"Đại dự án 2.5 tỷ USD vào Vũng Áng khó khả thi"

25/06/2016 06:57
QUỐC TOẢN
(GDVN) - Đây là nhận định của ông Trần Tú Anh - Giám đốc Sở Kế hoạc và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh.

Xem xét cho Công ty Wei Yu Engineering khảo sát thực địa

Liên quan tới việc doanh nghiệp Đài Loan xin 1.000 ha đất Vũng Áng cho hai dự án tỷ USD, hôm 24/6, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh chưa chấp thuận chủ trương trên từ phía doanh nghiệp.

“Hiện tại lãnh đạo tỉnh đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu

Công ty Wei Yu Engineering (Đài Loan, Trung Quốc) đề xuất triển khai dự án chăn nuôi và công nghiệp thực phẩm có tổng vốn 1 tỷ USD và dự án cảng biển là 1,5 tỷ USD tại khu kinh tế Vũng Áng. Tổng vốn đầu tư hai dự án là 2,5 tỷ USD. Tổng diện tích dự án là 1.000 ha.  

Theo đề xuất, Wei Yu sẽ xây dựng 5 cầu cảng tại Vũng Áng bao gồm các cảng số 7, 8, 9, 10, 11. Đây là các cầu cảng vẫn chưa được xây dựng. Khu hậu cần cảng được Wei Yu đề xuất sử dụng 96,8 ha. 

Về dự án nuôi trồng, công ty dự định phát triển ngành chăn nuôi lợn, gà, sản xuất rau quả với diện tích tổng hợp là 800 ha. Xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn gia súc, chế biến bột mì, dầu ăn, thịt đông lạnh, bảo quản thực phẩm…

tư làm đầu mối nghiên cứu, báo cáo đề xuất của doanh nghiệp.

Quá trình thẩm định, nếu chủ đầu tư đạt được các điều kiện theo quy định thì mới chấp thuận khảo sát, lập dự án. 

Tuy nhiên, việc chấp thuận đầu tư không phải là chuyện đơn giản.

Ví dụ họ muốn đầu tư cầu cảng thì cần phải có sự chấp thuận của Bộ Giao thông vận tải.

Mặt khác, những dự án có số tiền đầu tư lớn như vậy cần có sự phê duyệt của Chính phủ. Đó là chưa kể tới việc hoàn thiện thủ tục cho dự án có vốn đầu tư nước ngoài”, ông Khánh nói.

Ông Trần Tú Anh, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh cho biết, sẽ xem xét cho nhà đầu tư thực hiện khảo sát nếu tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư.

“Quan điểm của chúng tôi sẽ đồng ý cho nhà đầu tư thực hiện khảo sát trên thực địa để có kế hoạch đầu tư. Đồng thời xem xét năng lực vốn nếu họ có ý định đầu tư vào Khu kinh tế Vũng Áng.

Trong thời gian tới, Sở sẽ có văn bản đề xuất với lãnh đạo tỉnh trên cơ sở chỉ đạo và đề xuất của Công ty Wei Yu Engineering.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh cho biết thêm: "Chúng tôi kêu gọi, tạo điều kiện cho các đầu tư, nhưng đó phải là những nhà đầu tư đàng hoàng, tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Về quan điểm, khi nhà đầu tư có ý định đầu tư, chúng tôi sẽ xem xét, ủng hộ cho họ tìm hiểu.

Tuy nhiên, chuyện tìm hiểu là một việc, việc lập khảo sát là chuyện khác. Họ tìm hiểu nhưng không có khả năng làm cũng chịu. Hoặc nếu nhà đầu tư có khả năng làm nhưng không được chấp thuận vì không đáp ứng yêu cầu thì cũng chịu.

Hiện tại chưa có văn bản nào của cơ quan Nhà nước ràng buộc dự án này cả. Về quan điểm, sở đang tham mưu, xem xét chấp thuận cho họ tìm hiểu để lập dự án”, ông Tú Anh cho biết.

"Khó khả thi"

Nhận đinh về dự án chăn nuôi và công nghiệp thực phẩm có tổng vốn 1 tỷ USD và dự án cảng biển là 1,5 tỷ USD tại khu kinh tế Vũng Áng, ông Trần Tú Anh cho rằng, đây là Dự án “khó khả thi”.

"Năng lực cảng của Hà Tĩnh đến năm 2020 cơ bản đã được đảm bảo rồi. Việc đề xuất đầu tư xây dựng thêm cũng chẳng có tác dụng gì. Đây sẽ là điểm bât lợi cho nhà đầu tư nếu khi lập dự án. 

Mặt khác, Cảng Vũng Áng là quy hoạch của Bộ Giao thông vận tải được chính phủ phê duyệt. Do đó, Hà Tĩnh không thể quyết định được chuyện này", ông Tú Anh nói.

"Đại dự án 2.5 tỷ USD vào Vũng Áng khó khả thi" ảnh 1
Một góc đại dự án Formosa ở Khu kinh tế Vũng Áng (ảnh: Báo Nhân dân).

Về dự án chăn nuôi và công nghiệp thực phẩm có tổng vốn 1 tỷ USD, ông trần Tú  Anh cho rằng: “Cái này nếu làm được thì tốt. Nhưng vấn đề không đơn giản, dự án chỉ có thể hiệu quả khi nhà đầu tư thực hiện liên kết chặt chẽ với từng hộ dân trong quá trình sản xuất. 

Việc liên kết này không phải chỉ ngày một, ngày hai mà có thể làm được. Muốn liên kết bền chặt phải thực hiện chặt chẽ lợi ích giữa các bên.... Do đó, tôi cho rằng, đây là điều khó khả thi".

QUỐC TOẢN