Cố vấn Tổng thống Ba Lan: Chỉ trích Nga cũng nên thận trọng

03/04/2015 14:43
Nguyễn Hường
(GDVN) - Nếu Warsaw tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn chống lại Nga như hiện nay, họ sẽ bị đẩy ra "ngoài lề" khi mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây cải thiện.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình TVN24 hôm 3/4, cố vấn Tổng thống Ba Lan về các vấn đề quốc tế Roman Kyznyar đã khuyên các nhà lãnh đạo nước này lên thận trọng khi lựa chọn từ ngữ chỉ trích Nga.

Cố vấn Tổng thống Ba Lan: Chỉ trích Nga cũng nên thận trọng ảnh 1
Cố vấn Tổng thống Ba Lan về các vấn đề quốc tế Roman Kyznyar.

Theo ông Kyznyar, người Ba Lan cần phải nhận thức được rằng họ không phải là quốc gia Đông Âu duy nhất hiện đang có quan hệ "cơm không lành, canh không ngọt" với Nga. 

Tuy nhiên, mối quan hệ này không phải mãi mãi sẽ duy trì tình trạng băng giá. Sẽ có lúc Nga thay đổi cách tiếp cận cơ bản của mình không chỉ với Ba Lan mà cả các nước phương Tây nói chung.

Theo ông phương Tây có "truyền thống" sẵn sàng hy sinh quan hệ nhỏ để cải thiện mối quan hệ với Moscow nếu nó đem lại lợi ích to lớn hơn cho họ.  

Do đó, nếu Warsaw tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn chống lại Nga như hiện nay, họ sẽ bị đẩy ra "ngoài lề" khi mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây cải thiện.

Theo Kyznyar, trong tình hình hiện nay Nga sẽ cố gắng đóng băng cuộc xung đột ở Ukraine để thông qua đó truyền tải thông điệp cảnh báo tới toàn bộ thế giới phương Tây. 

Do không tin phương Tây sẽ duy trì vĩnh viễn lập trường chống lại Nga, nên ông Kyznyar kêu gọi các nước phương Tây phải chống lại sự cám dỗ, thay đổi cách tiếp cận với Nga, mặc dù ông tin rằng điều đó là không dễ dàng./.

Nguyễn Hường