Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng lo việc cài cắm nhân cốt tạo ra nhiều Vũ “nhôm”

27/10/2018 10:50
Đỗ Thơm
(GDVN) - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói, theo nghiên cứu của đại biểu có hiện tượng cài cắm một số nhân cốt vào doanh nghiệp để thôn tính.

Ngày 27/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng – đoàn Bến Tre cho biết: “Nghiên cứu báo cáo của Chính phủ có nêu đoạn tôi rất tâm đắc "Tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, tạo thuận lợi cho quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, nghiên cứu ban hành chính sách dưỡng sức dân, dưỡng sức doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân; nghiên cứu sớm ban hành chính sách cắt giảm hợp lý và mạnh mẽ các loại thuế, phí đối với doanh nghiệp..." đây là giải pháp rất hay.

Tuy nhiên, nền kinh tế giống bức tranh, bức tranh này đang đẹp nhưng vẫn có vết nhám. Giải pháp này chính là giải quyết những vết nhám.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng lo việc cài cắm nhân cốt tạo ra nhiều Vũ “nhôm” ảnh 1
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Quochoi.vn

“Tôi không đi ca ngợi bức tranh vì rất nhiều ý kiến đã nêu và tôi hoàn toàn đồng tình.

Tôi nêu một số vết nhám của nền kinh tế để đề nghị Quốc hội xem xét, thảo luận”, đại biểu Nhưỡng nói.

Đại biểu tán thành báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, cho rằng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp còn thiếu minh bạch, chưa bảo đảm công bằng.

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân còn vướng mắc, đặc biệt thiếu nguồn lực và nhiều rào cản, thủ tục đối với doanh nghiệp…

Báo cáo của Chính phủ có nêu cần đẩy mạnh cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước, tăng cường chiều sâu và tốc độ cổ phần hóa, nâng cao thực chất, trình độ quản lý và tăng cường tính công khai minh bạch trong quản lý nhà nước.

Đây là giải pháp hay và đại biểu đồng tình với quan điểm của Chính phủ. 

Tuy nhiên, báo cáo của Chính phủ có nêu thực tiễn cổ phần hóa và thoái vốn còn chậm.

Năm 2018 mới cổ phần hóa được 10/85 doanh nghiệp, đặc biệt là 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ có Ban chỉ đạo nhưng hiện "dậm chân tại chỗ". 

Đại biểu Nhưỡng đề nghị, tất cả những dự án này, dự án nào không thực hiện được phải cho phá sản.

Dự án nào cổ phần hóa được, thoái vốn được, bán được, cho thuê được thì phải làm ngay, tránh tình trạng thất thoát tài sản của nhà nước.

“Có dư luận cho rằng có hiện tượng để đấy cho giảm bớt khấu hao vô hình và hữu hình để người ta có thể mua rẻ lại tài sản của nhà nước.

Như vậy chỉ có nhà nước, doanh nghiệp và người dân thiệt.

Theo nghiên cứu của chúng tôi có hiện tượng cài cắm một số nhân cốt vào doanh nghiệp để thôn tính.

Chỗ này có khả năng tạo ra một số "Vũ Nhôm"”, đại biểu cho biết sẽ có báo cáo cụ thể để đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc.

Đại biểu đề nghị hoàn thiện thể chế, bịt lỗ hổng cổ phần hóa tránh thất thoát tài sản nhà nước; tăng cường thanh tra kiểm toán, kiểm tra toàn bộ quá trình thu thuế phí.

Bởi nếu không đất nước đang thất thoát nhiều tài sản. Tăng cường hoạt động tư pháp. Bởi đây là "bà đỡ" của nền kinh tế xã hội.

“Ví dụ vụ Thuận Phong, Dệt Long An, cơ quan điều tra, cơ quan kiểm soát phải vào cuộc, trả lời cho cử tri và nhân dân biết vì sai phạm đến nay đã hơn 1 năm chưa được giải đáp”, ông Nhưỡng dẫn chứng.

Trong giải trình của Bộ trưởng Bộ Công thương - ông Trần Tuấn Anh sáng 27/10 tại Quốc hội bổ sung một số thông tin liên quan đến việc xử lý 12 "đại dự án" kém hiệu quả mà đại biểu quan tâm.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết đã triển khai tích cực, đồng bộ, toàn diện đề án Chính phủ đã phê duyệt để khắc phục những tồn tại của 12 dự án này.

Theo lộ trình, trong năm 2018 và 2019 sẽ xử lý tương đối toàn diện, triệt để những vấn đề tồn tại để kết thúc vào năm 2020.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng lo việc cài cắm nhân cốt tạo ra nhiều Vũ “nhôm” ảnh 2Đánh giá về 12 dự án, doanh nghiệp yếu kém

Một số nguyên tắc lớn trong quá trình xử lý được Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu ra các giải pháp để giải quyết tồn tại phải nằm trong khuôn khổ luật pháp.

Bảo đảm đúng nguyên tắc thị trường, không tiếp tục trợ cấp hay cung cấp thêm vốn từ ngân sách nhà nước; bảo đảm nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các chủ đầu tư

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, những nội dung lớn đã được Chính phủ chỉ đạo và Bộ Công thương làm đầu mối, đã phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành  như Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Tư pháp.

Bộ trưởng khẳng định: "Đến nay, về tiến độ, cơ bản đã được bảo đảm và đạt kết quả tương đối tích cực.

Trong nhóm 6 dự án trước đây phải dừng kinh doanh vì thua lỗ, không có hiệu quả, đến nay có 2 dự án là DAP Hải Phòng và Thép Việt Trung đã hoạt động có lãi.

Bảo đảm các yêu cầu để Bộ báo cáo Chính phủ đưa ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ".

"Việc đưa ra khỏi danh sách không phải để lấy thành tích mà để tạo điều kiện cho dự án hoà nhập lại với đời sống của cộng đồng kinh tế, có điều kiện khắc phục tồn tại bền vững hơn.

4 dự án còn lại  cũng đang từng bước khôi phục hoạt động, giảm lỗ và từng bước có lãi", Bộ trưởng Bộ Công Thương nêu.

Đỗ Thơm