Kim Jong-un đã sớm gửi thông điệp thanh trừng Jang Song-thaek cho TQ

Hồng Thủy
(GDVN) - Ssở dĩ Bắc Kinh không có gì bất ngờ với việc thanh trừng Jang Song-thaek là do Trung Nam Hải đã sớm "đọc vị" được thâm ý của Kim Jong-un.

Choe Ryong-hae đã thay Jang Song-thaek đi Bắc Kinh gặp Tập Cận Bình, động thái được xem là dấu hiệu cho thấy Jang Song-thaek đã mất vai trò cầu nối Bình Nhưỡng - Bắc Kinh.

Đài Phượng Hoàng, Hồng Kông ngày 25/12 dẫn phân tích của Lã Ninh Tư, một nhà bình luận thời sự quốc tế của đài này khẳng định, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã sớm giữ liên hệ với Trung Nam Hải nên việc thanh trừng Jang Song-thaek không khiến Bắc Kinh bất ngờ và chẳng ảnh hưởng gì đến quan hệ Triều - Trung.

Mã Bân, người dẫn chương trình Tiêu điểm của đài Phượng Hoàng nhận xét, thông qua vụ thanh trừng Jang Song-thaek, có thể thấy Kim Jong-un là một "tiểu hoàng đế" cứng rắn, thuận ông thì sống, nghịch ông phải chết.

Lã Ninh Tư cho rằng, sở dĩ Bắc Kinh không có gì bất ngờ với việc thanh trừng Jang Song-thaek là do Trung Nam Hải đã sớm "đọc vị" được thâm ý của Kim Jong-un khi phái đại diện đặc biệt của mình đi Trung Quốc 2 tháng trước.

Vị trí đứng gần hay xa Kim Jong-un trong các hoạt động công cộng nói lên vị trí của một người trong bộ máy quyền lực Bình Nhưỡng.

Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội đã được lựa chọn làm đặc sứ của Kim Jong-un đi Bắc Kinh mà không phải là "nhân vật số 2" Jang Song-thaek, dấu hiệu cho thấy Choe Ryong-hae đã được chỉ định thay thế vai trò của Jang Song-thaek thành liên lạc viên giữa Bình Nhưỡng với Bắc Kinh, ông Tư nhận định.

Cuối tháng 11, Choe Ryong-hae tiếp tục lên đường sang Trung Quốc. Lã Ninh Tư cho biết, mặc dù Kim Jong-un lúc đó không cho Choe Ryong-hae nói thẳng ra rằng sẽ xử Jang Song-thaek, nhưng Trung Nam Hải đã đoán được ý này và sớm có chuẩn bị tương ứng, cho nên mối liên hệ giữa Kim Jong-un với Trung Nam Hải không hề bị gián đoạn.

 


Hồng Thủy
Đang tải tin...