Đề phòng hạt nêm 3 không

05/02/2015 10:13
Chi Mai
(GDVN) - Tên gọi “3 không” xuất phát từ đặc điểm trên bao bì của sản phẩm hạt nêm này, đó là: không có nhãn mạc, không có nguồn gốc xuất xứ và không có hạn sử dụng.

Hiện nay, hạt nêm là một trong các sản phẩm gia vị phổ biến có mặt trong bếp ăn của nhiều gia đình Việt Nam. Việc sử dụng các sản phẩm hạt nêm chất lượng cao, được sản xuất bởi các công ty thực phẩm uy tín sẽ mang lại những tiện tích cho người sử dụng trong công việc chế biến món ăn. 

Tuy nhiên hiện nay, trên thị trường bắt đầu xuất hiện các sản phẩm hạt nêm “3 không”. Tên gọi “3 không” xuất phát từ đặc điểm trên bao bì của sản phẩm hạt nêm này, đó là: không có nhãn mạc, không có nguồn gốc xuất xứ và không có hạn sử dụng. Do giá thành của các loại hạt nêm này thường rẻ hơn các loại hạt nêm chính hãng chất lượng khác nên một số người tiêu dùng với tâm lý “ham rẻ” đã lựa chọn các sản phẩm hạt nêm “3 không” này.

Đề phòng hạt nêm 3 không ảnh 1
Tên gọi “3 không” xuất phát từ đặc điểm trên bao bì của sản phẩm hạt nêm này, đó là: không có nhãn mạc, không có nguồn gốc xuất xứ và không có hạn sử dụng.

Theo thống kê từ chi cục Quản lý thị trường các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu... trong thời gian gần đây đặc biệt những ngày giáp Tết âm lịch, các sản phẩm hạt nêm “3 không” này xuất hiện ngày càng nhiều tại các chợ như chợ Mỹ Chánh, chợ Đông Hà, chợ Quảng Trị, chợ Cam Lộ, chợ Cầu; chợ Đông Ba, chợ An Cựu, chợ Bến Ngự, chợ Kim Long, chợ Trường An…. 

Cụ thể, trong đợt kiểm tra vừa qua, cơ quan quản lý thị trường đã tiến hành tố chức kiểm tra hơn 20 chợ lớn, nhỏ với hơn 400 quầy kinh doanh mặt hàng này, tịch thu 90.95 kg và lập biên bản vi phạm hành chính đối với các hộ vi phạm.

Đề phòng hạt nêm 3 không ảnh 2
Trong thời gian gần đây đặc biệt những ngày giáp Tết âm lịch, các sản phẩm hạt nêm “3 không” này xuất hiện ngày càng nhiều tại các chợ như chợ Mỹ Chánh, chợ Đông Hà, chợ Quảng Trị...

Theo PGS., TS. Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, mặc dù hiện nay chưa có nghiên cứu về tác hại cụ thể của việc sử dụng các loại hạt nêm “3 không” nhưng có thể thấy rõ rằng hạt nêm “3 không” thường được sản xuất bởi các cơ sở tư nhân nhỏ lẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không chịu sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng nên nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao. 

Bên cạnh đó, do sản xuất và đóng gói trong điều kiện thô sơ nên các loại hạt nêm này thường có chất lượng kém, dễ bị ẩm dẫn đến thay đổi màu sắc, mùi vị hoặc trạng thái của sản phẩm. Do vậy, người tiêu dùng lưu ý nên lựa chọn các sản phẩm hạt nêm của các đơn vị sản xuất có thương hiệu uy tín và tuyệt đối tránh các sản phẩm hạt nêm “3 không” để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Chi Mai