Có sai sót trong việc bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

02/08/2016 15:05
Mai Anh (tổng hợp)
(GDVN) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trước báo chí về việc bổ nhiệm, luân chuyển ông Vũ Quang Hải - con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Trả lời câu hỏi báo chí chiều ngày 1/8 xung quanh việc bổ nhiệm, điều động ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, ông Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã rà soát xem xét nghiêm túc và vẫn còn một số vấn đề tiếp tục phải làm rõ.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: Có sai sót trong một số khâu tiếp nhận, bổ nhiệm, luân chuyển ông Vũ Quang Hải. Nhưng sai đến mức độ như thế nào, trách nhiệm của ai thì đang tiếp tục làm rõ.

Ông Vũ Quang Hải và quyết định điều động về làm thành viên HĐQT đại diện cho cổ phần nhà nước tại Sabeco - ảnh VAFI ảnh 1
Ông Vũ Quang Hải và quyết định điều động về làm thành viên HĐQT đại diện cho cổ phần nhà nước tại Sabeco - ảnh VAFI

Về ý kiến cho rằng ông Vũ Quang Hải quản lý kém dẫn đến thua lỗ ở Công ty cổ phần Tài chính công đoàn dầu khí (PVFI), Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay, qua kiểm tra chưa có dấu hiệu, cơ sở để khẳng định ông Hải gây ra thua lỗ.

“Thời gian ông Hải về doanh nghiệp này ngắn, trước đó doanh nghiệp này đã lỗ”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Khẳng định Bộ Công Thương không ưu tiên con cán bộ, ông Trần Tuấn Anh cho biết: “Về câu hỏi có phải vì là con Bộ trưởng mới được về Bộ Công Thương, thời gian đó bộ có mở rộng thu hút cán bộ từ các nguồn khác nhau, tạo cơ hội cho tất cả. Tuy nhiên khi tiếp nhận, bổ nhiệm thì có vi phạm và sai phạm. Cụ thể, sẽ phải làm việc thêm với các cơ quan để làm rõ. Thời gian tới chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ”.

Có sai sót trong việc bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng ảnh 2

Bộ Công Thương cần làm rõ 3 vấn đề sau vụ bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng

(GDVN) - Sau văn bản của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, VAFI kỳ vọng Bộ Công Thương sẽ giải quyết 3 vấn đề.

Có sai sót trong việc bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng ảnh 3

Nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nên khuyên con trai rời vị trí lãnh đạo Sabeco

(GDVN) - VAFI đề nghị cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng “hãy nhanh chóng hành động. Hãy khuyên bảo con mình tự nguyện thôi vai trò là đại diện cổ phần nhà nước tại Sabeco”.

Nêu quan điểm xử lý vụ việc này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ: "Đảng có nguyên tắc trong công tác cán bộ. Với chỉ đạo rõ của Tổng Bí thư, hơn nữa xã hội rất quan tâm, thì bất kỳ ai, dù là ai trong ngành công thương, tôi nghĩ cũng đều phải nhận thức rõ trách nhiệm của mình trước luật pháp, trước nhân dân.

Người châu Á duy tình là thực tế, nhưng tôi cho rằng ta luôn phải biết xác định nguyên tắc, trách nhiệm của công chức, đảng viên, nên sẽ phải thực hiện theo đúng pháp luật".

Trước đó Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) gửi văn bản kiến nghị lên Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ đề nghị kiểm tra quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải.

Theo VAFI, năm 2011 ông Vũ Quang Hải khi đó 25 tuổi được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc PVFI. Sau hai năm dưới sự điều hành của ông Hải, PVFI thua lỗ trên 220 tỷ đồng, gần bằng vốn điều lệ của công ty là 300 tỷ đồng. Cụ thể, năm 2011 lỗ 155 tỷ đồng, năm 2012 lỗ 67 tỷ đồng. 

Dù đẩy PVFI vào cảnh thua lỗ nặng nề nhưng ông Vũ Quang Hải lại được điều động về Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) với chức danh Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu (hàm tương đương vụ phó).

Sau khoảng 1 năm về Cục Xúc tiến Thương mại, đầu năm 2015 ông Hải được Bộ Công Thương giới thiệu về Sabeco với vai trò đại diện phần vốn nhà nước với vị trí Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco.

VAFI nêu vấn đề: “Ông Vũ Quang Hải mới chỉ làm công chức được một năm và để PVFI lỗ hai năm liên tiếp (theo quy định sẽ bị cắt chức) nhưng lại được đề bạt và thăng chức vượt cấp như vậy có đúng quy định của nhà nước hay không? Ai chịu trách nhiệm gánh hậu quả làm mất vốn nhà nước và vốn của 4.700 cổ đông là người lao động trong ngành dầu khí?. 

Trước văn bản kiến nghị của VAFI, trao đổi với báo chí Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, đã yêu cầu Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Công Thương làm rõ những vấn đề báo chí nêu như ông Vũ Quang Hải gây lỗ 2 năm liên tiếp tại Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí VN (PVFI), đi khỏi PVFI khi doanh nghiệp này lỗ, về Cục Xúc tiến thương mại khoảng 1 năm đã được điều động, sau đó được bổ nhiệm phó Tổng giám đốc Sabeco… để báo cáo tập thể Ban cán sự Bộ.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng được Vụ Tổ chức Cán bộ gửi văn bản đề nghị báo cáo cả quá trình tiếp nhận, bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam, đồng thời làm rõ những thông tin báo chí nêu về kết quả kinh doanh thua lỗ của công ty này trong thời kỳ ông Vũ Quang Hải làm Tổng giám đốc.

Ngay sau đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra, xem xét giải quyết những vấn đề liên quan đến quá trình điều động, bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, báo cáo vụ việc trước 30/7.

Mai Anh (tổng hợp)