Ca sĩ Nguyên Vũ: “Đọc sách là học binh pháp cuộc sống”

(GDVN) - Nói về những cuốn sách yêu thích của mình, ca sĩ Nguyên Vũ chia sẻ, đó chính là binh pháp để anh ứng dụng vào cuộc sống.

Say mê, cần mẫn, chăm chỉ với công việc của mình từ ca hát, đóng phim đến làm MC… dẫu không phải là một cái tên đình đám trong top các ngôi sao hàng đầu showbiz Việt, nhưng sau chặng đường gần 20 năm trong nghề, ca sĩ Nguyên Vũ luôn để lại ấn tượng đẹp và gần gũi trong lòng nhiều tầng lớp khán giả. 

Ca sĩ Nguyên Vũ chia sẻ, sẽ đến lúc mình phải nhường sân khấu cho lớp ca sĩ trẻ, diễn tốt hơn, vũ đạo đẹp hơn nên vì thế anh đã tính sẵn con đường cho tương lai của mình.

Gần 20 năm trong nghề, ca sĩ Nguyên Vũ luôn để lại ấn tượng đẹp và gần gũi trong lòng nhiều tầng lớp khán giả.

Sống, làm việc hết mình vì đam mê

- Thành công với vai trò ca sĩ, MC, diễn viên… Nguyên Vũ nhận thấy mình thích hợp với vai trò nào nhất?

Ca sĩ Nguyên Vũ: Ca hát là đam mê, còn nghề diễn là phát hiện mới, một lĩnh vực khác mà Vũ muốn khám phá, chinh phục. MC tuy chỉ là công việc làm thêm, giúp Vũ kiếm thêm thu nhập nhưng rất thú vị.

Vũ vẫn luôn xác định, ca hát và đóng phim là con đường mình sẽ đi đến cùng. 

- Không phải ca sĩ nào cũng đạt được thành công trên nhiều lĩnh vực nghệ thuật, bí quyết của Vũ là gì?

Ca sĩ Nguyên Vũ: Nguyên Vũ nghĩ rằng, muốn làm bất cứ nghề gì hay công việc gì trước hết phải thích đã. Thích rồi sau đó phải tìm hiểu thật kỹ, không phải tôi thích là tôi có thể hát và trở thành ca sĩ chuyên nghiệp ngay được. 

Ca sĩ Nguyên Vũ: “Không phải tôi thích là tôi có thể hát và trở thành ca sĩ chuyên nghiệp ngay được”.

Ai cũng có thể hát nhưng để có thể đứng trong nghề này phải có sự trau dồi, sự rèn luyện thậm chí là sự kiên nhẫn. 

Anh muốn làm ca sĩ chuyên nghiệp, không thể chỉ đam mê không thôi mà phải biết giọng hát của mình phải như thế nào, phải rèn luyện ra sao. Tức là phải có sự đầu tư, đầu tư công sức, tri thức, tiền bạc, thời gian… Ví dụ muốn làm bác sĩ, y tá phải ngồi trên ghế nhà trường 4 năm, 7 năm rồi cũng từng đấy thời gian thực tập, trau dồi kinh nghiệm mới có thể thành nghề được. 

Tóm lại nếu ngay từ đầu bạn làm việc nghiêm túc, trao dồi kiến thức, nỗ lực hết mình có sự đầu tư thì chắc chắn sẽ gặt hái được thành công.
Bạn trẻ giỏi nhưng thiếu môi trường phát triển

- Quá trình đi hát, biểu diễn giao lưu các bạn học sinh, sinh viên Nguyên Vũ có cảm nhận gì về bạn trẻ ngày nay?
 
Ca sĩ Nguyên Vũ: Phải nói là các bạn trẻ ngày nay rất năng động và sáng tạo. Các bạn có điều kiện học tập, trau dồi kiến thức tốt hơn rất nhiều so với thế hệ của Nguyên Vũ cách đây 20 năm. Ngay cả sách báo thời đó cũng không phong phú và dễ tiếp cận như hiện nay. Các bạn trẻ ngày nay được hỗ trợ học tập rất nhiều bởi các thiết bị công nghệ hiện đại. 

Nguyên Vũ cho rằng, nhiều bạn trẻ ngày nay đang mất phương hướng, sống ảo.

Thông tin trên Internet rất rộng, tuy nhiên Vũ vẫn nhận thấy phần lớn các bạn đang sử dụng mạng internet một cách ngẫu hứng, chưa có nhiều định hướng cũng như chưa được hướng dẫn làm thế nào biến những phương tiện đó trở thành lợi thế để phát triển. Thay vào đó là sự tự phát, bắt chước… điều đó đang khiến nhiều bạn mất phương hướng, thậm chí sống ảo.

- Nguyên Vũ vừa nhận định, bạn trẻ ngày nay rất năng động, sáng tạo, có nhiều điều kiện để học tập, phát triển… song tại sao vẫn chưa có nhiều người đạt được những thành tích ấn tượng trên các đấu trường quốc tế?

Ca sĩ Nguyên Vũ: Nguyên Vũ nghĩ có hai nguyên nhân chính: Thứ nhất xuất phát từ giáo dục, thứ hai từ việc thiếu môi trường để các bạn phát huy tài năng. Chương trình giáo dục của ta vẫn thừa lý thuyết nhưng thiếu kỹ năng, đó cũng chính là lý do mà rất nhiều các bạn trẻ tài giỏi khi ra trường lại phải chật vật đi xin việc làm. Hoặc môi trường xã hội đang thiếu sự cạnh tranh lành mạnh khiến nhiều bạn không có cơ hội cống hiến bộc lộ tài năng, “không có đất dụng võ”. 
 
