Cước quá cao, khách hàng tẩy chay dịch vụ Roaming của MobiFone

05/04/2013 13:21
Hân Ni
(GDVN) - Sau chuyến công tác 7 ngày tại Lào mất gần 4 triệu đồng tiền cước phí Roaming, anh Phạm Đắc Minh (TP.Vũng Tàu) quyết định sẽ chuyển sang dùng mạng viễn thông khác.
“Tôi sẽ không bao giờ dùng MobiFone khi ra nước ngoài nữa”
Sau khi đọc được thông tin về giá cước Roaming của MobiFone cao ngất ngưởng, thậm chí có vùng cao gấp 7 lần với nhà mạng khác, phản hồi về tòa soạn báo Giáo dục Việt Nam, anh Phạm Đắc Minh (chủ nhân của số thuê bao 0906511xx2, cư ngụ tại P.6, TP.Vũng Tàu) cho biết: “Có lẽ và chắc chắn rằng tôi sẽ không bao giờ dùng MobiFone khi ra nước ngoài nữa. Có nhiều giải pháp tốt hơn, có thể tôi sẽ chuyển sang nhà mạng khác, dần dần khi người thân và bạn bè tôi quen với số mới, tôi sẽ hủy hợp đồng với MobiFone”.
Để đi tới quyết định này, anh Minh đã vài lần nếm “trái đắng” sau khi nhận bảng cước roaming mà MobiFone gửi tới. 

Cước quá cao, khách hàng tẩy chay dịch vụ Roaming của MobiFone ảnh 1
Nhiều khách hàng cho biết: Sau khi biết thông tin về giá cước roaming của MobiFone cao ngất ngưởng, có thể họ sẽ tìm tới một dịch vụ khác cạnh tranh hơn. (Ảnh minh họa).

Anh Minh kể: Anh có công việc thường xuyên phải qua Lào làm việc, cần giữ thông tin với mọi người ở nhà. Cách đây vài năm trước, phí đặt cược Roaming của MobiFone rất cao, tầm 5 triệu đồng, trong khi đó mạng khác chỉ khoảng 1 triệu đồng. Mỗi lần đến cửa khẩu, anh đều phải nhắn tin thông báo cho bạn bè rồi tắt máy dùng sim Lào. 
“Cho đến một ngày nọ, khi qua cửa khẩu đến Lào, tôi bỗng nhận được tin nhắn của nhà mạng thông báo “chào mừng quý khách đã đến Lào" kèm theo các tin nhắn gia tăng dịch vụ. Tôi rất vui vì không phải đóng tiền cược đã được tự động roaming. Tuy nhiên, sau 7 ngày công tác tại Lào trở về Việt Nam, khi kiểm tra cước, thấy số tiền báo 3.991.000 đồng, mắt tôi hoa lên. Trong khi đó, bình quân cước phí hàng tháng của tôi chỉ rơi vào khoảng 700.000 đồng” – anh Minh nhớ lại. 

Vì sao đứng ở Bản Giốc, khách hàng MobiFone nhận tin nhắn đã đến TQ?

Vì sao đứng ở Bản Giốc, khách hàng MobiFone nhận tin nhắn "đã đến TQ"?

Giật mình vì cước roaming MobiFone cao ngất ngưởng

Giật mình vì cước roaming MobiFone cao ngất ngưởng

Cước roaming quá cao, MobiFone đang ngược đãi khách hàng?

Cước roaming quá cao, MobiFone đang ngược đãi khách hàng?

