Gazprom: Sẽ khóa van khí đốt nếu Ukraine không trả nợ

08/03/2014 06:55
Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Gazprom hôm 7/3 tuyên bố sẽ đóng van cung cấp khí đốt tự nhiên như đã từng làm trong cuộc khủng hoảng năng lượng năm 2009 nếu chính phủ Kiev không trả nợ.

Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga hôm 7/3 tuyên bố sẽ đóng van cung cấp khí đốt tự nhiên như đã từng làm trong cuộc khủng hoảng năng lượng năm 2009 nếu chính phủ Kiev không trả nợ cho họ. 

Gazprom: Sẽ khóa van khí đốt nếu Ukraine không trả nợ ảnh 1
Tổng Giám đốc Gazprom Alexei Miller
Theo tuyên bố của Gazprom, Ukraine đã không thanh toán tiền mua khí đốt tự nhiên trong tháng 2 trị giá 440 triệu USD cho tập đoàn này. Cộng thêm số nợ mới này, tổng số tiền Kiev đang nợ Gazprom đã nâng lên tới 1,89 tỷ USD. 
Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller cho biết, nếu Ukraine không trả hết nợ sẽ đối mặt với "nguy cơ quay trở lại tình hình đầu năm 2009" khi Nga cắt nguồn cung cấp cho khí đốt cho châu Âu vì một tranh chấp giá cả với Ukraine.
Gazprom trong tuần cũng đã lên tiếng đòi nợ Ukraine và cho biết sẽ kết thúc đợt giảm giá bán khí đốt tự nhiên cho Kiev. 
Động thái này dự kiến sẽ gia tăng áp lực lên chính phủ Kiev mới mà Moscow không công nhận hợp pháp trong bối cảnh Ukraine vừa trải qua vụ lật đổ chính quyền và đang cầu cứu Mỹ và EU viện trợ khẩn cấp để khôi phục nền kinh tế kiệt quệ. 
Theo tuyên bố của chính phủ Kiev mới, nước này sẽ cần cứu trợ khoảng 35 tỷ USD trong hai năm tới để cứu vãn nền kinh tế đã sụp đổ. 
Trong bối cảnh đó, Tổng giám đốc IMF cho biết, IMF sẵn sàng giúp đỡ người dân Ukraine và các gói viện trợ kinh tế đang trên đường tới với quốc gia này./.
Nguyễn Hường (nguồn Lenta)