Dây mơ, rễ má, hậu duệ, đồ đệ và lợi ích nhóm

26/05/2018 06:05
Đỗ Thơm
(GDVN) - Đại biểu Đinh Duy Vượt bày tỏ lo lắng một số doanh nghiệp là sân sau của quan chức.

Để phát triển thực sự bền vững, Đại biểu Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai) đề nghị Trung ương quan tâm giải quyết một số vấn đề, đầu tiên là những bức xúc phức tạp, ách tắc trên lĩnh vực đất đai.

Ông Vượt đề nghị Chính phủ sớm tập trung giải pháp nguồn lực chỉ đạo tổng kiểm tra về đất đai cả nước, trong đó tập trung ở những đô thị, những khu vực đất vàng, khu vực chuẩn bị hình thành các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Dây mơ, rễ má, hậu duệ, đồ đệ và lợi ích nhóm ảnh 1
Đại biểu Đinh Duy Vượt nhấn mạnh, vì lợi ích nhóm, tồn tại nhiều quy hoạch treo nhiều nhiệm kỳ. . (Ảnh: Quochoi.vn)

“Nhân dân bất bình, thậm chí phẫn nộ bởi vì nguồn lực cực lớn của đất nước từ đất đai. Nhất là đất vàng, đất bạc rơi vào tay các doanh nghiệp bạch tuộc, không đầu tư cho sản xuất mà chăm chăm vào sang nhượng dự án hoặc phân lô bán nền và nhiều hình thức khác làm thất thu lớn ngân sách nhà nước.

Nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu là sân sau của một số quan chức cùng cộng sinh thâu tóm, chiếm đoạt bằng nhiều thủ đoạn. Họ tùy tiện điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Vì lợi ích nhóm, tồn tại nhiều quy hoạch treo nhiều nhiệm kỳ cũng cần được rà soát loại bỏ. Vì nó vừa gây lãng phí, gây bức xúc, khốn đốn cho người dân thuộc vùng quy hoạch là những vấn đề sớm được giải quyết.

Cử tri mong muốn có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, Trung ương nếu không sẽ khó giải quyết đến nơi đến chốn vì dây mơ, dễ má, hậu duệ, đồ đệ và lợi ích nhóm”, đại biểu Vượt nói.

Về tiến độ xây dựng, giải ngân các dự án thuộc vốn nhà nước đang chậm chuyển nguồn hàng năm lớn, vấn đề này đã được nhiều đại biểu phân tích.

Đây là lãng phí, vừa đội vốn lớn, vừa chậm phát huy hiệu quả.

Dây mơ, rễ má, hậu duệ, đồ đệ và lợi ích nhóm ảnh 2Chủ đầu tư “vác” dự án đi thế chấp, cán bộ chiến sĩ công an có nguy cơ mất trắng

Các công trình tăng nợ công là căn bệnh kinh niên, nhiều kỳ họp đã nêu nhưng chưa có biện pháp giải quyết hữu hiệu, chưa có cơ quan, người đứng đầu chịu trách nhiệm.

Đại biểu đề nghị vấn đề này phải được sớm khắc phục. Bên cạnh đó những vấn đề bất cập cần nghiên cứu xem xét, nơi cần tiền thì không có, nơi có tiền không tiêu được phải chuyển nguồn lớn.

Đề nghị khởi tố một số chủ đầu tư vi phạm luật

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (đoàn An Giang) khẳng định sự cố gắng rất lớn của Chính phủ, các bộ, ngành, Quốc hội và các cấp để đạt được kết quả kinh tế 6 tháng đầu năm rất đáng khích lệ.

Đồng thời, ông Bộ nêu ra băn khoăn xung quanh việc quản lý và sử dụng tòa nhà chung cư hiện nay.

Theo đại biểu, có thể khẳng định việc phát triển tòa nhà chung cư thương mại trong thời gian vừa qua đã mang lại nhiều kết quả tích cực về kiến trúc, cải thiện chất lượng nhà ở, môi trường sống và tiết kiệm quỹ đất để chúng ta phát triển nhà ở cho thế hệ sau.