Điều này cũng chính là một trong những nguyên nhân dù có nhiều người tài năng nhưng đất nước vẫn chưa phát triển được.

“Một khi phải loay hoay giữa bài toán học và ứng dụng chứng tỏ các bạn vẫn đang thiếu kỹ năng”, ca sĩ Nguyên Vũ nhận định.

- Những gì Nguyên Vũ nói mới chỉ là nguyên nhân khách quan. Về chủ quan, phải chăng do tự thân các bạn trẻ vẫn chưa nỗ lực qua việc tự học, tự trau dồi tri thức?

Ca sĩ Nguyên Vũ: Thành công hay không, phần lớn phải do chính các bạn quyết định. Một khi phải loay hoay giữa bài toán học và ứng dụng chứng tỏ các bạn vẫn đang thiếu kỹ năng. Dễ thấy các bạn khi ra trường, kiến thức lý thuyết nắm rất nhiều nhưng thiếu kiến thức thực tế. 

Nguyên Vũ từng đi hát tại các trường phổ thông, trường đại học, tham gia hội thảo nhưng nói đến giải pháp cho vấn đề giáo dục chỉ thấy nói…nói…nói… trong khi  thực tế lại chưa áp dụng được gì nhiều.

Cũng có nhiều người trăn trở điều đó nhưng để thay đổi lại không dễ. Vì thế, để thành công mỗi bạn trẻ phải tự tìm con đường riêng cho mình và theo đuổi nó.

Đọc sách là học binh pháp cuộc sống

- Từng đi rất nhiều nước giao lưu với các bạn trẻ, Nguyên Vũ nhận thấy có sự khác biệt nào giữa bạn trẻ nước ngoài và bạn trẻ trong nước không?

Đọc sách quan trọng nhất phải có không gian.

Ca sĩ Nguyên Vũ: Đúng là Nguyên Vũ có nhiều dịp biểu diễn nước ngoài, gặp và giao lưu với nhiều bạn trẻ. Nguyên Vũ nhận thấy, bạn trẻ nước ngoài có một thói quen rất văn minh là đọc sách. Họ đọc ở bất kỳ đâu trên xe buýt, công viên, tàu điện… Những hình ảnh ấy không dễ gì bắt gặp ở Việt Nam. 

Tuy nhiên một phần cũng do môi trường mỗi nơi khác nhau. Bạn thử nghĩ lên xe buýt phải chen lấn, nhìn trước ngó sau không sợ móc túi như các bạn trẻ Việt Nam thì tâm trí đâu để đọc sách.

Nguyên Vũ cho rằng, đọc sách quan trọng nhất phải có không gian. Một không gian yên tĩnh để đọc sẽ giúp bạn dễ cảm nhận những điều hay, thú vị trong cuốn sách hơn. Thêm nữa là thói quen đọc sách phải được rèn luyện, hình thành trong mỗi người từ nhỏ, điều này phụ thuộc lớn vào môi trường giáo dục trong gia dình và nhà trường.

- Nói đến chuyện đọc sách, quyển sách yêu thích của Nguyên Vũ là gì?

Ca sĩ Nguyên Vũ: Nguyên Vũ thích đọc hai cuốn Đắc nhân tâm và Hạt giống tâm hồn. Với Vũ, hai quyển sách này giống như binh pháp, Nguyên Vũ tìm được trong đó những nguyên tắc ứng xử trong cuộc sống dù tất cả những điều trong sách không phải lúc nào cũng đúng với thực tế. Nhưng nhờ đọc sách mình sẽ chú ý hơn để khi gặp phải những tình huống ấy, mình có cách ứng xử phù hợp.

“Vũ thích đọc hai cuốn Đắc nhân tâm và Hạt giống tâm hồn”,

Chẳng hạn khi đọc Đắc nhân tâm, mình biết nhẫn nhịn, có thể thực tế mình không nhẫn nhịn được nhưng sau đó mình nhận ra mình sai. 

- Cảm nghĩ của anh thế nào về chương trình tặng 100 triệu cuốn sách cho bạn trẻ Việt Nam của một doanh nghiệp lớn trong nước?

Ca sĩ Nguyên Vũ: Nguyên Vũ nghĩ đó là một chương trình rất ý nghĩa. Chỉ với ý tưởng tặng sách đã đặc biệt rồi, đây lại là những quyển sách mà doanh nghiệp này tâm huyết chọn lọc, tặng và kỳ vọng các bạn trẻ đọc nó. Chỉ cần một phần các bạn trẻ đọc sách, cảm nhận được những nội dung quyển sách ấy và thay đổi cách nghĩ, cách làm của mình, đã là một thành công lớn. 

Nguyên Vũ cũng mong ngày càng nhiều người thành công viết lại, chia sẻ lại những kinh nghiệm của họ cho các bạn trẻ và những người khác để góp phần thổi lên ngọn lửa nhiệt huyết của các bạn trẻ ấy. 

Nguyên Vũ cũng vậy, qua hơn 20 năm đi hát với kinh nghiệm thực tế cũng muốn viết ra để chia sẻ với mọi người. Có nhiều người sẽ nghĩ những cuốn sách này, cuốn sách kia không quan trọng với mình vì không phải ngành nghề của mình nhưng nếu có thể cũng hãy nên đọc để biết và đừng vướng phải vào sai lầm.

- Xin cảm ơn Nguyên Vũ!

Mai Anh (thực hiện)
Đang tải tin...