Đòi kiện cơ quan chức năng vì... hoa sữa

06/06/2011 23:44
Sự việc xảy ra trên địa bàn TP.Trà Vinh, nhiều người dân đã đòi kiện các cơ quan chức năng ra… tòa vì trồng cây hoa sữa gây ô nhiễm môi trường.
Trên địa bàn TP.Trà Vinh trồng rất nhiều cây hoa sữa, đã gây không ít phiền nhiễu cho người dân và họ đã đòi kiện các cơ quan chức năng ra… tòa vì trồng cây gây ô nhiễm môi trường!
Vào thời kỳ ra hoa, mùi hoa sữa đã làm ảnh hưởng đến khứu giác của các hộ dân, gây dị ứng cho người dân và trẻ em khu vực xung quanh.
Ông Nguyễn Văn Thành ở đường Quang Trung, phường 1, cho biết: "Càng về đêm, hoa sữa càng ngào ngạt, nhiều người đóng kín các cửa cũng chẳng được yên. Để đối phó, nhiều người phải đeo khẩu trang hay lén chặt phá nhánh cây cho bớt trổ bông…".
Thế nhưng dùng biện pháp gì đi nữa cũng không triệt hết mùi thơm. Nhiều người ngửi mùi thơm nồng nặc lâu ngày sinh dị ứng, bị bệnh viêm mũi, nhức đầu…
Cây hoa sữa bị chặt bớt  một phần để không trổ hoa.
Cây hoa sữa bị chặt bớt một phần để không trổ hoa.
Quá bức xúc vì hoa sữa gây ra mùi khó chịu, mỗi kỳ họp HĐND các cấp, các cử tri đều phản ánh đến chính quyền. Tuy vậy, đến nay vẫn chưa có giải pháp xử lý. Các hộ dân nhà gần các cây hoa sữa không chịu được cảnh bị hành hạ bởi mùi khó chịu này nên đã đòi kiện các ban ngành, Công ty công trình đô thị vì trồng cây gây ô nhiễm môi trường.
Ông Hồ Văn Trí - Giám đốc Công ty Công trình công cộng đô thị tỉnh Trà Vinh, cho biết: "Gần mười năm trước địa phương có chủ trương trồng hoa sữa dọc một số tuyến đường. Lúc đầu ý tưởng là để có mùi thơm thoang thoảng tạo cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên, do trồng nhiều quá nên dân không chịu được".
Theo ông Trí, hàng năm công ty đều tổ chức cắt tỉa bớt nhánh để hoa sữa trổ bông ít hơn, nhưng chỉ giảm được tạm thời rồi đâu lại vào đấy. Trước bức xúc của người dân, công ty đã kiến nghị chặt hết những cây hoa sữa này.
Trong tháng 5 vừa qua, Công ty Công trình công cộng đô thị cũng đã chặt bỏ được vài cây hoa sữa. Nhưng do có nhiều cây hoa sữa cao đến 9m, lại nằm ngay đường dây điện nên việc phá cây phải chậm lại để đảm bảo an toàn.
Theo Hoàng Mai/NTNN