Dự án Bữa ăn học đường khánh thành Bếp ăn mẫu thứ 4

30/09/2023 06:52
Hồ Thu
GDVN- Ngày 27/09/2023, Lễ khánh thành “Bếp ăn mẫu” thứ 4 thuộc Dự án “Bữa ăn học đường” diễn ra tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng).

Dự án do Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế triển khai trên cả nước.

Sự kiện vinh dự có sự góp mặt của Ông Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ngài Tổng Lãnh sự Yakabe Yoshinori - Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng, Bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, Ông Tsutomu Nara - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng và Ban Giám hiệu, Cán bộ, Giáo viên nhà trường, Phụ huynh và học sinh Trường Tiểu học Ngô Gia Tự.

Đà Nẵng khánh thành Bếp ăn mẫu cho học sinh tiểu học do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thuộc dự án Bữa ăn Học đường.

Đà Nẵng khánh thành Bếp ăn mẫu cho học sinh tiểu học do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thuộc dự án Bữa ăn Học đường.

Được biết, đây cũng là bếp ăn mẫu thứ 3 được xây dựng dưới sự tài trợ từ Chính phủ Nhật Bản với tổng kinh phí hơn 2 tỷ 29 triệu đồng, trong đó 1 tỷ 634 triệu đồng từ vốn viện trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, 297 triệu đồng từ vốn đối ứng ngân sách quận Sơn Trà và 98 triệu đồng được nhà trường huy động từ tổ chức, cá nhân khác.

Từ phải sang trái: Ông Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, Ông Lê Văn Tuấn – Chuyên viên chính Vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo

Từ phải sang trái: Ông Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, Ông Lê Văn Tuấn – Chuyên viên chính Vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo

Tại sự kiện này, Ông Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất đã đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh thành khác nói chung tiếp tục duy trì và thúc đẩy triển khai các nội dung của Dự án Bữa ăn học được ngày càng hiệu quả, bền vững tại các nhà trường.

Và Sở Giáo dục và Đào tạo, các Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện/thành phố của Đà Nẵng tiếp tục hướng dẫn các nhà trường thường xuyên kiểm tra, đánh giá, nhắc nhở việc thực hiện công tác tổ chức bữa ăn cho học sinh đảm bảo dinh dưỡng hợp lý phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình các em.

Ông Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất cùng Ngài Tổng Lãnh sự Yakabe Yoshinori (bên trái) và Ông Tsutomu Nara - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam (bên phải) thăm bếp ăn mẫu tại trường Ngô Gia Tự.

Ông Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất cùng Ngài Tổng Lãnh sự Yakabe Yoshinori (bên trái) và Ông Tsutomu Nara - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam (bên phải) thăm bếp ăn mẫu tại trường Ngô Gia Tự.

“Bếp ăn mẫu” là một trong ba nội dung trọng tâm của Dự án Bữa ăn học đường bên cạnh Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” và Chương trình “Ba phút thay đổi nhận thức” do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế thực hiện.

Công ty Ajinomoto Việt Nam phụ trách công tác tư vấn, đào tạo nhân sự có liên quan để vận hành bếp ăn mẫu theo quy trình chuẩn bếp ăn một chiều, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các khu vực được phân chia riêng biệt cho mỗi công đoạn từ khâu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến và vệ sinh sau bữa ăn.

Mỗi khu vực có quy định khác nhau về trang phục và dụng cụ được đánh dấu theo màu sắc, giúp quản lý quy trình nấu nướng chặt chẽ, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn.

Các thiết bị, dụng cụ cần thiết và hiện đại được trang bị giúp nâng cao hiệu suất làm việc của bếp ăn cũng như giảm thiểu công việc, thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.

Ông Tsutomu Nara - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Ông Tsutomu Nara - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

“Với mục đích tồn tại của Công ty Ajinomoto Việt Nam là “Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp những sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị”, trong thời gian tới, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các trường duy trì và nâng cao hiệu quả triển khai Dự án, đồng hành với nhà trường để đóng góp nhiều hơn vào cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng của thế hệ tương lai.” - ông Tsutomu Nara - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Toàn cảnh đại biểu tham dự lễ khánh thành bếp ăn mẫu tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (Đà Nẵng)

Toàn cảnh đại biểu tham dự lễ khánh thành bếp ăn mẫu tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (Đà Nẵng)

Tính đến nay, với việc khánh thành và đưa vào vận hành bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Ngô Gia Tự, dự án hiện tại đã xây dựng thành công 4 bếp ăn mẫu tại Việt Nam. Trước đó, “Bếp ăn mẫu” đầu tiên được xây dựng tại Trường tiểu học Trưng Trắc, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh (do Ajinomoto Việt Nam tài trợ kinh phí), bếp ăn mẫu thứ 2 và thứ 3 (do Đại sứ quán Nhật Bản tài trợ) tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Thành phố Lạng Sơn và Trường tiểu học Phan Đình Phùng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài việc hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt công tác bán trú và mang lại các bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng áp dụng theo phần mềm của dự án, bếp ăn mẫu còn là nơi sẽ tạo điều kiện để các trường tiểu học và các cơ sở giáo dục tại Thành phố Đà Nẵng cũng như khu vực miền Trung đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng nơi.

Từ đó, nhằm cải tiến các bếp ăn hiện tại của trường, đóng góp vào sự thành công của dự án Bữa ăn học đường và cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho thế hệ trẻ trên quy mô toàn quốc.

Hồ Thu