Gia đình Trịnh Công Sơn lên tiếng vụ lùm xùm show Khánh Ly

05/08/2014 06:17
Lê Phương
(GDVN) - Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh cho biết, gia đình cô không hề tác động hay gây sức ép đến việc thu tiền tác quyền trong liveshow Khánh Ly đêm 2/8.

Liveshow thứ 2 của Khánh Ly diễn ra vào tối 2/8 gây ồn ào bởi vấn đề tác quyền khi nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc Trung tâm bản quyền âm nhạc Việt Nam (VCPMC) 'tố' Ban tổ chức chương trình không chịu nộp tiền tác quyền.

Livehsow Khánh Ly diễn ra đêm 2/8 gây ồn ào về chuyện tác quyền
Livehsow Khánh Ly diễn ra đêm 2/8 gây ồn ào về chuyện tác quyền

Không chỉ lên tiếng 'tố cáo' Ban tổ chức, nhạc sĩ Phó Đức Phương còn đến trực tiếp đêm diễn để 'đòi' lợi ích cho các nhạc sĩ, đặc biệt là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Sự quyết liệt và thậm chí sẵn sàng 'gây xô xát' để đòi tiền tác quyền của Giám đốc VCPMC - nhạc sĩ Phó Đức Phương đã có không ít thông tin cho rằng, một phần là do gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gây sức ép.

Chồng Khánh Ly: 'Lấy Khánh Ly, tôi coi như mình là người đã chết'

Chồng Khánh Ly: 'Lấy Khánh Ly, tôi coi như mình là người đã chết'

(GDVN) - "Lấy Khánh Ly, tôi coi như mình là người đã chết rồi" - chồng nữ danh ca Khánh Ly chia sẻ.

Trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam trước thông tin này, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh - em gái Trịnh Công Sơn cho biết:

'Vấn đề lùm xùm về bản quyền trong show diễn 2/8, tôi chỉ được biết việc này qua báo chí. Từ năm 2009, gia đình chúng tôi đã uỷ quyền cho VCPMC về vấn đề tác quyền các sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn theo đúng qui định pháp luật của Việt Nam và thế giới. Và VCPMC có toàn quyền thương lượng và linh động trong việc truy thu trong khuôn khổ cho phép.

Do đó không có việc truy thu tác quyền theo yêu cầu của gia đình Trịnh Công Sơn cho chương trình ca nhạc đêm 02/08. Việc Nhạc sĩ Phó Đức Phương ngay trong đêm diễn tối hôm đó, quyết định chỉ thu 5% trên 40% tổng số vé, chúng tôi cũng chỉ được đọc qua báo chí vào ngày hôm sau'.

Nói về hành động 'quyết liệt' của nhạc sĩ Phó Đức Phương trước đêm diễn của Khánh Ly tại Hà Nội vừa qua, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh cho rằng, nếu ai cũng nghiêm túc thực hiện đúng qui định thì phía VCPMC sẽ không phải dùng biện pháp cứng rắn thế:

'Tôi nghĩ rằng chúng ta cần có một sự cảm thông cho việc anh Phó Đức Phương đã và đang làm với tư cách là Giám đốc Trung tâm bản quyền âm nhạc Việt Nam với trọng trách truy thu tác quyền âm nhạc cho nhạc sỹ. Và nếu ai ai cũng tuân thủ và chấp hành nghiêm chỉnh qui luật về tác quyền âm nhạc thì tôi nghĩ Trung tâm bản quyền âm nhạc đâu cần phải áp dụng những biện pháp cứng rắn như thế'.

'Gia đình chúng tôi chỉ mong mọi người trong chúng ta chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật về tác quyền. Và đã là một hoạt động văn hóa nghệ thuật, thì chúng ta nên ứng xử một cách có văn hoá', ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh nói thêm.

Tuy nhiên phía gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từ chối bình luận về số tiền tác quyền thu được trong đêm diễn Khánh Ly vào ngày 2/8. Theo đại diện gia đình chia sẻ thì đã ủy quyền cho phía VCPMC của nhạc sĩ Phó Đức Phương nên mọi quyết định cũng sẽ nằm ở Trung tâm này.

Lê Phương