Giả mạo chữ ký giám đốc, tạm ứng tiền chơi cá độ

09/04/2012 16:37
Theo Báo Công an Nghệ An
Có được tờ giấy đề nghị giám đốc xem xét giải quyết, Đạt mạo danh luôn chữ ký giám đốc y như thật. 

Những tưởng sau khi tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định, “máu” cá độ, bài bạc trong Thái Bá Đạt sẽ không còn… Nhưng không, bỏ ngoài tai những lời khuyên bảo của bố mẹ, người thân và bạn bè tốt,  y lại “ngựa quen đường cũ” rồi dấn thân vào con đường lao lý. 
Tốt nghiệp Trường Bách khoa Hà Nội, Thái Bá Đạt (SN 1985) trú tại xóm 6, thị trấn Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đã được Công ty Cổ phần Khoáng sản Á Châu thuộc Khu Công nghiệp Nam Cấm (đóng trên địa bàn huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) tiếp nhận vào làm việc. Có chuyên môn, điển trai, lại nhanh nhẹn, không lâu sau Thái Bá Đạt được giữ cương vị trợ lý kỹ thuật của công ty. Con đường thăng tiến đang mở ra trước mắt, nhưng vì những tham vọng tầm thường đã hủy hoại tất cả tiền đồ của Đạt.
Được biết thời sinh viên, Thái Bá Đạt cũng đã bao lần làm cho gia đình bố mẹ khốn đốn vì thói cá độ bóng đá, đánh đề để đạt được mong muốn hão huyền là nhanh chóng kiếm được nhiều tiền của thiên hạ. Cũng phải nói rằng cá độ, bài bạc của Thái Bá Đạt cũng có khi được, khi mất, khi được thì ăn chơi thỏa thích, còn khi mất thì nhắm mắt làm liều.
Đối tượng Thái Bá Đạt ảnh 1
Đối tượng Thái Bá Đạt
Chuyện là trong thời gian vừa ra trường công tác tại Công ty Cổ phần Á Châu, Thái Bá Đạt vẫn ngấm ngầm chơi cá độ bóng đá trên mạng và ghi số đề tiếp tục mong muốn được đổi đời. Được đâu chả thấy mà chỉ thấy thua dài dài, dẫn đến nợ nần chồng chất.
Số tiền mà Đạt vay “nóng” của anh em bạn bè để “đốt” vào trò đỏ đen này đã lên đến hàng chục triệu đồng mà không có khả năng thanh toán. Chủ nợ liên tục tới hỏi thăm… Bí quá, Thái Bá Đạt đi đến thực hiện một phi vụ động trời theo dạng “thử phận may của số phận” được ăn cả, ngã về không.
Ngày 16/3/2012, Thái Bá Đạt đã gọi điện rồi hẹn gặp Lê Trọng Luyến (SN 1981), trú ở xóm 11, xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc nhờ thuê cho 1 chiếc xe ô tô 4 chỗ ngồi nói là đi dự đám cưới của một người bạn. Lê Trọng Luyến đã đến một doanh nghiệp đóng trên địa bàn thuộc khối 10, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò cầm cố chiếc xe máy Novo của mình để thuê xe ô tô cho Đạt.
Thuê được ô tô với thời gian ghi trong hợp đồng thuê xe là 3 ngày, Thái Bá Đạt nhờ bạn là Nguyễn Trung Kiên (SN 1981) trú tại khối 14, phường Hà Huy Tập, TP Vinh lái hộ đến nơi cầm cố xe ô tô. Chiếc xe Gentra màu đen 4 chỗ ngồi vừa thuê đã được Thái Bá Đạt cầm cố ở một cơ sở cầm đồ gần khu vực Khách sạn Quang Triều (phường Quán Bàu - TP Vinh) với số tiền là 70 triệu đồng và 1.500 USD.
Có số tiền này Đạt chuyển vào thẻ ATM của mình 80 triệu đồng để tiếp tục theo đuổi cá độ bóng đá, cho Nguyễn Trung Kiên vay 10 triệu đồng và 10 triệu đồng còn lại ghi số đề và sau đó thấp thỏm chờ kết quả từ trò “đỏ đen” này.
Đã đến ngày trả xe, Đạt gọi điện cho Luyến đề nghị chủ xe cho thuê thêm 2 ngày nữa để tiếp tục mong ngóng kết quả cá cược bóng đá, số đề… Nhưng thật thảm hại tất cả số tiền cầm cố chiếc xe ô tô đã mất trắng, chỉ còn lại duy nhất 10 triệu đồng cho Kiên vay.
Cùng quẫn, thất vọng và không có tiền chuộc xe ô tô trả cho khổ chủ, Thái Bá Đạt lại phạm phải một sai lầm thứ hai mà không thể tha thứ. Tìm cách trấn an chủ xe ô tô và chủ xe máy, Thái Bá Đạt đã nghĩ ra một kế kiếm tiền khác ngay tại nơi mình làm việc.
Lợi dụng chức trách hiện có, ngày 21/3/2012, Đạt soạn thảo một kế hoạch mua vật tư phục vụ cho việc đào giếng khoan cho công ty với tổng chi phí là 61.700.000 đồng và viết một giấy tạm ứng số tiền này. Bản kế hoạch và giấy tạm ứng tiền Đạt đã tự ý mạo danh ký tên hai vị trưởng phòng trong công ty là trưởng phòng kỹ thuật và trưởng phòng thị trường rồi trình lên kế toán trưởng.
Xem qua vị kế toán trưởng thấy chưa có các chứng từ liên quan để sau này có hóa đơn thanh toán nên không ký duyệt. Nhưng cũng vì nể nang nên có viết giấy đề nghị giám đốc xem xét giải quyết. Có được tờ giấy đề nghị giám đốc xem xét giải quyết, Đạt mạo danh luôn chữ ký giám đốc y như thật. Chiều 23/3/2012, Đạt đưa toàn bộ hồ sơ đến thủ quỹ công ty ứng được số tiền như đề xuất ban đầu.
Tuy nhiên một số nhân viên ở công ty đã phát hiện ra sự gian manh để chiếm đoạt tài sản của Đạt từ chi tiết: Vị giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản Á Châu hiện đang đi công tác ở huyện Quỳ Hợp mà sao lại ký giấy cho Đạt ứng tiền!
Theo Báo Công an Nghệ An