EVNNPT và KEPCO tăng cường hợp tác, trao đổi kỹ thuật

22/12/2018 07:09
Trúc Diệp
(GDVN) - Hội thảo là diễn đàn cung cấp nhiều thông tin hữu ích để các kỹ sư, chuyên gia của EVNNPT có cơ hội học hỏi quản lý tài sản, vận hành hệ thống.

Từ ngày 19 - 21/12/2018, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã phối hợp cùng Công ty Điện lực Kansai (KEPCO) tổ chức hội thảo hợp tác thường niên lần thứ 6 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo hợp tác thường niên được tổ chức định kỳ hàng năm theo Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) được ký ngày 27/11/2012 giữa KEPCO và EVNNPT. 

Chủ đề của Hội thảo lần này là “Quản lý tài sản, Vận hành hệ thống, Hệ thống chống sét và công nghệ HVDC”.

Ông Lưu Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc EVNNPT và ông Yoshiyuki Sugita - Giám đốc bộ phận kinh doanh và hợp tác quốc tế KEPCO đồng chủ trì hội thảo.
Ông Lưu Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc EVNNPT và ông Yoshiyuki Sugita - Giám đốc bộ phận kinh doanh và hợp tác quốc tế KEPCO đồng chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Minh Thắng – Thành viên Hội đồng Thành viên EVNNPT; ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng Giám đốc; đại diện các Ban chức năng; các Công ty Truyền tải điện 1, 2, 3, 4; Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS); các Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc, miền Trung và miền Nam cùng các Công ty Tư vấn Xây dựng điện 2, 3, 4.

Về phía KEPCO có sự tham dự của ông Yoshiyuki Sugita - Giám đốc bộ phận kinh doanh và hợp tác quốc tế KEPCO – Trưởng đoàn cùng với các chuyên gia đến từ KEPCO và Trung tâm hệ thống truyền tải và phân phối thuộc Tập đoàn điện tử Mitsubishi (MELCO).

đại biểu Công ty Điện lực Kansai thảo luận tại hội thảo.
đại biểu Công ty Điện lực Kansai thảo luận tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ và cùng thảo luận về thực tế quản lý tài sản, vận hành hệ thống và hệ thống chống sét tại EVNNPT và KEPCO.

Công ty Điện lực Kansai cũng có các bài trình bày giới thiệu các hoạt động hợp tác giữa EVNNPT và KEPCO và tham luận về chính sách, hệ thống phần mềm, kinh nghiệm triển khai quản lý tài sản và bảo dưỡng thiết bị tại KEPCO.

Ngoài ra, KEPCO cũng giới thiệu các giải pháp nhằm cải thiện khả năng vận hành lưới điện sử dụng thiết bị FACTs, FCL, SVC; giới thiệu hệ thống chống sét, thiết kế hệ thống quan trắc, cảnh báo sét và phương pháp đánh giá hiệu quả bảo vệ chống sét cho lưới điện tại KEPCO.

Công nghệ HVDC cũng là một trong những chủ đề được đại diện của MELCO trình bày và thảo luận tại Hội thảo. Ngày 21/12/2018, các đại biểu đã tham quan thực tế trạm biến áp 500 kV Cầu Bông thuộc Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh.

Các đại biểu tham quan thực tế tại Trạm biến áp 500 kV Cầu Bông.
Các đại biểu tham quan thực tế tại Trạm biến áp 500 kV Cầu Bông.

Hội thảo là diễn đàn cung cấp nhiều thông tin hữu ích để các kỹ sư, chuyên gia của EVNNPT và các công ty tư vấn có cơ hội trao đổi, học hỏi kinh nghiệm triển khai từ KEPCO trong các lĩnh vực quản lý tài sản, vận hành hệ thống, hệ thống chống sét và công nghệ HVDC.

Hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng chia sẻ thông tin, giúp đỡ lẫn nhau để phát huy tối đa hiệu quả các nội dung trong biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa EVNNPT và KEPCO trên tinh thần thiện chí và hợp tác.

Với mục tiêu lọt vào Top 10 các công ty truyền tải điện lớn nhất châu Á năm 2030, EVNNPT đã triển khai nhiều kế hoạch quan trọng cả về đội ngũ nhân sự kỹ thuật và nguồn vốn phát triển các công trình.

Theo Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 (điều chỉnh) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016, giai đoạn 2017 - 2020, tổng nhu cầu đầu tư của EVN NPT vào khoảng 105.699 tỷ đồng (trong đó đầu tư thuần là 82.464 tỷ đồng) để thực hiện đầu tư xây dựng 270 dự án đường dây, trạm biến áp 220 kV, 500 kV.

Ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT đánh giá đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn của EVN NPT trong những năm tới.

Để có thể huy động được số vốn đầu tư như trên, EVNNPT đã và đang xây dựng các kế hoạch và triển khai sớm các thủ tục thu xếp vốn đầu tư xây dựng cho các dự án đã được giao kế hoạch.

Trước những thách thức trên, EVNNPT quyết tâm sẽ tìm mọi giải pháp để hoàn thành mục tiêu đề ra, trong đó đã tăng cường mở rộng quan hệ với các tổ chức tài chính, tín dụng quốc tế; triển khai phương án vay các tổ chức tài chính, tín dụng nước ngoài không có bảo lãnh của Chính phủ.

Trúc Diệp