Tuy nhiên, công tác quản lý nhà chung cư thương mại hiện nay còn lỏng lẻo, cơ quan quản lý nhà nước không làm hết trách nhiệm.

Dây mơ, rễ má, hậu duệ, đồ đệ và lợi ích nhóm ảnh 3
Đại biểu Nguyễn Mai Bộ nhấn mạnh đến các vấn đề  tổn tại trong quản lý các tòa nhà chung cư. (Ảnh: Quochoi.vn)

Điều này dẫn tới cư dân sống trong các tòa nhà chung cư hiện nay bị thua thiệt về tài chính, bị chủ đầu tư chiếm đoạt và sử dụng quỹ bảo trì cũng như quyền sử dụng những phần sở hữu chung trong tòa nhà chung cư.

Đồng thời, cư dân luôn bị đe dọa về tính mạng trước sự bất an của công trình xuống cấp, thang máy bị hỏng mà không được bảo trì kịp thời, phương tiện phòng cháy, chữa cháy không được đầu tư hoặc có được đầu tư nhưng không bảo đảm chất lượng.

Bởi lẽ, thực trạng quản lý và sử dụng nhà chung cư đang tồn tại bất cập.

"Chủ đầu tư hiện nay không tổ chức hội nghị cư dân trong nhà chung cư để bầu ban quản trị nhà chung cư.

Có trường hợp cố tình kéo dài thành lập ban quản trị này cho nên chủ đầu tư không những không đóng góp 2% trong số 1/5 quỹ bảo trì đối với diện tích để lại mà hiện nay họ còn sử dụng kinh phí này mà không biết đi về đâu”, ông Bộ nêu thực trạng.

Đại biểu đoàn An Giang cho rằng chủ đầu tư tự cho mình đương nhiên thực hiện quyền của ban quản trị tòa chung cư.

Mặc dù quy định tại Điều 104 Luật Nhà ở quy định về quyền và trách nhiệm của ban quản trị chung cư, trong đó quyền quản lý sử dụng kinh phí bảo trì, quyền đề nghị hội nghị nhà chung cư thông qua mức giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư, quyền ký hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chung cư với chủ đầu tư.

“Như vậy, anh chỉ là đối tác với hội nghị nhà chung cư nhưng giờ anh lại tự cho mình quyền đó và quyền ký hợp đồng bảo trì”, đại biểu nêu.

Dây mơ, rễ má, hậu duệ, đồ đệ và lợi ích nhóm ảnh 4Ít chung cư bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy

Đại biểu nhận định: “Tôi thấy một số chủ đầu tư với hành vi này cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân theo Điều 175 Bộ luật Hình sự nhưng hiện nay chưa được xử lý.

Chủ đầu tư sử dụng nhiều diện tích sử dụng chung để kinh doanh nhưng lợi nhuận họ tự tung tự tác trong vấn đề này.

Khắc phục bất cập này đề nghị Chính phủ có biện pháp chấn chỉnh tòa nhà chung cư nếu không khoảng 5 đến 10 năm nữa chất lượng nhà chung cư ra sao”.

Tại hội trường, đại biểu chuyển tới Bộ Xây dựng 2 kiến nghị của cử tri.

Một, khi nào bắt đầu thanh tra toàn diện việc hoạt động của Ban quản lý nhà chung cư.

Hai, khi nào Ban quản trị các tòa nhà chung cư được thành lập.

“Nhân việc Bộ Công an đang tiến hành kiểm tra phòng cháy chữa cháy theo quyết định Thủ tướng Chính phủ, tôi đề nghị Bộ Công an tiến hành khởi tố một số chủ đầu tư đã có hành vi cấu thành tội sử dụng trái phép tài sản theo Điều 175 Bộ luật Hình sự để chấn chỉnh lại việc quản lý tòa nhà chung cư”, đại biểu Bộ kiến nghị.

Đỗ Thơm