cỏ Mỹ dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Sáng ngày 3/10/2018 bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An tiếp nhận 1 ca bệnh nhân 16 tuổi ( đang học lớp 10 trên địa bàn Quỳ Hợp).

Theo thông tin ban đầu, trong khi dùng cỏ mỹ cùng nhau, đến lúc phê không kiểm soát được hành vi thanh niên đã cắn lìa tai bạn và nuốt vào bụng. Sau đó nhập viện nội soi các bác sĩ phải gắp tai ra nối lại..

Đây là lời cảnh báo tình trạng chơi bời vô tội vạ hệ luỵ nguy hiểm cho giới trẻ hiện nay.

Cỏ Mỹ là một loại ma túy cực mạnh, nguy hiểm hơn cả cần sa. Do đó Bộ Y tế đã đưa cỏ Mỹ vào danh mục các chất ma túy từ ngày 1/2/2016.

Gọi là cỏ Mỹ bởi nó có xuất sứ từ nước Mỹ. Cỏ Mỹ vốn là một hỗn hợp thực vật được sao khô, cắt nhỏ, được tẩm ướp một số hoá chất cho cảm giác giống như cần sa. Loại hỗn hợp này được cuốn vào giấy rồi hút như hút thuốc lá.

Trên các phương tiện báo chí, trang mạng xã hội tràn ngập nhiều bài viết, hình ảnh về những kẻ ngáo đá. Có người leo lên mái nhà vì nghĩ mình là chim hay nằm giữa sân tập bơi bởi cho rằng mình là cá. Nguy hiểm hơn là những đối tượng ngáo đá ra tay giết người trong trạng thái loạn thần.

Ảo giác do ma túy đá gây ra có thể biến một người hiền lành, thật thà thành con quỷ giết người trong nháy mắt.

Quá nguy hiểm khi có rất nhiều loại cỏ Mỹ đang xâm lấn trong đời sống giới trẻ. (Ảnh: LC) ảnh 1
Quá nguy hiểm khi có rất nhiều loại cỏ Mỹ đang xâm lấn trong đời sống giới trẻ. (Ảnh: LC)

Loại ma túy mới có tên cỏ Mỹ cũng gây ra những tác hại tương tự ma túy đá, thậm chí mức độ ảnh hưởng còn nhanh và mạnh hơn. Sử dụng cỏ Mỹ là thú chơi vô cùng nguy hiểm nhưng một bộ phận giới trẻ đang mơ hồ lạm dụng chúng.

Khủng khiếp hơn, các bạn trẻ còn có xu hướng sử dụng cùng một lúc nhiều loại ma túy tổng hợp để tăng cảm giác “phê”. Hành động này đồng nghĩa với việc họ đang tự đầu độc chính bản thân một cách nhanh và mạnh hơn.

Nhiều chuyên gia y tế đã khẳng định, cỏ Mỹ có tác dụng giống như cần sa nhưng gây nghiện, gây hại gấp nhiều lần so với cần sa. Người sử dụng cỏ Mỹ, trước hết sẽ bị rối loạn tâm thần, tức là ý thức thoát ly thực tại xung quanh.

Cỏ Mỹ khiến người sử dụng rối loạn về cảm xúc, tức người bệnh có những lo lắng, căng thẳng, đặc biệt là có những ảo giác (nghe thấy tiếng nói xúi giục trong đầu, nghĩ mình bị ai đó theo dõi, truy sát...) gây nguy hại cho bản thân và mọi người xung quanh.

Nguy hiểm hơn, cỏ Mỹ có thể gây hại về cơ thể như gây teo não, suy giảm khả năng miễn dịch, mắc nhiều bệnh, có thể bị ung thư.

Có thể thấy, tác hại của ma túy tổng hợp, của cỏ Mỹ là cực kỳ khủng khiếp và rất khó để có thể trở lại minh mẫn như ban đầu.

Nói về tác hại của cỏ Mỹ, Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương cho biết: “Những người sử dụng loại cỏ Mỹ sẽ bị rơi vào hội chứng rối loạn tâm thần muộn.

Cỏ Mỹ đáng sợ hơn những gì người ta tưởng ảnh 2Lo ngại khi số người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa

Trong cần sa có chất THC (Tetra Hydro Cannabinol) là yếu tố làm cho người sử dụng “phê”, nghĩa là làm biến đổi tâm trạng của người sử dụng, khiến họ có cảm giác khác biệt. Khi hút cỏ Mỹ, chất THC nhanh chóng qua phổi vào máu. Sau đó nó sẽ theo máu đi lên não và gây cảm giác “phê”.

Cảm giác này diễn ra sau vài phút và có thể kéo dài đến 5 giờ đồng hồ. Chất THC được hấp thu rất nhanh vào mô mỡ trong cơ thể, sau đó mới từ từ giải phóng vào máu.

Có thể mất đến 1 tháng để đào thải hết một liều THC ra khỏi cơ thể. Điều nguy hiểm là loại cỏ Mỹ sẽ tạo ra chứng hoang tưởng từ những lời nói, sự chỉ dẫn trong vô thức khiến người sử dụng sẽ làm theo.

Nếu sử dụng với liều lượng cao trong thời gian từ 3 tháng thì khả năng hồi phục não bộ của người nghiện sẽ vô cùng khó nếu không muốn nói là không thể”. Bác sĩ Hùng kết luận.

Có thể thấy, tác hại của cỏ Mỹ là cực kỳ khủng khiếp. Do đó, Nghị định 126/2015/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/2/2016 về ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất đã đưa cỏ Mỹ (XLR-11) vào danh mục các chất ma túy.

Nghị định 73/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/5/2018 đưa cỏ Mỹ  vào danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội. Theo đó, mọi hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng cỏ Mỹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mầm mống của nhiều loại tội ác có thể bị nhen nhóm bởi cỏ Mỹ. (Ảnh: LC) ảnh 3
Mầm mống của nhiều loại tội ác có thể bị nhen nhóm bởi cỏ Mỹ. (Ảnh: LC)

Vùi mình vào thứ ảo giác sinh ra từ ma túy, từ cỏ Mỹ, giới trẻ không ngờ rằng chính mình đang trở thành mầm mống cho các loại tội phạm nguy hiểm trong xã hội.

Nói đến ma túy và những tác hại của ma túy – hẳn ai trong chúng ta cũng từng chứng kiến những hình ảnh thảm thương vì nghiện hút, tiêm chích. Những nam thanh nữ tú, những con người giỏi giang, thật thà bỗng trở nên ngây dại với những hành động ngây ngô như leo mái nhà, leo cột điện, thậm chí tự cào cấu bản thân đến tóe máu.

Càng nguy hiểm hơn khi cỏ Mỹ đã và đang len lỏi trong nhà trường, bao vây những học sinh còn mang trên mình đồng phục học sinh.

Phương Phương