Rút kinh nghiệm từ lần đó, những lần sau sang Lào, anh Minh thường vẫn mở máy nhưng không dùng đến dịch vụ Roaming của MobiFone. “Tôi mua Sim Lào nạp 100.000 Kip (tức 276.000 VND), sau 5 ngày làm việc gọi nội vùng, gọi về VN, khi về đến cửa khẩu tôi kiểm tra lại cước Sim Lào còn: 43.000 Kip (tức 118.680 VND). Tôi không thống kê cụ thể số cuộc gọi để có thể so sánh cho chuẩn xác, tuy nhiên, tôi thấy rằng MobiFone đã đối xử rất tệ với khách hàng của mình” – anh Minh nói.
Vị khách hàng này cũng lưu ý thêm: Còn một điều tệ hại khác là khi về đến cửa khẩu VN, nhà mạng đã không chuyển vùng ngay cho khách hàng (dù khách hàng có tắt máy rồi mở lại vẫn sóng Lào), tiếp tục giữ nguyên mạng của Lào cho đến khi hết sóng của Lào. Do đó, nếu trong lúc chờ làm thủ tục, khách hàng gọi điện thoại sẽ vẫn bị tính cước quốc tế”.
Trường hợp “chờm sóng” của anh Minh cũng giống như tình huống mà độc giả Vũ Thống Nhất phản ánh khi đặt chân đến Bản Giốc đã nhận được tin nhắn thông báo: Chào mừng đến Trung Quốc.

“Cước Roaming của MobiFone quá đắt!”

Không chỉ các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, marketing, bảo vệ người tiêu dùng,… lên tiếng trước giá cước Roaming đắt đỏ của MobiFone mà cộng đồng cư dân mạng cũng liên tục than thở cho rằng nhà mạng này “bạc đãi” khách hàng trung thành.
Trên một diễn đàn công nghệ - viễn thông, thành viên có nick name Mihi Daisy nhận xét: “Nếu đọc hết các bảng giá roaming từng vùng của 3 nhà mạng thì hầu như giá cước ở tất cả các vùng, Viettel đều rẻ hơn, chứ không chỉ vài ba nước đâu”.
Theo đó giá cước roaming nhận cuộc gọi của 3 nhà mạng cụ thể như sau: - Mobifone chia 9 zone cước, theo thứ tự giá là: 11.100, 15.600, 15.200, 12.200, 5.200, 6.500, 5.400, 39.200, 69.900 (đồng); - Viettel chia 5 zone cước, theo thứ tự giá là: 2.200, 11.000, 11.000, 4.400, 110.000 (đồng); - Vinaphone chia 9 zone cước: 10.990, 15.990, 12.990, 10.990, 10.990, 10.990, 10.990, 18.990, 98.990 (đồng).
Như vậy, ghi nhận của bạn Mihi Daisy cho thấy: Viettel giá cả rẻ hơn áp đảo (5 zone thì 4 zone giá rẻ hơn), còn zone thứ 5 thì lại rất ít người dùng, áp dụng cho khách hàng khi bay trên trời, đi tàu viễn dương hoặc gọi qua mạng vệ tinh. 
Sau nhiều lần đi công tác, phải bỏ một số tiền khá lớn lên tới hàng chục triệu đồng cho roaming, một độc giả của báo Giáo dục Việt Nam đã rút ra một kinh nghiệm “xương máu” muốn nhắn nhủ với mọi khách hàng của MobiFone: “Khi sang nước ngoài, mình thường chỉ dùng roaming đúng một việc là sử dụng tin nhắn SMS báo về cho một người bạn thân số sim mình vừa mua bên nước ngoài. Sau đó nhờ bạn mình  lan tỏa thông tin này qua skype, Yahoo và Facebook cho mọi người ở cơ quan, gia đình và bạn bè. Ai tiếc tiền thì chỉ cần nháy vào Sim chính roaming, mình sẽ gọi lại bằng Sim nước bạn. Giá cực rẻ”.
Giải pháp này được nhiều người đồng tình ủng hộ, tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với một số đối tượng, còn với những doanh nhân, bậc lãnh đạo,… hay những người luống tuổi, “thủ tục” này lại khá phiền phức. 
“Chúng tôi chỉ “ngậm đắng nuốt cay” chấp nhận mức giá “cắt cổ” đó mà không biết kêu ai?” – Chị Bùi Thị Nh. -  một viên chức nhà nước chia sẻ.
Báo Giáo dục Việt Nam cũng đã liên hệ với đại diện của MobiFone với mong muốn tìm ra cách khắc phục, hướng đi tốt hơn để đem lại mức giá hợp lý nhất cho các khách hàng, tuy vậy, đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía hãng.

* Mời độc giả phản ánh về giá cước của các nhà mạng theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Hân Ni