Tống Khánh Hậu, đại gia giàu nhất Trung Quốc trở thành đại biểu Quốc hội Trung Quốc khóa 12

Tờ Bưu điện Hoa Nam xuất bản tại Hồng Kông ngày 8/3 đưa tin, cơ quan lập pháp và tư vấn hiệp thương chính trị tối cao của Trung Quốc - Quốc hội và Chính hiệp có 83 thành viên là những tỷ phú đô la giàu nhất Trung Quốc hiện nay.

Trong số này, theo Bưu điện Hoa Nam có 30 người trở thành đại biểu Quốc hội, 53 người còn lại trở thành đại biểu Chính hiệp trung ương. 10 tỷ phú Hồng Kông cũng đã lọt vào danh sách đại biểu Quốc hội hoặc Chính hiệp Trung Quốc.

Bản tin trên Bưu điện Hoa Nam cho hay, ở Trung Quốc, tiền bạc, quyền lực và chính trị có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra hồi tháng 11 năm ngoái đã xác định một trong những nhiệm vụ cấp bách hàng đầu của giới lãnh đạo Bắc Kinh hiện nay là thu hẹp khoảng cách giàu nghèo đang ngày một gia tăng và nó được xem như một nhân tố tiềm tàng gây bất ổn xã hội sau 3 thập kỷ tăng trưởng kinh tế quá nóng.

Tiêu biểu trong số đại gia trở thành đại biểu Quốc hội hoặc Chính hiệp Trung Quốc được báo chí nước này liên tục nhắc tới là ông Tống Khánh Hậu, chủ tập đoàn Wahaha với tài sản cá nhân ước đoán là 13 tỷ USD, ông Hậu 68 tuổi, là người giàu nhất Trung Quốc hiện nay.

Đại gia kiêm đại biểu Quốc hội giàu thứ 2 Trung Quốc được nhắc đến là Mã Hoa Đằng, ông chủ của hãng Tencent với tổng tài sản trị giá 7,5 tỉ USD. 

Độ tuổi trung bình của 30 đại gia kiêm đại biểu Quốc hội Trung Quốc khóa 12 là 54 và địa phương có số đại gia - đại biểu Quốc hội đông nhất là tỉnh Giang Tô với 6 nhân vật.

Những nhân vật cộm cán khác như ông chủ hãng Baidu Lý Ngạn Hoành, Dương Nguyên Khánh - Giám đốc điều hành tập đoàn Lenovo, Tào Đức Vượng - ông chủ thương hiệu Fuyao Glass trở thành đại biểu Chính hiệp trung ương, tức Hội nghị Hiệp thương chính trị Trung Quốc.


Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
Đang tải tin...