Đài Loan muốn chế tạo tàu sân bay trực thăng 30.000 tấn đối phó Trung Quốc

(GDVN) - Kế hoạch đóng tàu đầy tham vọng của Đài Loan gồm tự chế tạo tàu khu trục lớp 8.000 tấn, tàu đổ bộ trực thăng lớp 30.000 tấn, tàu ngầm, mục tiêu là Trung Quốc.

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 19 tháng 8 dẫn tờ "Lợi ích quốc gia" Mỹ ngày 17 tháng 8 đưa tin: "Đài Loan có kế hoạch tiến hành một chương trình đóng tàu đầy tham vọng, bao gồm tàu khu trục tên lửa lớp 8.000 tấn, thậm chí còn đang nghiên cứu tàu đổ bộ trực thăng 30.000 tấn...".

Phương án tàu khu trục Aegis của Đài Loan

Theo bài báo, đây còn chưa phải là đỉnh điểm tham vọng của Hải quân Đài Loan. Đài Loan còn dự định tự chế tạo 8 tàu ngầm để chống lại mối đe dọa quân sự ngày càng mạnh của Trung Quốc.

Theo báo Mỹ, kinh tế Đài Loan hoàn toàn lệ thuộc vào nhập khẩu năng lượng và tài nguyên, vì vậy, Hải quân Đài Loan đặc biệt cần cân nhắc làm thế nào để ứng phó với sự tấn công trực tiếp đối với Đài Loan và phong tỏa tiềm tàng đối với tuyến đường hàng hải từ Trung Quốc.

Đài Loan đã có nhiều tranh luận về việc ngăn chặn và làm chậm hành động đổ bộ và hành động trên biển tầm xa, về khả năng lấy tác chiến thủy lôi làm chương trình ưu tiên...

Theo bài báo, tình hình thực tế buộc Hải quân Đài Loan phải không ngừng nâng cao năng lực tự nghiên cứu phát triển. Mặc dù Đài Loan từ lâu luôn tự chế tạo tàu chiến mặt nước, hơn nữa các tàu chiến trước đây đều dựa trên thiết kế ủa Mỹ hoặc châu Âu, nhưng việc thiết kế tàu tính năng cao còn khó khăn.

Trong tình hình này, Hải quân Đài Loan vẫn có kế hoạch tự chế tạo tàu chiến, kế hoạch này lấy một loại tàu khu trục tên lửa hơn 8.000 tấn làm trung tâm, được hỗ trợ bằng tàu tên lửa song thể tốc độ cao đã biên chế.

Phương án tàu chiến PFG-ACS Aegis Đài Loan

Theo báo Mỹ, điều này hoàn toàn không phải là đỉnh điểm tham vọng của Hải quân Đài Loan, mở rộng lực lượng tàu ngầm có lẽ mới là phương án cấp bách nhất của Quân đội Đài Loan.

Quân đội Đài Loan mặc dù rất muốn mua sắm tàu ngầm nước ngoài, nhưng tầm ảnh hưởng toàn cầu và thực lực kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc làm cho không có nước sản xuất tàu ngầm nào sẵn sàng giao dịch với Đài Loan, cho dù là cấp phép sản xuất.

Nhà cung ứng tiềm năng duy nhất là Mỹ, nhưng Mỹ hiện hoàn toàn không sản xuất tàu ngầm thông thường. Vì vậy, trải qua rất nhiều thảo luận ở nội bộ và chương trình bỏ dở, Đài Loan quyết định tự chế tạo tàu ngầm, ít nhất là thiết kế chế tạo vỏ ngoài và hệ thống chủ yếu của tàu ngầm.

Hải quân Đài Loan cho rằng, Đài Loan có thể chế tạo sắt thép, thiết bị dưới nước, thiết bị đẩy... chất lượng cao, trên cơ sở đó, Đài Loan có thể sản xuất tàu ngầm cỡ nhỏ khoảng 1.400 - 1.800 tấn, hiện có kế hoạch chế tạo 8 chiếc.

Điều đáng chú ý là, Hải quân Đài Loan hoàn toàn không phải không có gì trong tay về công nghệ tàu ngầm. Quân đội Đài Loan có thể tìm kiếm sự trợ giúp của Mỹ trên các phương diện như vũ khí, bộ cảm biến.

Quân đội Đài Loan hiện đã trang bị tên lửa chống hạm Harpoon do Mỹ chế tạo, dự tính năm 2016 sẽ bàn giao xong.

Phương án tàu chiến PFG-ACS Aegis Đài Loan

Hai tàu ngầm Hà Lan cũ của Hải quân Đài Loan sẽ tiếp tục cải tạo, Đài Loan hy vọng sẽ sử dụng kinh nghiệm cải tạo dùng cho chương trình chế tạo tàu ngầm. Trong khi đó, 2 tàu ngầm cũ của Mỹ đã phục vụ 70 năm sẽ loại khỏi chương trình cải tạo.

Theo bài báo, để tìm kiếm sự hiện diện quốc tế, Đài Loan còn tích cực tìm kiếm tham gia các hoạt động chống cướp biển và an ninh trên biển quốc tế, cho dù đây là điều không có khả năng trong tình hình Trung Quốc có vai trò ảnh hưởng mạnh, nhưng Đài Loan vẫn chuẩn bị cho điều này.

Đài Loan hiện nay đã biên chế tàu tiếp tế Bàn Thạch lớp 20.000 tấn, chở rất nhiều phương tiện chữa bệnh, có thể chở rất nhiều nhiên liệu và hàng khô, có nhà chứa máy bay trực thăng và đường băng. Hải quân Đài Loan rất có thể sẽ còn chế tạo một tàu tiếp tế loại này.

Để thay thế tàu đổ bộ cũ do Mỹ chế tạo, Quân đội Đài Loan dự định chế tạo ít nhất 1 tàu đổ bộ lớp 11.000 tấn, thậm chí còn đang nghiên cứu chế tạo một tàu đổ bộ trực thăng lớp 30.000 tấn tương tự tàu lớp Juan Carlos của Tây Ban Nha và lớp Canberra của Australia.

Mặc dù Quân đội Đài Loan có tham vọng lớn, nhưng báo Mỹ cũng thừa nhận, trước hết không nói tài chính có đủ hay không, Đài Loan phải chăng có năng lực tiến hành nghiên cứu phát triển nhiều lĩnh vực như vậy hay không? Đáp án đáng phải bàn.

Phương án tàu PFG-1 Trung Nghĩa phiên bản năm 96 của Quân đội Đài Loan

Coi như dựa vào quan điểm của báo Mỹ, kế hoạch đóng tàu đầy tham vọng của Hải quân Đài Loan có thể thực hiện cũng không thể làm thay đổi cán cân sức mạnh ở eo biển Đài Loan.

Cùng với sức mạnh quốc gia của Trung Quốc không ngừng tăng lên, Quân đội Đài Loan chỉ dựa vào 1 - 2 vũ khí kiểu mới đã không thể làm lung lay ưu thế của Quân đội Trung Quốc. Đài Loan nếu cố tình dùng những trang bị này để ngăn cản thống nhất hai bờ thì chắc chắn sẽ rơi vào kết cục của "trò hề" – bài báo kết luận.

Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)
Đang tải tin...