Đại tá Trần Phước Hương nói sẽ phục hồi điều tra nếu đủ tài liệu, chứng cứ

07/10/2019 14:47
LÊ CHI
(GDVN) - Cơ quan công an cho rằng, vụ án vẫn đang được tiếp tục làm rõ và sẽ phục hồi điều tra nếu thu thập đủ chứng cứ, tài liệu liên quan.

Mới đây, Báo Giáo dục và Thời đại (thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo) có văn bản gửi Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng về việc giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm xảy ra tại Văn phòng báo này ở Đà Nẵng.

Đại tá Trần Phước Hương nói sẽ phục hồi điều tra nếu đủ tài liệu, chứng cứ ảnh 1
Văn bản tố giác tội phạm của Báo Giáo dục và Thời đại.

Trong đó, Báo đề nghị cơ quan công an xử lý hành vi của bà Nguyễn Thị Thúy Hồng, nguyên Trưởng văn phòng đại diện của báo này tại Đà Nẵng và bà Trương Thị Ngọc Lan, kế toán kiêm thủ quỹ văn phòng về dấu hiệu “tham ô tài sản nhà nước” với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Trong đơn, Báo Giáo dục và Thời đại khẳng định những tố cáo của báo liên quan đến sai phạm của bà Hồng và bà Lan là có cơ sở, đúng pháp luật.

Bởi theo lý giải của Báo này thì trong quá trình đương nhiệm, bà Hồng đã tự ý chi trả lương thường xuyên cho chồng bà là ông NTH. mà không có văn bản đồng ý nào của Báo.

Thư ngỏ gửi Thiếu tướng Vũ Xuân Viên: Mong ông hãy vì một nền tư pháp công chính

Ngoài ra, bà Hồng và bà Lan còn cấu kết với nhau để lập nên những phiếu chi mà không kèm theo chứng từ gốc, để cùng nhau làm thất thoát một khoản tiền lớn đến hàng trăm triệu đồng của báo;

Thông qua các khoản chi phí điện, nước, điện thoại và các khoản chi phí khác tại văn phòng đại diện miền Trung trong khoảng thời gian 5 năm… Kết quả kiểm toán cũng đã chỉ ra những sai phạm nói trên.

Đại diện của Báo Giáo dục và Thời đại cho rằng, sau khi gửi đơn tố giác về tội phạm này, lãnh đạo Báo đã được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu (PC03), Công an Đà Nẵng gửi giấy mời đến trụ sở để làm việc.

Sau đó, đơn tố giác về tội phạm này được chuyển cho Công an quận Hải Châu thụ lý điều tra.

Đến ngày 13/5, Công an quận Hải Châu có quyết định 38 về việc “Tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm” liên quan đến đơn tố giác về tội phạm đối với bà Nguyễn Thị Thúy Hồng và bà Trương Thị Ngọc Lan.

Theo trình bày của Báo Giáo dục và Thời đại thì mặc dù ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm nhưng cán bộ điều tra của Đội cảnh sát Kinh tế (Công an quận Hải Châu) vẫn gọi điện thoại và gửi giấy mời triệu tập cán bộ, nhân viên của Báo ở tòa soạn tại Hà Nội vào Đà Nẵng để cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến vụ việc.

Cơ quan Báo đã chấp hành bằng việc cử cán bộ, nhân viên của mình đến trụ sở Công an quận Hải Châu để làm việc theo yêu cầu. 

Thế nhưng, đến nay việc tố giác tội phạm đã kéo dài gần 1 năm nhưng vẫn chưa được giải quyết một cách thỏa đáng.

Muốn đất nước hùng mạnh phải kiểm soát quyền lực, diệt nhóm lợi ích

Theo Báo Giáo dục và Thời đại thì việc kéo dài thời gian giải quyết vụ việc này đã vi phạm quy định về thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo quy định tại điều 147 – BLTTHS.

Trao đổi về những vấn đề nêu trên, Đại tá Trần Phước Hương – Trưởng công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết, trong vụ việc này, cơ quan công an đã làm đúng trình tự thủ tục mà pháp luật quy định, có sự giám sát của Viện kiểm sát cùng cấp.

Ông Hương cũng khẳng định, vụ án đang trong quá trình tiếp tục thu thập chứng cứ, tài liệu. Nếu thu thập đầy đủ chứng cứ, tài liệu cần thiết thì sẽ phục hồi điều tra (trước đó đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án).

“Mục đích cao nhất là làm rõ vụ việc, xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tránh oan sai nhưng cũng không để lọt tội phạm. Qúa trình điều tra đều có báo cáo, công khai với sự giám sát của Viện kiểm sát”, ông Hương nói.

Dự kiến chiều nay (7/10), Công an Hải Châu sẽ có những thông báo chính thức về vụ việc này.

LÊ CHI