Đã xử lý gần 150 nghìn tỷ đồng nợ xấu

08/01/2019 09:35
Ngọc Quang
(GDVN) - Thông tin này được công bố tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2019 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức ngày 7/1.
Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước
Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến cuối tháng 12/2018, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 149,22 nghìn tỷ đồng nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống tổ chức tín dụng là 1,89% giảm so với mức 2,46% cuối năm 2016 và mức 1,99% cuối năm 2017. 

Trong công tác tái cơ cấu các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, mặc dù thời gian triển khai chưa dài nhưng đã tạo được nhiều chuyển biến tích cực, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

Đã xử lý gần 150 nghìn tỷ đồng nợ xấu ảnh 2

Thông điệp 2019 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Năng lực tài chính của các tổ chức tín dụng từng bước được nâng cao để tiệm cận với thông lệ quốc tế, cơ cấu tổ chức bộ máy kiểm tra, giám sát ở tất cả các cấp từng bước được kiện toàn, ngăn ngừa xung đột lợi ích; tình trạng sở hữu chéo được giảm thiểu.

Tính minh bạch trong hoạt động tín dụng cùng với các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa nợ xấu mới phát sinh đã góp phần quan trọng giảm tỷ lệ nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Công tác thanh tra, giám sát được tăng cường đã góp phần ngăn chặn, phát biện và xử lý kiên quyết các rủi ro, tồn tại và sai phạm của tổ chức tín dụng, thúc đẩy triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu có hiệu quả. 

Ông Trần Đăng Phi - Phó Chánh Thanh tra giám sát ngân hàng cho hay, đến cuối năm 2019, phấn đấu tỷ lệ nợ xấu nội bảng của tổ chức tín dụng ở mức dưới 2% và nợ xấu với nợ tiềm ẩn rủi ro dưới 5%.

Đã xử lý gần 150 nghìn tỷ đồng nợ xấu ảnh 3

Chống tham nhũng có tác động lớn đến tăng trưởng kinh tế

Để đạt mục tiêu trên Ngân hàng Nhà nước tiếp tục triển khai và giám sát chặt chẽ việc thực hiện cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu. Đồng thời, kiểm soát và nâng cao chất lượng tín dụng gắn với tăng cường xử lý nợ xấu theo nguyên tắc thị trường; hoàn thiện hành lang pháp lý hỗ trợ xử lý nợ xấu và cơ cấu lại các tổ chức tín dụng.

Việc xử lý nợ xấu phải gắn với việc triển khai các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh và nâng cao chất lượng tín dụng của các tổ chức tín dụng; phát huy vai trò của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) trong việc xử lý nợ xấu để bảo đảm duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức an toàn, bền vững...

Tuy nhiên, vấn đề xử lý nợ xấu không chỉ đơn thuần từ phía ngân hàng mà liên quan đến nhiều bộ ngành khác. Vì vậy, để đẩy nhanh xử lý nợ xấu, ông Trần Đăng Phi cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ trình Chính phủ một số nội dung cụ thể liên quan đến sự phối hợp với các bộ, ngành khác trong công tác xử lý nợ xấu trong thời gian tới.

Tiếp nối những thành công trong điều hành chính sách tiền tệ năm 2018, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - bà Nguyễn Thị Hồng chia sẻ, định hướng điều hành chính sách tiền tệ năm 2019 tiếp tục bám sát trên cơ sở các mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ và đánh giá kinh tế vĩ mô, tiền tệ.

Theo đó, năm 2019, Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu bình quân dưới 4%; duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.

Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng nâng cao chất lượng tín dụng; tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân. 

Kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán…; tăng cường quản lý rủi ro đối với các dự án BOT, BT giao thông, tín dụng tiêu dùng.

Kiểm soát cho vay bằng ngoại tệ và có lộ trình phù hợp giảm dần cho vay bằng ngoại tệ.

Ngọc Quang