Bài dự thi số 140: Ireland - điểm đến du học lý tưởng!

14/10/2012 20:49 Nguyễn Thị Quỳnh Nga
(GDVN) - Ireland là một quốc đảo giáp Đại Tây Dương, có nhiều đồng bằng đất đai màu mỡ và khí hậu ôn hòa, mát mẻ. Ireland nổi tiếng về du lịch, nền giáo dục tiên tiến và chất lượng cuộc sống cao. Thật là một đất nước kiểu mẫu!

Trong số những quốc gia vướng vào khủng hoảng nợ công châu Âu thì Ireland nổi lên như một nước có triển vọng sẽ sớm vượt qua khó khăn tài chính này. Nhiều chuyên gia cho rằng Ireland sẽ vực dậy và phát triển nhanh chóng. Tôi tự hỏi nguyên nhân nào khiến họ đưa ra lời dự báo khả quan về Ireland trong bối cảnh nợ công khu vực EU ngày càng lan rộng.

Ireland là một quốc đảo giáp Đại Tây Dương, có nhiều đồng bằng đất đai màu mỡ và khí hậu ôn hòa, mát mẻ. Ireland nổi tiếng về du lịch, nền giáo dục tiên tiến và chất lượng cuộc sống cao. Thật là một đất nước kiểu mẫu! Tôi nghĩ như thế khi đọc qua những tóm tắt sơ lược về Ireland. Càng tìm hiểu về Ireland, tôi càng thấy Ireland gần gũi và đáng nể phục.

Tôi biết Ireland đã phải trải qua một thời kỳ bất ổn, nạn đói, chiến tranh liên miên đã cướp đi rất nhiều người Ireland. Ireland đi từ số 0 lên tới vị trí như ngày hôm nay, một đất nước phát triển ở EU. Xuất phát điểm của Ireland có thể coi là giống Việt Nam nhưng thành quả Ireland đạt được lại hơn hẳn chúng ta. Trong một bài báo, Ngài Đại sứ Ireland - Damien Cole đã nói rằng ông không nghĩ những gì Ireland đã vượt qua là một loạt những khó khăn, mà đơn giản đó chỉ là sự lựa chọn: giáo dục phải phát triển hàng đầu, đó là giá trị cốt lõi tại đất nước của ông. Qua đó, tôi hiểu nguyên nhân của sự phát triển thần kỳ ở Ireland là do họ có một hệ thống giáo dục ưu tú. Người ta thường nói “giáo dục là một phần ADN của người Ireland”, điều này cho thấy tầm quan trọng của giáo dục trong cách nhìn của con người nơi đây.Họ tên: Nguyễn Thị Quỳnh Nga
Ngày sinh: 16/1/1992
Lớp TC1011 – Trường Đại Học Hoa Sen- MSSV: 104662
Đt: 01644161108
Email: nga.ntq4662@sinhvien.hoasen.edu.vn
CMND: 024702696

Quả thực nền giáo dục của họ mang đến cho tôi một thế giới mới. Trước đây, tôi chỉ biết đến Mỹ, Anh, Úc… như là sự lựa chọn hàng đầu để du học. Tôi tin du học là cơ hội để nâng cao bản thân trong nghề nghiệp, trong nhận thức, tư duy và để tìm hiểu văn hóa, lối sống mới. Giờ đây tôi thấy Ireland như một điểm đến lý tưởng cho học sinh, sinh viên Việt Nam bởi vì nhiều lý do. Thứ nhất, bằng cấp của đại học Ireland được công nhận trên toàn cầu và nền giáo dục Ireland ngày càng có tiếng, được biết đến vì chất lượng và thành quả đạt được. Thứ hai, môi trường học tập ở Ireland hoàn hảo. Giáo dục được coi trọng nên chính phủ đầu tư rất nhiều vào cơ sở vật chất cũng như tạo điều kiện tốt nhất cho giáo dục. Thứ ba, môi trường sống ở Ireland thanh bình, an toàn đối với du học sinh. Con người thân thiện, cảnh quan tươi đẹp… là điểm cộng thêm cho Ireland. Thứ tư, giáo dục ở Ireland là lý thuyết đi đôi với thực hành cùng với chiến lược "tạo ra năng lực tư duy toàn cầu". Sinh viên của Ireland là sinh viên của toàn cầu, có khả năng làm việc thực tế cao chứ không chỉ mang một cặp đầy lý thuyết.Còn rất nhiều điểm chứng minh cho quan điểm tôi chọn. Tôi nhận ra rằng không nhất thiết phải tới những đất nước rộng lớn như Mỹ, Úc thì mới có thể tiếp cận được giáo dục hiện đại hay đến Anh để học trong một môi trường đầy tính học thuật như Cambridge mà với Ireland, ta còn được nhiều hơn. Đến Ireland ta học được cách trở thành công dân toàn cầu, được đẩy mạnh thực tiễn, được học tập trong môi trường đầy nhân văn luôn đặt giáo dục lên hàng đầu, được sống trong một xã hội văn minh… quan trọng hơn cả chi phí học tập ở Ireland rẻ hơn so với những nước châu Âu khác. “The Economist” đã bình chọn Ireland là nơi tốt nhất để sống trên thế giới, nơi có chất lượng cuộc sống cao nhưng chi phí sống lại thấp. Đây là điểm mà ai muốn du học không nên bỏ qua. Vì suy cho cùng, “có thực thì mới vực được đạo”, chỉ khi ta an tâm về cuộc sống thì mới có thể dồn hết sức lực cho việc học được.Tôi tin Ireland sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính và còn phát triển mạnh hơn trước. Bởi vì Ireland là một đất nước yêu sự học và có tinh thần vượt khó, đó chính là sức mạnh của Ireland. Tôi hy vọng một ngày nào đó nền giáo dục của Việt Nam đạt được đẳng cấp như  của Ireland. Chúng ta có thể làm được bởi vì người bạn Ireland dù đi từ tay trắng như ta và còn thua ta về diện tích, dân số cũng như tài nguyên khoáng sản, nhưng họ đã làm được. Đường đi tới ngày ấy còn xa nhưng tôi tin rằng sẽ thực hiện được nếu chúng ta nỗ lực và kiên trì theo đuổi.

Xin cảm ơn Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cùng Đại sứ quán Ireland và Phòng thương mại Ireland đã cho tôi cơ hội bày tỏ suy nghĩ của mình. Tôi mong rằng vài dòng sẻ chia có thể gợi ý cho những bạn trẻ đang lựa chọn điểm đến du học sẽ tìm hiểu về Ireland. Hãy nghiên cứu thật kỹ và đưa ra một quyết định đúng đắn. Tôi tin chắc Ireland luôn luôn mở rộng cửa đón chào bạn!

THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 20/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng
Tuần lễ giáo dục Canada tại Hà Nội Dã ngoại khi đi du học
Bài dự thi số 125: Cảm giác rất gần... Phương pháp học tập tại nước ngoài
Bài dự thi số 132: Một ngày nào đó tôi sẽ đến Ai Len

 Bài dự thi số 127: Hành trang đến với IrelandNguyễn Thị Quỳnh Nga