Đấm một phát, tiêu tan sự nghiệp

21/12/2016 14:38
Viết Cường
(GDVN) - Chỉ vì một cú đấm mà bao nhiêu năm phấn đấu của ông Nguyễn Đức Hoàng - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đối ngoại Hà Nội phút chốc tan thành mây khói.

Sở Ngoại vụ Hà Nội vừa phát đi thông cáo liên quan đến việc ông Nguyễn Đức Hoàng hành hung Tiến sĩ Nguyễn Khanh (76 tuổi, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội) vào sáng 5/11, tại ngã ba phố Trần Đại Nghĩa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Sở này cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin, Chi ủy, Ban Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội đã họp khẩn, yêu cầu ông Nguyễn Đức Hoàng tường trình sự việc.

Đồng thời, Sở Ngoại vụ cũng đã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để xác minh làm rõ vụ việc.

Trong thời gian chờ kết quả điều tra của cơ quan Công an, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội đã 2 lần ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Hoàng để xem xét kỷ luật.

“Ngày 14/12, Sở nhận được văn bản của Công an quận Hai Bà Trưng về kết quả điều tra vụ việc. Ngày 16/12, Sở họp hội đồng kỷ luật và quyết định cách chức Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đối ngoại Hà Nội với ông Nguyễn Đức Hoàng”, thông báo nêu.

Trước đó, theo báo chí đưa tin, ông Nguyễn Khanh trong khi đi tập thể dục trên phố Trần Đại Nghĩa, phường Bách Khoa, thì va vào một người phụ nữ đi xe máy ngược chiều.

Ngay sau đó, cụ ông 76 tuổi bất ngờ bị ông Nguyễn Đức Hoàng lao vào hành hung. Nạn nhân phải nhập viện vì chảy nhiều máu ở miệng.

Đấm một phát, tiêu tan sự nghiệp ảnh 1
Tiến sĩ Khánh bị hành hung với thương tích quanh miệng (ảnh đăng trên Báo Pháp luật TP.HCM).

Có nhiều cán bộ “na ná” ông Nguyễn Đức Hoàng

Thời gian qua, xảy ra không ít những vụ việc người có chức vụ, địa vị trong xã hội nhưng lại có hành vi không chuẩn mực ngoài xã hội, được báo chí đưa tin. 

Có thể kể đến một vài vụ gần đây như vụ ông Nguyễn Văn D., cán bộ Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Thuận đánh ông Huỳnh Nhật Kh., nguyên cán bộ Ban Tổ chức Tỉnh ủy ở ngay trong bàn nhậu khiến ông Kh. phải đi cấp cứu. 

Tháng 10/2016, chỉ vì mâu thuẫn về việc uống bia lon hay chai trong tiệc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, ông Nguyễn Hữu Tr. - Bí thư Đảng ủy xã Ea Bar ở Đăk Lăk đã lao vào đánh cán bộ địa chính bầm mặt.

Lâu hơn là vào năm 2014, một vụ việc tương tự xảy ra tại Bình Phước. Ông Phạm Thành Ch. (52 tuổi, Phó Giám đốc Sở Nội vụ) và ông Bùi Quốc Kh (40 tuổi, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ) trong lúc nhậu nhẹt tại một nhà hàng hai bên đã xảy ra cãi vã.

Không giữ được bình tĩnh, ông Kh. lấy ly bia hất thẳng vào mặt ông Ch. rồi đánh ông Ch. ngay trong quán nhậu.

Sau đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước đã ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Bùi Quốc Kh và hình thức khiển trách với ông Phạm Thành Ch.

Đấm một phát, tiêu tan sự nghiệp ảnh 2

Cách chức Phó giám đốc tên Hoàng vì đánh Tiến sĩ cao tuổi, có khởi tố không? 

Ngoài chuyện cán bộ đánh nhau, đánh người, nếu liệt kê ra chắc còn không ít những vụ cán bộ say rượu lái xe gây tai nạn; say rượu chửi bới, lăng mạ người dân,…

Điều này cho thấy một bộ phận không nhỏ cán bộ có trình độ, có học thức nhưng “văn hóa lùn”.

Tuy nhiên, hầu hết những vụ cán bộ có hành vi, lối sống không chuẩn mực trong cơ quan cũng như ngoài xã hội đều được xử lí một cách nghiêm minh, có sức răn đe.

Người dân bình thường đánh nhau, chửi bới đã không chấp nhận được. Một người có học, có địa vị như ông Nguyễn Đức Hoàng lại hành hung cả một cụ già gần 80 tuổi ngay trên con phố Trần Đại Nghĩa thì càng không thể dung tha. 

Ông Hoàng bị cách chức, dư luận cho rằng hợp cả lí lẫn tình. Đây là bài học đau đớn dành cho nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đối ngoại Hà Nội; cho nhiều quan chức khác và cũng là bài học cho tất cả chúng ta phải biết kiểm soát hành vi của mình.

Đừng để “chưa đánh được người thì mặt đỏ như vang, đánh được người rồi mặt vàng như nghệ”.

Viết Cường