Ông Tập Cận Bình có thể thăm Triều Tiên vào tháng Sáu này

17/04/2018 10:58
Vũ Thanh
(GDVN) - Ông Tập Cận Bình có thể đi Bình Nhưỡng vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu, sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Đó là một thắng lợi của ông Kim Jong-un.

Tờ Chosun Ilbo, Hàn Quốc ngày 17/4 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên vào tháng Sáu này, theo báo Yomiuiri Shimbun, Nhật Bản.

Các nguồn tin từ Triều Tiên và Trung Quốc cho biết, Trưởng ban Liên lạc đối ngoại Đảng Cộng sản Trung Quốc Tống Đào đã thảo luận kế hoạch này trong chuyến thăm Bình Nhưỡng thứ 7 tuần trước, dẫn theo một đoàn văn công Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình sẽ đến Bình Nhưỡng vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc.

Chủ tịch Kim Jong-un đã chính thức mời ông sang thăm Triều Tiên khi tới Bắc Kinh tháng trước. [1]

Ông Tập Cận Bình có thể thăm Triều Tiên vào tháng Sáu này ảnh 1
Chủ tịch Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un tiếp thân mật Trưởng ban Liên lạc đối ngoại Đảng Cộng sản Trung Quốc Tống Đào, ảnh: Đa Chiều.

Đoàn văn công Trung Quốc sang thăm Triều Tiên trong dịp kỷ niệm sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành mà Bình Nhưỡng gọi là Tết Mặt trời 15/4.

Năm nay, Bình Nhưỡng không có bất kỳ hoạt động duyệt binh hay quân sự nào để chào mừng Tết Mặt trời như các năm trước, thay vào đó là các hoạt động văn hóa văn nghệ.

Đa Chiều ngày 16/4 cho hay, khác với chuyến thăm Bình Nhưỡng lần trước "một cốc nước lọc cũng không có" và ông Kim Jong-un không tiếp, lần này ông Tống Đào sang, Chủ tịch Triều Tiên đã ôm ông thật chặt.

Tối 14/4, ông Kim Jong-un và phu nhân đã chủ trì tiệc chiêu đãi ông Tống Đào cùng đoàn văn công Trung Quốc.

Vợ và em gái ông Kim Jong-un đã tới xem buổi biểu diễn của văn công Trung Quốc tại Bình Nhưỡng. [2]

Việc đệ nhất phu nhân Triều Tiên độc lập tham gia một số hoạt động đối ngoại quan trọng dường như là điều chưa từng có tiền lệ tại quốc gia này. Trước đó, bà thường xuất hiện trước công chúng khi tháp tùng chồng.

Truyền thông Triều Tiên gọi bà Ri Sol-ju là "phu nhân tôn kính". [3]

Ông Tập Cận Bình có thể thăm Triều Tiên vào tháng Sáu này ảnh 2
Em gái và vợ ông Kim Jong-un cùng đặc sứ Trung Quốc Tống Đào xem văn nghệ. Đệ nhất phu nhân Triều Tiên một mình tham gia sự kiện đối ngoại quan trọng dường như là điều chưa từng có tiền lệ. Ảnh: VCG.

Người viết nhận thấy, sự khác biệt trong thái độ và sự đón tiếp của Triều Tiên với đặc sứ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy, những thay đổi chóng vánh này là do cả ông Kim Jong-un lẫn ông Tập Cận Bình cần nhau;

Đó là mối quan hệ lợi ích có đi, có lại trên bàn cờ địa chính trị Đông Bắc Á mà ông Kim Jong-un đã "dày công gây dựng", chứ không phải sự phục hồi của quan hệ đồng minh, truyền thống.

Những thay đổi trong thời gian qua cũng cho thấy các dấu hiệu của sự chuẩn bị cho một cuộc cải cách toàn diện tại Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Nguồn:

[1]http://english.chosun.com/site/data/html_dir/2018/04/17/2018041701113.html

[2]http://news.dwnews.com/global/news/2018-04-16/60052050.html

[3]http://news.dwnews.com/global/news/2018-04-16/60052135.html

Vũ Thanh