Đại biểu Quốc hội muốn "lương tri và lẽ phải" khi xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương

26/05/2018 10:51
Đỗ Thơm
(GDVN) - Một số đại biểu ngành y tế đã tranh luận với đại biểu Nguyễn Tiến Sinh quanh vụ xét xử sơ thẩm vụ án chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tại phiên thảo luận sáng nay (26/5), đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hòa Bình) đã giơ biển tranh luận xung quanh một số ý kiến về vụ xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương.

Ông Sinh nói: “Trong thời gian gần đây và tại phiên thảo luận hôm nay nhiều đại biểu rất quan tâm đến phiên tòa xét xử vụ án tai biến do chạy thận nhân tạo ở Bệnh viên đa khoa tỉnh Hòa Bình, về những vấn đề của vụ án, thể hiện trách nhiệm cao.

Tuy nhiên có nhiều ý kiến các đại biểu kết luận là có oan, sai ở phiên tòa này hoặc thậm chí dẫn dắt trong dư luận về việc bác sĩ Lương có tội hay không có tội".

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh. (Ảnh: Quochoi.vn)
Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh. (Ảnh: Quochoi.vn)

Theo ông Sinh, việc phát ngôn như vậy trong khi tòa án đang xét xử là rất cảm tính và không khách quan.

Toà án vẫn đang trong quá trình tranh tụng, luận tội, chưa đưa ra phán quyết nào cả. Những phát ngôn như vậy thực sự không đem lại thuận lợi cho việc giải quyết đúng đắn vụ án của Hội đồng xét xử”.

Theo vị đại biểu Quốc hội đoàn Hòa Bình, thậm chí đã có những sự định hướng lên dư luận tạo sức ép không cần thiết lên những hoạt động đúng đắn của các cơ quan tố tụng trong vụ án này.

“Nếu như đại biểu Quốc hội có cơ sở có căn cứ để giúp cho việc các cơ quan bảo vệ pháp luật làm sáng tỏ vụ việc thì pháp luật cũng có quy định để giải quyết vụ án. Chính vì vậy tôi mong muốn đại biểu Quốc hội quan tâm”, đại biểu Sinh nêu.

Ngay sau phần phát biểu của ông Sinh, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Thành phố Hà Nội) đã giơ biển tranh luận.

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn. (Ảnh: Quochoi.vn)
Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn. (Ảnh: Quochoi.vn)

Ông Tuấn nói: “Là người trong ngành y, chúng tôi rất quan tâm đến việc xử án. Chúng tôi quan tâm đến vụ án này, không chỉ các nhân viên y tế mà đông đảo cử tri quan tâm sự minh bạch khách quan công tâm.

Chúng ta không thể xử một người về trách nhiệm khi họ không được giao trách nhiệm. Chúng ta không thể quy tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi họ thực hiện quy trình mà quy trình đó không có.

Chúng ta không thể quy trách nhiệm một bác sĩ khi họ chỉ biết cứu người và làm đúng chức trách và những công việc mà họ không được giao và không được đào tạo".

Vị đại biểu đoàn Hà Nội cũng đồng thời là Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội bày tỏ: “Tôi mong  rằng phiên xử này sẽ mang lại tiếng nói công minh, mang lại lòng tin của các nhân viên y tế.

Một tiếng nói từ lương tri khách quan để bảo vệ cho công lý cho các thầy thuốc ngày đêm âm thầm cứu chữa người bệnh. Dù họ hiện nay chưa được bảo vệ trước những hành động quá khích của người nhà bệnh nhân”.

Cũng tranh luận với đại biểu Nguyễn Tiến Sinh, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) đồng tình với ý kiến của đại biểu Nguyễn Quang Tuấn.

“Ở đây tôi không nói đúng hay sai nhưng chúng tôi trả lời báo chí, phát biểu quan điểm của mình là thể hiện quyền của người đại biểu nhân dân, đại biểu của nhân dân.

Đại biểu Quốc hội muốn "lương tri và lẽ phải" khi xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương ảnh 3Luật sư nêu 3 luận điểm chứng minh bác sĩ Hoàng Công Lương không phạm tội

Ở đây không phải là định hướng cho tòa. Tất cả sẽ được xử theo pháp luật và phải được nhìn toàn diện. Chúng tôi nghĩ rằng tất cả là con người.

Tòa cũng có thể sai lầm hoặc chưa lắng nghe được ý kiến của tất cả các bên.

Thông qua nghị trường Quốc hội, báo chí, chúng tôi phát biểu và chịu trách nhiệm với phát biểu của mình. Chúng ta đã có những tiền lệ”, bà Lan nói.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, chúng ta đang sống trong một xã hội dân chủ và tất cả các ý kiến đều phải được tôn trọng.

"Chúng tôi khẳng định không có sự định hướng với sự xét xử của tòa. Nếu Tòa xét xử đúng thì nó vẫn là đúng.

Dư luận trong ngành và dư âm nó để lại với tất cả những gì chúng ta đã làm sẽ để lại sẽ dẫn đến hậu quả to lớn trong tâm lý, tâm trạng của bác sỹ, nhân viên ngành y tế.

Chúng tôi muốn làm sao đánh giá đúng người đúng tội. Chúng tôi mong chờ ở Bộ Y tế, Sở y tế các cấp có tiếng nói bảo vệ lẽ phải, bảo vệ sự thật, bảo vệ nhân viên của họ khi họ làm đúng”, đại biểu nói

Đỗ Thơm